Thứ Tư, 19/06/2024, 00:37
29.5 C
Ho Chi Minh City

Nước ngầm tại ĐBSCL tụt giảm 12-15 mét

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước ngầm tại ĐBSCL tụt giảm 12-15 mét

Việc khai thác nước ngầm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện nay gần như không kiểm soát được, tầng nước ngầm đã tụt giảm từ 12 đến 15 mét, Phó giáo sư-Tiến sĩ Dương Văn Viện, Cơ sở 2 Đại học Thủy lợi, cho biết.

Theo giáo sư Viện, nếu không có các biện pháp cấp bách ngay từ bây giờ thì dự báo mực nước ngầm tại Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL sẽ xuống tới mực nước chết vào năm 2014.

Theo Bộ Tài nguyên-Môi trường, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 100.000 giếng nước ngầm, sâu từ 10-300 mét, nhiều nhất là tại Cà Mau (178.000 giếng), Bạc Liêu (98.000 giếng) cùng hàng trăm trạm cấp nước tập trung khai thác nước ngầm có qui mô vài trăm mét khối/ngày.

Các đô thị ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh gần như sử dụng 100% nước ngầm. Người dân ĐBSCL còn sử dụng nước ngầm để tưới lúa, hoa màu và nuôi thủy sản. Ước tính tổng lượng nước ngầm hiện đang khai thác, sử dụng toàn vùng khoảng 1 triệu m3/ngày nhưng hầu hết các địa phương trong vùng đều chưa có quy hoạch khai thác, sử dụng, bảo vệ nước ngầm.

Cũng theo Bộ Tài nguyên-Môi trường, sự phân bố của các khối nước mặn (ngầm) ở ĐBSCL phức tạp cả về diện và theo chiều sâu. Nhiều nơi, các tầng chứa nước ngọt và nước mặn nằm đan xen nhau. Trong khi đó, việc khai thác, sử dụng nước ngầm tại ĐBSCL chưa khoa học, còn rất lãng phí. Do đó nguy cơ nhiễm mặn và ô nhiễm nguồn nước là rất cao. Hiện có hàng ngàn giếng nước bỏ không chưa được trám, lấp dẫn đến nguy cơ sụp, lún ở tầng khai thác sâu từ 75 – 110 mét.

Chỉ tại tỉnh Cà Mau có đến 3.125 giếng nước ngầm không sử dụng. Hiện nước mặn đã xâm nhập vào hàng ngàn giếng nước ngầm, nhiều nhất là ở tầng nông (50m). Cũng do khai thác bừa bãi nên hàng ngàn giếng nước ngầm tại ĐBSCL đã bị ô nhiễm.

Kết quả khảo sát của Viện Vệ sinh – Y tế công cộng (Bộ Y tế) tại các tỉnh ĐBSCL cho thấy mức độ nhiễm thạch tín (asen) trong giếng nước ngầm cao đến mức báo động. Tại An Giang, có tới 40% trong số 2.966 mẫu được kiểm tra bị nhiễm thạch tín…

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới