Thứ Hai, 17/06/2024, 10:30
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nước nhiễm mặn cũng phải mua 50.000 đồng/m3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước nhiễm mặn cũng phải mua 50.000 đồng/m3

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hạn và xâm nhập mặn khiến nguồn nước ngọt cạn kiệt nên ở nhiều nơi người dân phải tìm mua cả nước bị nhiễm mặn nồng độ thấp với giá lên đến 50.000 đồng/m3 để sử dụng. Tình hình thiếu nước sinh hoạt diễn ra nghiêm trọng hơn ở Bến Tre và Tiền Giang, nơi xe bồn hoặc xà lan được sử dụng để vận chuyển nước sinh hoạt cho người dân.

Nước nhiễm mặn cũng phải mua 50.000 đồng/m3
Người dân Bến Tre đang phải mua nước nhiễm mặn nồng độ thấp với giá 50.000 đồng/m3 để sử dụng. Trong ảnh là một xe chở nước đi bán lại cho người dân ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online, chị Ngô Thị Kim Thùy, ngụ xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, cho biết do nguồn nước ngọt cạn kiệt, cho nên để có nước sinh hoạt, người dân nơi đây đã mua cả nước nhiễm mặn nồng độ thấp để sử dụng.

“Ở đây, người ta đổi nước (ý nói mua nước) để sử dụng không hà, mỗi xe nước (3 m3 nước) như vậy là 150.000 đồng, nhưng mà hiện nước đổi cũng đã bị “cứng” luôn rồi (ý nói bị nhiễm mặn nhưng nồng độ thấp)”, chị cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Đạt, một người chuyên chở nước đi bán lại cho người dân ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, cho biết hiện tại, mỗi ngày có khoảng 11-12 xe đến lấy nước tại một giếng ngầm ở xã Thừa Đức để bán lại cho người dân trong vùng.

Theo ông Đạt, ít nhất mỗi xe một ngày chở khoảng 7-8 lượt nước đi bán, thậm chí trong những ngày nắng nóng, có xe chở đến 20 lượt. “Một xe nước như vậy, chủ cây nước lấy giá 15.000 đồng, còn nếu ngày nào cúp điện, phải bơm bằng máy dầu thì có giá 20.000 đồng. Nhưng, giá chúng tôi giao cho bà con là từ 90.000 đến 150.000 đồng/xe, tùy theo xa gần”, ông Đạt cho biết.

Không chỉ khan hiếm nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, ông Võ Thành Hạo, Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, cho biết các bệnh viện, khách sạn trên địa bàn tỉnh cũng đang trong tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng. “Các thiết bị phục vụ trong bệnh viện không thể hoạt động trong môi trường nước nhiễm mặn được, cho nên thời gian qua, các bệnh viện phải hợp đồng mua nước ngọt từ nơi khác về và phải sử dụng hết sức là tiết kiệm”, ông cho biết.

Trong khi đó, trước thông tin đăng tải trên một số báo cho rằng nhà máy nước BOO Đồng Tâm (Tiền Giang) sẽ phải đóng cửa trong vài ngày tới vì nước nhiễm mặn, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang, khẳng định hoàn toàn không có chuyện nhà máy sẽ đóng cửa, tạm ngưng hoạt động khi trao đổi qua điện thoại với TBKTSG Online hôm nay, 15-3.

Theo ông Pháp, dự báo sắp tới xâm nhập mặn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến nhà máy nước BOO Đồng Tâm, “nhưng bên đây sẽ có giải pháp hết, chứ đâu để ngưng hoạt động được”, ông khẳng định.

Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nước ngọt phục vụ sinh hoạt hiện của người dân tại Tiền Giang đang diễn ra hết sức phổ biến, nhất là tại huyện Tân Phú Đông, địa phương bị ảnh hưởng bởi hạn và xâm nhập mặn nặng nhất của tỉnh Tiền Giang.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Tiến Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, cho biết từ hôm thứ 7 tuần rồi đến nay (15-3), đã có một sà lan chở nước của nhà máy nước BOO Đồng Tâm vận chuyển về phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân ở ba xã Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Tân với 850 m3 nước, trong khi nhu cầu một ngày là 3.000 m3. Còn ba xã Tân Thới, Tân Phú, Tân Thạnh, thì người dân lấy nước thô ở địa phương, được 700 m3/ngày, trong khi nhu cầu là 2.700 m3.

“Bây giờ kế hoạch của tỉnh Tiền Giang là chuyển nước từ huyện Cái Bè về và dự kiến ngày mai (16-3) sẽ có 3.200  m3, nhưng ngày mai có hay không vẫn chưa biết được, cho nên, ở Tân Phú Đông chuyện nước sinh hoạt hiện nay rất là khó khăn”, ông Hải cho biết.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt cũng đang diễn ra ở nhiều địa phương khác như Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 5-3-2016, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 155.000 hộ dân đang thiếu nước ngọt sinh hoạt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới