Thứ Tư, 17/07/2024, 20:20
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ồ ạt sản phẩm điện tử, máy tính từ Trung Quốc vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ồ ạt sản phẩm điện tử, máy tính từ Trung Quốc vào Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống phân phối hàng hóa nói chung trong gần cả năm qua, tuy nhiên, những xu hướng kinh doanh, làm việc và học tập mới đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thiết bị công nghệ. Việt Nam đã chi đến gần 58 tỉ đô la Mỹ để nhập máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trong đó tăng mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan.

Ồ ạt sản phẩm điện tử, máy tính từ Trung Quốc vào Việt Nam
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử trong 11 tháng 2020. Ảnh minh họa: ĐVCC

Tình hình nhập khẩu nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của thị trường trong nước từ đầu năm đến nay liên tục tăng cao trong những tháng qua, bất chấp khó khăn của ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu nhóm dòng sản phẩm này trong tháng 11 vừa qua đạt trị giá lên đến gần 6,3 tỉ đô la, tiếp tục tăng 1,6% so với tháng trước đó. Tính chung, trong 11 tháng của năm 2020, Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này đạt tới 57,57 tỉ đô la, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nhập khẩu Việt Nam có một nhóm hàng đạt quy mô kim ngạch lến đến gần 58 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng, và vượt cả con số 51,3 tỉ đô la mà nhóm hàng này đạt được trong cả năm ngoái.

Thậm chí, giá trị nhập khẩu của nhóm mặt hàng này vượt cả tổng kim ngạch nhóm mặt hàng Việt Nam có kim xuất khẩu với giá trị cao nhất trong cùng thời gian này.

Cụ thể, trong 11 tháng vừa qua, nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đã mang về tổng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước đạt 46,58 tỉ đô la, tức thấp hơn khoảng 11 tỉ đô la so với tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Có một điểm đáng chú ý, theo thống kê của cơ quan hải quan, với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu trong thời gian diễn ra dịch bệnh này, Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và thị trường Đài Loan.

Trong 11 tháng qua, nhập khẩu nhóm hàng này tăng mạnh ở các thị trường Trung Quốc với 16,4 tỉ đô la, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm ngoái (tương ứng mức tăng 5,3 tỉ đô la) và từ thị trường Đài Loan với 7 tỉ đô la, tăng tăng 36,2% (tương ứng mức tăng 1,85 tỉ đô la) so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Hàn Quốc vốn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt nam cho nhóm mặt hàng này, nhưng trong cùng thời gian trên lại bị sụt giảm. Theo cơ quan hải quan, trong 11 tháng qua, cả nước chi 14,48 tỉ đô la nhập khẩu nhóm mặt hàng này từ thị trường xứ kim chi, dù chiếm giá trị lớn nhất, nhưng vẫn bị giảm nhẹ 2% (tức giảm 326 triệu đô la) so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc tăng cao lượng nhập khẩu nhóm mặt hàng này theo giới phân tích, một phần thị trường trong nước tăng cao do trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang làm việc tại nhà nên đã đầu tư thêm máy tính xách tay, hoặc máy tính để bàn mới…, dẫn đến nhu cầu tăng.

Tương tự, ở những thị trường xuất khẩu trên thế giới của nhóm mặt hàng này tăng cao, nên các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp máy vi tính, sản phẩm điện tử… ở thị trường trong nước cũng tăng cường nhập khẩu linh phụ kiện về lắp ráp.

Theo cơ quan hải quan, trong 11 tháng vừa qua, trị giá xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam đạt 40,27 tỉ đô la, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 10,08 tỉ đô la, tăng 19,1%; sang thị trường Hoa Kỳ đạt 9,4 tỉ đô la, tăng mạnh 75%; sang thị trường EU (28 nước) đạt 5,83 tỉ đô la, tăng 24,6%; sang Hồng Kông đạt 3,61 tỉ đô la, tăng 33,3%… so với cùng kỳ năm trước

Như vậy chỉ tính riêng nhóm mặt hàng này, Việt Nam nhập siêu từ thị trường Trung Quốc là 6,32 tỉ đô la trong 11 tháng đầu năm 2020.

Với diễn biến này, giới phân tích nhận định khả năng số tiền Việt Nam chi cho nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sẽ vượt mốc 60 tỉ đô la khi kết thúc năm 2020, trong đó thị trường Trung Quốc tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới