Thứ Hai, 17/06/2024, 17:11
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nuôi cá tầm ở Lâm Đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi cá tầm ở Lâm Đồng

Nuôi cá tầm – Ảnh: Báo Tuyên Quang.

Từ tháng 9 năm 2006, chương trình nuôi thử nghiệm cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng đã ghi tên cá tầm, một đối tượng thủy sản có giá trị cao được đưa vào nuôi thử nghiệm tại Lâm Đồng.

Qua hơn ba năm triển khai các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất cho thấy cá tầm là đối tượng có thể thích nghi và phát triển tốt tại một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng, mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Triển vọng cá tầm

Cá tầm có 2 họ là họ cá tầm (Acipenseridae) và họ cá tầm thìa (Polyodontidae), trong đó có 6 chi và 30 loài khác nhau (cần lưu ý rằng từ cá tầm Nga mà một số người hiện nay đang dùng để chỉ tất cả cá tầm đang nuôi tại Lâm Đồng là chưa thực sự chính xác, đây chỉ là một loài trong họ cá tầm).

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 4 loài chính là cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii), cá tầm Siberi (A. Baerii), cá tầm Ý (A. Naccarii), cá tầm Steliat (A. Ruthenus) và 1 con lai giữa loài cá Beluga (Huso huso) và cá tầm Steliat (A. Ruthenus) được nuôi phổ biến vì chất lượng thương phẩm tốt, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Thịt cá tầm thuộc loại đặc sản, thơm ngon và trứng cá tầm đen là món ăn cao cấp thuộc hạng “cao lương mỹ vị”. Giá cá nguyên con hiện nay từ 200 – 250 nghìn đồng/kg (giá nhà hàng 400 – 500 nghìn đồng/kg). Trứng cá tầm đen có giá bán rất cao (2.000 – 8.000 euro/kg tùy loại), có thể xuất khẩu sang Mỹ và EU, mỗi cá thể thành thục nặng từ 20 – 30 kg có thể cho 2 – 6 kg trứng…

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và ô xy hòa tan cao, tốt nhất trên 6 mg/lít. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự tăng trưởng của cá tầm từ 18 – 27oC. Cá tầm có thể sống được khi nhiệt độ cao hơn, nhưng khả năng tăng trưởng kém, nếu nhiệt độ cao kéo dài có thể gây chết hoặc phát triển dịch bệnh.

Có thể nói nhiệt độ là yếu tố môi trường quan trọng mang tính quyết định đến bố trí thủy vực nuôi trồng. Cá tầm là đối tượng dễ nuôi, có thể nuôi theo các hình thức như nuôi ao nước chảy và trong lồng hồ chứa, nuôi công nghiệp (nước chảy tuần hoàn).

Lâm Đồng là tỉnh có tiềm năng lớn cho phát triển nghề nuôi cá tầm do có điều kiện khí hậu mát mẻ, thủy văn phù hợp; nhiệt độ dao động từ 15,7 – 23oC, trung bình 19oC; lượng mưa khá lớn, trung bình 1.654 mm/năm; độ ẩm cao 86%. Diện tích nuôi khá lớn, đặc biệt là ưu thế nuôi cá lồng trong các hồ chứa, cá tầm có thể bố trí nuôi trên địa bàn từ thị xã Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm trở lên (theo số liệu thống kê năm 2005, diện tích hồ chứa trên 5 héc ta trên địa bàn tỉnh đã hơn 15.000 héc ta).

Với kết quả nuôi thử nghiệm cá tầm cho thấy 1 lồng diện tích 140 m2 có thể nuôi được 800 con, trọng lượng sau 2 năm đạt bình quân 4 kg sẽ cho sản lượng khoảng 2,5 – 3 tấn, doanh thu đạt 600 triệu đồng (theo giá bán hiện nay), thì việc tận dụng các hồ chứa để nuôi cá tầm sẽ cho sản lượng và giá trị kinh tế rất lớn, chưa kể diện tích nuôi cá trong các ao hồ nhỏ.

Những vấn đề cần được giải quyết

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Ðồng, với suất đầu tư nuôi ao nước chảy bình quân 3 tỉ đồng/héc ta và nuôi lồng bè 12 tỉ đồng/héc ta, Lâm Ðồng đã có mô hình nuôi cá nước lạnh ứng dụng công nghệ cao cho năng suất lên đến 60 tấn/héc ta, giá trị sản xuất đạt 1 triệu đô la Mỹ mỗi héc ta.

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Ðồng đã có 21 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, trong đó có chín doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất con giống, nuôi cá nước lạnh thương phẩm có hiệu quả với diện tích 40 héc ta, tổng vốn đầu tư 168 tỉ đồng. Năng suất cá hồi bình quân 13,5 tấn/héc ta, doanh thu đạt khoảng 3 – 4 tỉ đồng/héc ta/năm.

Ðối với cá tầm nuôi bằng lồng bè năng suất từ 10 – 15 kg/m3 (30 – 50 kg/m2), doanh thu đạt 6 – 8 tỉ đồng/1.000 m2/năm, lợi nhuận đạt khoảng 40%.

Tỉnh Lâm Đồng đã đưa chương trình phát triển nuôi cá nước lạnh vào Nghị quyết số 57/2006/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2006. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư nuôi các đối tượng cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh, trong đó có cá tầm. Tuy nhiên, để nghề nuôi cá tầm phát triển có hiệu quả và bền vững (hiệu quả về kinh tế và bền vững về môi trường sinh thái), cần giải quyết những vấn đề sau:

– Hiện tại nguồn con giống và thức ăn phải nhập ngoại nên giá thành cao và không ổn định. Do đó, cần tập trung công tác nghiên cứu thức ăn và cho sinh sản nhân tạo cá tầm để giải quyết nguồn con giống tại chỗ chủ động, hạ giá thành sản xuất. Có như vậy mới khuyến khích phát triển được nghề nuôi, nhất là phát triển theo quy mô hộ gia đình hoặc trang trại.

– Xác định vùng quy hoạch cá nước lạnh nhằm đưa ra định hướng phát triển và tạo thuận lợi cho công tác quản lý nghề nuôi trên địa bàn, tránh phát triển tràn lan ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và môi trường sinh thái.

– Cần có quy định về sử dụng mặt nước lớn (thủy lợi, thủy điện…) cho nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa. Hiện nay diện tích hồ chứa trên địa bàn rất lớn nhưng việc triển khai nuôi cá còn gặp khó khăn, nhiều chủ thể quản lý hồ chưa quan tâm đến lĩnh vực này.

– Xây dựng chương trình xúc tiến quảng bá cá tầm là sản phẩm đặc hữu của tỉnh nhằm mở rộng thị trường, hình thành những kênh chế biến và tiêu thụ sản phẩm, kể cả xuất khẩu.

– Có chương trình đào tạo cán bộ kỹ thuật giỏi, từ đó đẩy mạnh các hoạt động khuyến ngư, giúp cho các đơn vị, cá nhân nắm bắt đầy đủ kỹ thuật nuôi trồng đối tượng này.

– Thành lập hội nuôi cá nước lạnh để chia sẻ thông tin về kỹ thuật, thị trường, thống nhất đầu vào, đầu ra của các sản phẩm… tạo sự ổn định cần thiết làm tiền đề cho sự phát triển.

Theo Trung tâm khuyến nông Lâm Đồng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới