Thứ Ba, 16/07/2024, 19:46
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nuôi chim yến: Càng hạn chế càng phình ra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi chim yến: Càng hạn chế càng phình ra

Hằng Nam

Nuôi chim yến: Càng hạn chế càng phình ra
Một nhà nuôi chim yến tại huyện Cần Giờ – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong khi chờ đợi quy hoạch tổng thể nuôi chim yến trên địa bàn TPHCM nhằm hạn chế việc nuôi chim yến trong đô thị thì số lượng nhà nuôi chim yến tại thành phố vẫn tăng nhanh gây lúng túng cho các cơ quan quản lý.

>> Nuôi chim yến phải được cấp phép

Trong cuộc họp tại UBND thành phố sáng 24-9, ông Lê Minh Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố cho biết tính đến ngày 15-9, thành phố có 517 nhà nuôi chim yến rải rác ở 19 quận huyện, tăng hơn 100 nhà so với con số 402 nhà nuôi chim yến vào thời điểm cuối tháng 5-2013.

Theo ông Dũng, hầu hết các nhà nuôi chim yến tại thành phố đều thuộc dạng nuôi tự phát, ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng và không có giải pháp về bảo vệ môi trường.

Theo ông Lê Văn Thơm, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, trước đây huyện chỉ cấp phép 10 nhà nuôi chim yến, sau đó lại có thêm 17 nhà nuôi phát sinh và hiện nay con số nhà nuôi chim yến phát triển quá nhanh. Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, hiện Cần Giờ có hàng trăm nhà nuôi chim yến.

Ông Thơm cho biết hiện UBND huyện Cần Giờ rất mong thành phố sớm có quy hoạch nuôi chim yến để có thể di dời, bố trí các vùng nuôi phù hợp, tránh tình trạng nuôi tự phát tràn lan nhưng lại rất khó xử phạt.

Trước đây UBND huyện Cần Giờ từng chuyển 5 hồ sơ dân tự xây nhà nuôi chim yến lên Sở Xây dựng thành phố đề nghị có giải pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa thấy sở trả lời.

Theo thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hồi tháng 7-2013 có quy định: “các cơ sở nuôi chim yến trước thời điểm thông tư có hiệu lực mà không đảm bảo các điều kiện quy định tại thông tư thì phải có biện pháp khắc phục chậm nhất ngày 31-12-2014”.

Tuy nhiên, các hộ nuôi chim yến ở Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 và Thủ Đức kiến nghị UBND thành phố cho phép tồn tại các nhà nuôi hiện hữu, kể cả những nhà nuôi “dưới chuẩn”, vốn được quy định tại thông tư 35 nói trên, đến khi thành phố có chủ trương di dời về vùng quy hoạch nuôi vào năm 2015.

Tại cuộc họp, ông Dũng cũng kiến nghị UBND thành phố ngưng hoạt động những nhà nuôi chim yến hiện hữu “dưới chuẩn” và không có biện pháp khắc phục trước ngày 31-12-2015, tức kéo dài thêm 1 năm so với quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn TPHCM sẽ được sở hoàn thành vào quí 4-2013.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố sớm xử lý các nhà nuôi chim yến không đúng công năng.

Còn trong trường hợp có sự thay đổi về quy mô cơ sở nuôi phải khai báo chậm nhất vào ngày 30-10 hàng năm. Những nhà nuôi chim yến hiện hữu không đảm bảo điều kiện theo quy định, không có biện pháp khắc phục trước ngày 31-12-2015 sẽ bị UBND các quận huyện buộc ngưng hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới