Thứ Hai, 24/06/2024, 21:06
28.4 C
Ho Chi Minh City

Nước Mỹ bước vào suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước Mỹ bước vào suy thoái

Bà Janet Yellen là người phụ trách đầu tiên của Cục dự trữ liên bang đồng cảm với chẩn đoán của nhiều nhà kinh tế khi chứng kiến sự trì trệ của nền kinh tế do khủng hoảng tài chính.

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên, một lãnh đạo của Cục dự trữ liên bang Mỹ khẳng định rằng nước Mỹ đã bước vào thời kỳ suy thoái, gần một tháng sau khởi đầu những rối loạn trên thị trường tài chính thế giới.  

Ngày 14-10, bà Janet Yellen, Chủ tịch Ngân hàng trung ương – hay còn gọi là Cục Dự trữ liên bang – khu vực San Francisco là người phụ trách đầu tiên của cơ quan này đồng cảm với chẩn đoán của nhiều nhà kinh tế khi chứng kiến sự trì trệ của nền kinh tế do khủng hoảng tài chính.

“Những số liệu kinh tế mới đây cho thấy nền kinh tế đã ở mức yếu hơn trong quí 3 và nhiều khả năng chẳng có tăng trưởng nào cả”, bà Yellen tuyên bố trong một diễn văn đọc tại Palo Alto, California. “Tăng trưởng của quí 4 có lẽ còn yếu hơn với biểu hiện của tình trạng co giảm hoạt động kinh tế. Tóm lại, kinh tế Mỹ dường như đang suy thoái”.  

Cũng tối hôm đó tại Memphis, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang khu vực Saint Louis, ông James Bullard, đã tránh dùng từ suy thoái. “Nếu những rối loạn của thị trường tài chính có thể được ngăn chặn thông qua một cuộc can thiệp đầy quyết tâm của chính phủ, thì một lối ra tương đối lành mạnh là điều khả dĩ mà trong đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ bị giảm lại nhưng không kéo dài”, ông nói. Tuy nhiên, ông Bullard cũng cảnh báo rằng việc Cục Dự trữ liên bang giảm lãi suất là sẽ không đủ để ngăn chặn khủng hoảng.  

Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế đã tính đến việc co giảm hoạt động kinh tế ở Mỹ trong ba tháng cuối năm 2008 và quí 1-2009, với khả năng chỉ hoạt động bình thường trở lại vào năm 2010.  

Daimler và PepsiCo cắt giảm hàng ngàn việc làm

Về phần mình, 52 nhà kinh tế được tờ The Wall Street Journal phỏng vấn đã cho rằng kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái ngay từ quí 3, và sẽ không thoát khỏi tình trạng này cho đến quí 1-2009. Nếu GDP sụt giảm trong ba quí liên tục, đó sẽ là chuyện lần đầu tiên mới có kể từ hơn nửa thế kỷ, tờ Wall Street Journal nhấn mạnh.  

Như để đáp trả những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhiều công ty đã thông báo thu giảm hoạt động hoặc cắt giảm nhân viên. Ngày 14-10, Daimler của Đức thông báo cắt giảm 3.500 nhân viên ở Bắc Mỹ, và PepsiCo chuẩn bị sa thải 3.300 nhân viên. Theo nhật báo Nikkei của Nhật, hãng xe hơi Mazda của nước này và Ford của Mỹ đã từ chối xây một nhà máy chung ở Mỹ do nhu cầu mua xe tụt giảm mạnh. Tuy nhiên, Mazda đã khẳng định rằng chẳng hề có dự án nào như vậy, dù cải chính này không cứu được giá cổ phiếu của hãng tụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Tokyo.  

Một tin gây lo ngại khác là thâm hụt ngân sách của Mỹ được thông báo tăng mạnh trong năm tài chính 2007-2008 vừa kết thúc vào cuối tháng 9, ở mức 445 tỉ đô la, tức gấp ba lần năm 2006-2007.

Tấn Lộc (Theo Le Monde)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới