Thứ Ba, 18/06/2024, 13:24
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nuôi cá tra, ba sa còn thiếu tính chuyên nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi cá tra, ba sa còn thiếu tính chuyên nghiệp

Ngọc Hùng

Ông Lương Lê Phương. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong năm qua, cá tra, cá ba sa luôn gặp khó tại nhiều nước mà điển hình là việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá cá tra, ba sa từ 0% lên 136%, việc WWF đưa vào danh sách đỏ và mới đây là Brazil áp thuế nhập khẩu vào nước này lên 35%. TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xung quanh vấn đề này.

>> Cá tra, ba sa và “gáng nặng” tiêu chuẩn

Trong năm qua, con cá tra, ba sa luôn gặp khó tại thị trường nước ngoài, ý kiến của ông trước các vấn đề này như thế nào?

Ông Lương Lê Phương: Nếu cách đây 10 năm, không ai dám nghĩ Việt Nam có thể nuôi được trên 1 triệu tấn cá tra, ba sa nhưng thực tế thì chúng ta đã nuôi được dễ dàng.

Hiện cá tra, ba sa của Việt Nam luôn gặp phải những “chống đối” từ các nước nói trên mà một phần nguyên nhân là do sản phẩm cá tra, ba sa của chúng ta sản xuất với giá thành rẻ nếu so sánh với cá da trơn nuôi tại Mỹ, cá rô phi tại Ai Cập, hay công đánh bắt 1 kg cá tuyết của các nước thuộc Bắc Âu.

Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận doanh nghiệp vì trục lợi nên đã làm ăn gian lận như tăng tỷ lệ mạ băng quá cao, sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Đó cũng là một phần nguyên nhân tạo ra một làn sóng chống đối với con cá tra, ba sa trong thời gian qua.

Làm sao để con cá tra, ba sa phát triển bền vững, thưa ông?

Mặc dù chúng ta có chiến lược phát triển cá tra, ba sa đến năm 2010 và tới đây là nghị định về sản xuất và kinh doanh cá tra, ba sa nhưng đó chỉ là công cụ pháp lý để giúp cá tra, ba sa phát triển bền vững.

Còn việc ngành này có phát triển bền vững hay không là phần lớn phụ thuộc nhiều vào hiệu quả kinh tế từ con cá tra, ba sa mang lại cho người nuôi, công ty chế biến, công ty sản xuất thức ăn, thú y, con giống như thế nào.

Chính vì sự phân chia lợi nhuận không đồng đều giữa người nuôi, người chế biến, nhà sản xuất thức ăn thủy sản, sản xuất giống thủy sản và thú y, trong đó, phần thiệt thòi lớn nhất thuộc về người nuôi nên ngành cá tra, ba sa của ta mới phát triển bấp bênh như thời gian qua.

Theo tôi, một phần của nguyên nhân là do thiếu tính liên kết giữa các bên liên quan trong chuỗi sản xuất. Để giải quyết vấn đề này, bắt buộc chúng ta phải xây dựng được sự cam kết giữa các bên như người nuôi, doanh nghiệp chế biến, sản xuất thức ăn, quy trình thú y đều phải thực hiện theo những tiêu chí đã đề ra. Khi các bên đã thành một chuỗi liên kết thì phải có thưởng, phạt đàng hoàng, có như vậy ngành thủy sản Việt Nam mới chuyên nghiệp được.

Hiện ngành thủy sản, đặc biệt là cá tra, ba sa đang đi theo hướng công nghiệp nhưng tính chuyên nghiệp thì chưa có. Đã đến lúc chúng ta phải chuyên nghiệp hơn. Đây không phải là một lời kêu gọi mà đó là nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Theo ông, ngành thủy sản nên áp dụng tiêu chuẩn nào để từng bước chuyên nghiệp hơn?

Khi biết về năng lực sản xuất cá tra, ba sa của ta, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều nước đã thắc mắc liệu thủy sản nuôi của chúng ta có đảm bảo được môi trường nước để nuôi cá hay không.

Do vậy, việc xây dựng vùng nuôi đảm bảo những tiêu chí về môi trường là cần thiết, không những cho cá tra, ba sa mà cho toàn ngành thủy sản. Hiện, có rất nhiều tiêu chuẩn như GlobalGap, SQF, ASC… cho ngành thủy sản nhưng cho dù đó là tiêu chuẩn nào thì vấn đề bảo vệ môi trường nuôi được đề cập nhiều nhất.

Cá nhân tôi mong muốn ngành thủy sản nên áp dụng GlobalGap, một tiêu chuẩn đang được áp dụng tại nhiều địa phương và chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện tiêu chuẩn này.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới