Thứ Ba, 25/06/2024, 05:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nước uống đóng chai bị chỉ trích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước uống đóng chai bị chỉ trích

Các tổ chức độc lập cho rằng phải mất trung bình 3 lít nước để sản xuất 1 lít nước khoáng-Ảnh: healthline.com

(TBKTSG Online)- Tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ, các đoàn thể và hiệp hội đang cổ vũ cho việc dùng nước từ robinet thay cho nước uống đóng chai vừa tốn kém vừa gây hại cho môi trường.

Tại Mỹ, nước uống đóng chai được tiêu thụ rất dữ dội, vượt qua cả bia và sữa về doanh số. Chỉ trong năm 2007, sản lượng nước uống đóng chai đạt 34 tỉ lít, mang lại doanh thu gần 12 tỉ đô la Mỹ. Nhưng kể từ nay, loại nước uống cách nay vài năm còn được xem là đồng nghĩa với cuộc sống năng động và lành mạnh này đang hứng chịu nhiều chỉ trích.

Dưới tác động của San Francisco, nhiều thành phố ở Mỹ đã cấm nhân viên dùng nước uống đóng chai. Các tổ chức sinh viên tìm cách áp dụng biện pháp tương tự trong khuôn viên trường đại học. Các giáo hội cũng kêu gọi các thành viên tránh dùng nước đóng chai “nhiều chừng nào hay chừng nấy” với lý do nước phải phục vụ cho tất cả mọi người. Và thậm chí một số nhà hàng chỉ phục vụ khách hàng nước robinet.

“Cách tính rất đơn giản: mỗi năm tiết kiệm được 500.000 đô la Mỹ”, phát ngôn viên tòa thị chính San Francisco giải thích.

Theo văn phòng tòa thị chính, mỗi năm có hơn 1 tỉ chai nhựa chất đống ở các bãi chứa rác của California. Phải mất cả ngàn năm để chai nhựa tự phân hủy và chúng đang phóng thích các chất có hại vào các túi nước ngầm. Những chất thải và tình trạng ô nhiễm này gây ra bởi một sản phẩm mà chất lượng của nó, theo các tiêu chuẩn khách quan, thường thấp hơn cả chất lượng nước robinet.

Trên toàn nước Mỹ, mỗi năm có khoảng 25,5 tỉ chai nước uống bán ra và chỉ 16% trong số đó được tái sinh. Các tổ chức độc lập cho rằng phải mất trung bình 3 lít nước để sản xuất 1 lít nước khoáng. Và điều quan trọng hơn là mỗi năm người ta phải sử dụng 17 triệu thùng dầu để phục vụ việc sản xuất nước đóng chai, đó là chưa kể phí vận chuyển.

Tất nhiên là các nhà sản xuất nước đóng chai không đồng tình. Tổ chức Bottled Water Association bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp ngành này vừa tung ra một chiến dịch giáo dục toàn quốc về nước khoáng nhằm “giáo dục” khách hàng, chính trị gia và cả các nhà báo.

Top 10 quốc gia sử dụng nước đóng chai nhiều nhất thế giới

Quốc gia

Số lít tính theo đầu người – 2007

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

260

Mexico

205

Ý

202

Bỉ-Luxembourg

150

Pháp

136

Đức

126

Tây Ban Nha

120

Lebanon

111

Mỹ

111

Hungary

108

Nguồn: Beverage Marketing Corporation

Tại New York, tổng giám đốc nước khoáng Nestlé khu vực Bắc Mỹ, ông Kim Jeffery, đã “tấn công” những kẻ đã tố cáo mình. Ông cho rằng nước khoáng đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân mà 32% trong số đó bị xem là béo phì. Về mặt tôn trọng môi trường, ngành sản xuất nước uống đóng chai đã có những tiến bộ đáng kể.

“Trong 10 năm qua, chúng tôi đã giảm 40% trọng lượng bao bì”, ông Kim Jeffery cho biết.

Tại Mỹ, 97% nước robinet được đánh giá là có chất lượng tốt. Người ta cho rằng thật vô lý khi có hãng lấy nguồn nước máy dự trữ của thành phố đem đi lọc rồi thêm vào đó vài chất (trong đó có muối) để đóng chai bán cho người tiêu dùng.

Trong khi có khoảng 36 bang ở Mỹ sẽ thiếu nước từ nay đến năm 2013 và các nhà máy nước của chính quyền có nguy cơ bị hư hỏng vì thiếu vốn, có lẽ người tiêu dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc dùng lại những chai nước nhỏ với giá cao hơn nước robinet từ 240 đến 10.000 lần.

TẤN LÊ (Theo Le Temps)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới