Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:27
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nutifood được tập đoàn của Chính phủ Ý bảo lãnh vay 31 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nutifood được tập đoàn của Chính phủ Ý bảo lãnh vay 31 triệu đô la

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Giao dịch vay không thế chấp trị giá 31 triệu đô la Mỹ của Nutifood không chỉ mở ra kênh tiếp cận nguồn ngoại tệ mới cho doanh nghiệp Việt, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Ý.

Nutifood được tập đoàn của Chính phủ Ý bảo lãnh vay 31 triệu đô la
Trong giao dịch này, HSBC đóng vai trò là bên thu xếp vốn duy nhất (MLA), bên cho vay và đại lý, còn SACE bảo lãnh đến 80% khoản vay. Nguồn: DNCC.

Ngày 15-7, Ngân hàng HSBC, Tập đoàn bảo hiểm tín dụng thuộc Chính phủ Ý (SACE) và Công ty Nutifood cho biết đã thu xếp thành công giao dịch bảo lãnh khoản vay nước ngoài không thế chấp trị giá 31 triệu đô la Mỹ với thời hạn năm năm.

Đây là khoản tài trợ vốn và vốn lưu động của Nutifood, bao gồm khoản đầu tư vào kho bãi mới và thay thế bốn dây chuyền chiết rót hiện có trong hoạt động sản xuất sữa.

Theo HSBC, đây là giao dịch bảo lãnh khoản vay không thế chấp đầu tiên của SACE ở cả khu vực ASEAN và Việt Nam, cũng như trong ngành thực phẩm. Tại Việt Nam, giao dịch ba bên giữa HSBC, SACE và Nutifood là thương vụ “tín dụng xuất khẩu” thứ hai mà HSBC thu xếp cho một doanh nghiệp tư nhân, sau giao dịch đầu tiên là khoản vay cho VinFast được Euler Hermes bảo lãnh vào năm 2018.

Khoản vay này không chỉ giúp Nutifood tiếp cận nguồn vốn dài hạn bằng ngoại tệ, mà còn thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Ý, khi hãng sữa này tăng hoạt động mua hàng từ các nhà cung cấp Ý trong những năm tiếp theo.

Bà Stephanie Betant, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam đặt kỳ vọng giao dịch mang tính lịch sử này sẽ giúp gia tăng thương mại song phương giữa Ý và Việt Nam.

Ông Livio Mignano, Giám đốc Mạng lưới Quốc tế của SACE, cho biết kể từ khi ra mắt chương trình "Bảo lãnh khoản vay không thế chấp" vào năm 2017, chương trình đã huy động được hơn 2,8 tỉ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ý trong hoạt động kinh doanh với các khách hàng lớn tại các thị trường mới nổi.

Cũng trong khoảng thời gian đó, HSBC đã thu xếp tám khoản tín dụng thuộc chương trình này. Đồng thời, cùng với SACE, HSBC cho biết hiện đang đánh giá các cơ hội mới ở Đông Nam Á trong một số lĩnh vực như kinh doanh nông nghiệp (Agribusiness), điện lực, hóa dầu và sản xuất nội thất, với tổng giá trị tài trợ khoảng 800 triệu đô la Mỹ.

SACE là công ty bảo hiểm tài chính của Ý chuyên hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế quốc gia thông qua một loạt các công cụ và giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh ở Ý và trên toàn cầu.

Trong hơn 40 năm qua, SACE đã tư vấn cho các công ty Ý xuất khẩu và mở rộng ra thị trường nước ngoài, hợp tác với hệ thống ngân hàng, cung cấp các chương trình bảo lãnh tài chính để tạo điều kiện cho các công ty tiếp cận tín dụng.

Với danh mục các giao dịch được bảo lãnh và các khoản đầu tư đảm bảo trị giá 156 tỉ euro, SACE phục vụ hơn 26.000 công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sự phát triển của họ tại Ý và khoảng 200 thị trường nước ngoài, với đa dạng các loại sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm và tài chính.

Là đối tượng chính của chương trình bảo lãnh khoản vay không thế chấp của SACE, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ý sẽ được hưởng lợi từ các lời mời thầu, những cuộc gặp giữa các doanh nghiệp cũng như các sự kiện kết nối do SACE tổ chức.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới