Thứ Ba, 18/06/2024, 19:04
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nuôi tôm xen ghép làm sạch môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi tôm xen ghép làm sạch môi trường

Theo quy hoạch phát triển thủy sản trên phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên- Huế từ nay đến năm 2010, diện tích nuôi trồng (chủ yếu là nuôi tôm) khoảng từ 3.500 héc ta đến 4.000 héc ta. Các huyện Phong Điền, Phú Vang đã đầu tư 8,7 tỉ đồng cho các dự án thủy sản, đặc biệt là phát triển các khu vực nuôi tôm trên cát.

Thay vì nuôi tôm 2 vụ như trước đây, chính quyền vận động người dân chuyển sang nuôi tôm một vụ chính trong năm để có điều kiện cải tạo ao hồ nuôi, chủ động công tác phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi. Một số địa phương hướng dẫn bà con tiến hành nuôi xen ghép tôm và các đối tượng nuôi mới như cá dìa, cá mú, cá hồng, các loài nhuyễn thể, và rong câu trên cùng một đơn vị diện tích để tăng hiệu quả sản xuất và cải thiện môi trường.

Tỉnh xây dựng 15 trại sản xuất tôm giống, với mức sản xuất 130 triệu con/năm cung cấp cho nhu cầu nuôi thả. Tuy nhiên, với mức sản xuất tôm giống như hiện nay chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu nuôi thả. Lượng tôm giống mua từ ngoài về rất lớn nên công tác kiểm dịch phải thật chặt chẽ trước khi thả xuống ao nuôi.

Hiện tại, Thừa Thiên- Huế đã thu hoạch hơn 90% diện tích để tránh lũ đầu vụ, sản lượng đạt gần 3.000 tấn, trong đó có 2.300 tấn tôm. Theo tính toán bước đầu trong 2.039 hộ nuôi tôm ở các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, với diện tích thả nuôi 2.460 héc ta, thì có hơn 82,8% số hộ nuôi có lãi, do biết kết hợp các mô hình nuôi tôm xen ghép để làm sạch môi trường.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới