Thứ Năm, 20/06/2024, 22:06
30 C
Ho Chi Minh City

Nuôi cá chình, cá bống tượng, liệu có như cá ba sa?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi cá chình, cá bống tượng, liệu có như cá ba sa?

Đào ao nuôi cá chình, cá bống tượng đã trở thành phong trào ở Cà Mau. Ảnh: Báo Đất Mũi.

(TBKTSG) – Cũng tự phát giống như nghề nuôi cá tra, cá ba sa vùng sông Hậu, phong trào nuôi cá bống tượng, cá chình trong ao ở bán đảo Cà Mau và nhiều vùng khác tại miền Tây gần đây phát triển rất mạnh. Nhiều hộ nhờ nuôi trước các loại cá “cao cấp” này mà khá giàu.

Điển hình vùng Tân Thành, An Xuyên (Cà Mau)… là những nơi đầu tiên nuôi cá bống tượng, cá chình rất “có ăn”, rồi sau đó lan dần ra các xã huyện lân cận khác, hiện nay thì phong trào này đã phát triển nhanh sang khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh Cà Mau.

Không chỉ nông dân ở vùng đất ngọt hóa mới nuôi mà ngay trên vùng đất mặn, lúa – tôm cũng có rất nhiều hộ bỏ tôm sú chuyển sang nuôi cá chình, cá bống tượng và một số loại cá khác. Hiện chưa có số liệu thống kê diện tích ao nuôi lẫn số lượng con giống từng loại cá được nuôi là bao nhiêu.

E rằng đến khi thu hoạch sẽ khó tránh khỏi cảnh được mùa rớt giá! Bởi hai ba năm trước, dù các loại cá này còn tồn tại nhiều vấn đề về kỹ thuật nuôi, nhưng nhờ ít người nuôi, cá giống, cá mồi đều rẻ, thị trường có nhu cầu lớn, cá thương phẩm được bán giá khá cao, nên người nuôi đạt hiệu quả kinh tế khá.

Nay thì tình hình đã khác, “nhà nhà cùng nuôi” nên cá giống, cá mồi đều tăng giá lên gấp ba – bốn lần và có chiều hướng tiếp tục tăng (giá cá chình giống khoảng 700.000-900.000 đồng/ki lô gam tùy kích cỡ; cá bống tượng giống có giá bán từ 5-10.000 đồng/con dài khoảng 3-5 cen ti mét; giá cá phi mồi rẻ nhất cũng trên 10.000 đồng/kí lô gam).

Nếu tính 6-7 kí lô gam cá phi mồi mới tạo được một kí lô gam cá thương phẩm, cộng thêm tiền con giống, hao hụt… mà hiện nay giá cá thương phẩm chỉ bán được trên dưới 300.000 đồng/kí lô gam thì e rằng người nuôi khó có lời. Thậm chí có thể bị lỗ, nếu rớt giá hoặc cá bị dịch bệnh!

Từ bài học nuôi cá tra, cá ba sa tự phát dẫn đến cảnh khốn khó khi cần bán và sự bấp bênh nhiều mặt của con tôm sú, đã đến lúc bà con nông dân trong vùng nên nghĩ đến chuyện phân công và liên kết trong sản xuất, không nên chạy theo phong trào.

Chúng tôi cho rằng chỉ những ai có vốn khá, rành kỹ thuật chăn nuôi thì mới nên nuôi cá chình, cá bống tượng thương phẩm, và các hộ cũng nên nuôi rải vụ, tránh thu hoạch cùng lúc để tránh bị ép giá.

Nguyễn Văn Thước (Sở Khoa học-Công nghệ Cà Mau)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới