Thứ Năm, 20/06/2024, 02:22
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nước ngoài được góp vốn lập tổ chức tài chính vi mô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước ngoài được góp vốn lập tổ chức tài chính vi mô

(TBKTSG Online) – Theo quy định mới mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành, nước ngoài được phép tham gia thành lập các tổ chức tài chính quy mô nhỏ, hay còn gọi là tổ chức tài chính vi mô, tại Việt Nam.

Tổ chức tài chính quy mô nhỏ tại Việt Nam được phép thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của tổ chức tài chính quy mô nhỏ trong phạm vi vốn điều lệ. Tuy nhiên, bên góp vốn nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền của nước đó cho phép góp vốn thành lập tổ chức tài chính quy mô nhỏ tại Việt Nam trước khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cấp phép.

Đây là một trong những nội dung của Thông tư số 02/2008/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới ban hành quy định về điều kiện cấp phép thành lập và hoạt động cho tổ chức tài chính quy mô nhỏ.

Tổ chức tài chính quy mô nhỏ dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể do một tổ chức chính trị-xã hội Việt Nam làm chủ sở hữu. Cũng có thể thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc bằng vốn góp của một hoặc nhiều tổ chức với một hoặc nhiều cá nhân và tổ chức khác trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, tổ chức tài chính quy mô nhỏ sẽ không được vượt quá năm thành viên góp vốn, trừ trường hợp được Thống đốc NHNN cho phép.

Để đủ điều kiện được cấp phép, các tổ chức tài chính vi mô phải xin ý kiến của UBND địa phương, nơi dự kiến đặt trụ sở chính của tổ chức, có phương án kinh doanh khả thi trong ba năm đầu hoạt động…

Ngày 11-4, Thống đốc NHNN đã quyết định thành lập Tổ giám sát thị trường tiền tệ. Phó Thống đốc thường trực NHNN Trần Minh Tuấn sẽ làm Tổ trưởng Tổ giám sát thị trường tiền tệ. Phó tổ trưởng thường trực là Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng và Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng Dương Quốc Anh. Các tổ viên là đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Quản lý ngoại hối, Thanh tra NHNN, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng, Sở Giao dịch NHNN, NHNN chi nhánh Hà Nội và TPHCM.

Tổ Giám sát thị trường tiền tệ làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Nhiệm vụ chính là giám sát thị trường tiền tệ, cập nhật thông tin thường xuyên, đưa ra các phân tích, đánh giá diễn biến thị trường trên cơ sở đó tham mưu cho Thống đốc các biện pháp xử lý.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới