Thứ Ba, 16/07/2024, 04:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nữ hoàng Anh dâng hoa tại Vườn tưởng niệm Độc lập Ireland

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nữ hoàng Anh dâng hoa tại Vườn tưởng niệm Độc lập Ireland

Phúc Minh

Nữ hoàng Anh đặt hoa tại Đài tưởng niệm độc lập Ireland. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 17-5 bắt đầu chuyến thăm chính thức bốn ngày nhà nước Ireland. Bà là người đầu tiên của hoàng gia Anh đến thăm Ireland trong thế kỷ qua sau khi Ireland thoát khỏi sự thống trị của Anh.

Cuộc chiến giành độc lập của Ireland năm 1916 cùng những căng thẳng chính trị khiến quan hệ hai nước đóng băng nhiều thập niên. Chuyến thăm lần này được đánh giá là bước quan trọng tiến đến bình thường hóa quan hệ hai nước.

Ngay sau khi đến Ireland, Nữ hoàng Elizabeth II đã đến dâng hoa tại Vườn tưởng niệm Độc lập ở Dublin cùng Tổng thống Ireland Mary McAleese. Động thái này được xem là có ý nghĩa bất thường vì khu vườn này được xây để tưởng niệm những người đã chết nhằm thoát khỏi sự thống trị của Anh.

Cách Vườn tưởng niệm không xa, hàng chục người biểu tình phản đối chuyến thăm của Nữ hoàng Anh và xảy ra đụng độ với cảnh sát. Trước đó ngày 16-5, cảnh sát Ireland đã vô hiệu hóa một quả bom gài trong xe buýt gần Dublin. Sáng ngày 17-5, cảnh sát Ireland tiếp tục nhận cảnh báo bom khác nhưng là báo động giả.

Ireland đã huy động khoảng 8.000 cảnh sát và 2.000 binh sĩ đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Nữ hoàng Anh. Trung tâm thành phố Dublin được bảo vệ nghiêm ngặt nhất để chống lại bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào.

Năm 1911, Quốc vương Anh George V từng đến thăm Ireland nhưng khi đó, Ireland là một phần của vương quốc Anh.

Cùng đi với Nữ hoàng Elizabeth II có Ngoại trưởng Anh William Hague. Ngày 18-5, Thủ tướng Anh David Cameron cũng sẽ đến Ireland, tham gia vào hành trình với Nữ hoàng Anh.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới