Thứ Tư, 26/06/2024, 02:02
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nữ doanh nhân – Gánh nặng công việc và cuộc sống gia đình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nữ doanh nhân – Gánh nặng công việc và cuộc sống gia đình

(TBKTSG Online) – Chỉ trong hai tiếng đồng hồ nhưng có rất nhiều câu hỏi được bạn đọc gửi đến giao lưu với ba vị khách mời là các nữ doanh nhân, xoay quanh những khó khăn trong quản trị, trong kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay, cũng như chia sẻ với những bận bịu, lo toan của các nữ doanh nhân trong cuộc sống gia đình.

Buổi giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với ba nữ doanh nhân về những vấn đề trên đã được Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tổ chức lúc 15 giờ ngày 6-3 nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3).

Các khách mời gồm chị Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE)chị Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc Truyền thông và Phát triển Navigos Group – sở hữu trang web tuyển dụng lao động Vietnamworks.com và chị Lê Hải Yến, Phó tổng giám đốc Công ty Sophy chuyên về đồ nội thất gỗ.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Le Thanh Thuy Trang: Thưa chị Minh Tâm, trong thời điểm kinh tế khó khăn, chị sẽ thay đổi cách quản lý của mình thế nào để có thể vượt qua khó khăn? Chị có gặp khó khăn khi quản lý nhân viên là nam giới và hơn tuổi chị không?

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm: Trong thời điểm khó khăn hiện nay, tôi dành thời gian nhiều hơn cho những buổi nói chuyện, chia sẻ với nhân viên. Những buổi nói chuyện chia sẻ luôn xoay quanh những chủ đề như:

* Suy nghĩ tích cực

* Luôn học hỏi để nâng cao kỹ năng

* Sẵn sàng cho những thay đổi (điều này rất quan trọng)

* Đóng góp cho công ty nhiều hơn, bớt phàn nàn…

Tôi đã từng có nhân viên nam lớn tuổi hơn và tôi nghĩ không có gì khó khăn nếu bạn thật sự đối xử như một đồng nghiệp, tôn trọng và luôn hướng đến mục tiêu chung và luôn với tác phong chuyên nghiệp.

Anh Anh: Đã có nhiều trải nghiệm trong sự nghiệp cũng như trong hôn nhân, có bao giờ chị nghĩ rằng nếu thời gian quay trở lại, chị sẽ chọn một con đường khác?

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm – Ảnh: Hữu Thắng

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm: Trong sự nghiệp cũng như trong hôn nhân, không phải lúc nào mình cũng có thể cảm thấy hài lòng 100% nhưng vấn đề là bạn học cách chấp nhận và hạnh phúc với những gì mình có như thế nào. Nếu thời gian quay trở lại, tôi vẫn sẽ chọn con đường tôi đã, đang và sẽ tiếp tục đi, một con đường cho tôi tất cả mùi vị của cuộc sống và rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Mai Chi: Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp từng nói rằng một trong những kinh nghiệm trong việc giữ chân nhân viên là hãy sống chân thật và đối xử thật lòng với họ. Thế nhưng, không phải lúc nào việc cho đi tấm lòng của mình cũng đem lại kết quả như mong muốn. Chị Yến nghĩ sao về ý kiến này?

Chị Lê Hải Yến: Tôi không bao giờ nghi ngờ việc “cho đi tấm lòng”. Đã là “có lòng” thì  “cho đi”  không có nghĩa là cứ phải “nhận về”…

Trịnh Công Sơn hát: ” Sống trong đời sống cần có một tấm lòng  Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”.  Vậy thì hãy cứ “để gió cuốn đi” mọi tấm lòng…

Tôi thích vậy – sống thoải mái với sự chân thật của mình, và chẳng nghĩ gì khác, dù gặp bất cứ điều gì không mong muốn.

Nguyen Chi Dung: Tôi có câu hỏi với chị Minh Tâm: Phụ nữ bây giờ rất năng động, thành công và thậm chí còn lãnh đạo giỏi hơn cả nam giới, tuy nhiên phụ nữ bây giờ không còn nữ tính như thế hệ trước nữa, đặc biệt là công việc nội trợ, bếp núc và chăm sóc chồng con. Xin cho biết nhận định cũng như quan điểm của chị về vấn đề này.

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm: Tôi cũng đồng ý với nhận định này…50%. Tuy nhiên công bằng mà nói, rất khó để yêu cầu một phụ nữ năng động, thành công trong công việc nhưng lại cũng phải giỏi việc nhà như thế hệ trước… Có lẽ cũng nên xác định lại chuẩn mực “giỏi việc nhà” phù hợp với cuộc sống hôm nay và cũng xin nam giới đừng luôn so sánh chị em phụ nữ chúng tôi với thế hệ trước bởi vì cuộc sống luôn thay đổi và tất cả chúng ta luôn phải thích ứng với những thay đổi này.

Riêng tôi, tôi rất thích công việc nội trợ, nấu ăn cho gia đình vào cuối tuần, lâu lâu tự tay may cho con gái cái áo đầm hay cùng con làm bánh… thật sự là một hạnh phúc rất lớn đối với tôi…

Quyen Pham: Trước tiên, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cả 3 chị nhân Ngày 8-3, và cũng xin có câu hỏi dành cho chị Hải Yến. Là một trong những lãnh đạo của doanh nghiệp hoạt động trong ngành đồ nội thất gỗ, chị đánh giá thế nào về hoạt động kinh doanh, xuất khẩu của ngành này tại Việt Nam trong năm 2009? Và khó khăn, áp lực của công việc có làm chị “cáu gắt” với gia đình không?

Chị Lê Hải Yến – Ảnh: Hữu Thắng

Chị Lê Hải Yến: Trước hết xin cảm ơn độc giả báo về lời chúc Ngày 8 tháng 3. Về tình hình kinh doanh, xuất khẩu của ngành đồ gỗ nội thất Việt Nam năm 2009, theo ý kiến của riêng cá nhân tôi, sẽ còn cảnh “thắt lưng buộc bụng”. Khó khăn không chỉ riêng một ngành nghề, riêng một quốc gia, một khu vực, nên việc “lấy lại phong độ” của riêng một ngành nghề nào đó, kể cả khi có cơ hội thuận lợi cũng không đơn giản.

Về câu hỏi của bạn, liệu tôi có cáu gắt với gia đình không khi gặp phải áp lực cao trong công việc, đặc biệt giai đoạn này. Xin thưa: nếu tôi chưa phải là người đã trải nghiệm nhiều, chưa được tôi rèn qua những bước thăng trầm của cuộc đời kinh doanh, sẽ không dám mạnh dạn trả lời. Nhưng tôi đã tự nghiệm một điều: những lúc càng khó khăn thì lại là lúc những người thân yêu của mình, tổ ấm của mình nâng đỡ mình nhiều nhất  Vậy thì càng khó khăn, mình lại càng thể hiện lòng biết ơn với nơi chốn đi về của mình hơn nữa chứ.

Ngo Ngoc Van: Tôi có 2 câu hỏi nhờ chị Nguyễn Thị Minh Tâm giải đáp giúp tôi:

1. Làm thế nào để cân bằng cuộc sống gia đình bởi vì tôi đã thấy rất nhiều phụ nữ thành công trong sự nghiệp nhưng gia đình lại đổ vỡ?

2. Phụ nữ sẽ có những lợi thế gì hơn nam giới trong công tác quản lý?

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm:  1. Làm thế nào để cân bằng cuộc sống gia đình và công việc? Giải quyết vần đề này quả không dễ chút nào với các chị em phụ nữ. Riêng tôi, để làm được điều này tôi đã luôn tự nhắc nhở mình về “điểm dừng” trong công việc. Như tôi đã chia sẻ, tôi là một phụ nữ thiên về gia đình nhiều và tôi quan niệm thành đạt đối với tôi là một công việc tôi yêu thích và gia đình êm ấm. Cũng từ quan niệm này nên tôi đã chia thời gian hợp lý dành cho công việc và gia đình và đặc biệt là thời gian dành cho con gái của tôi. Trong thời khóa biểu một ngày của tôi, tôi cũng luôn cố gắng dành cho mình những khoảng thời gian riêng tư để tôi có thể chăm sóc bản thân và làm những điều mình thích như nghe nhạc, đọc sách, tập thể dục… Chính những giờ phút này đã giúp tôi có thêm năng lượng để chu toàn bổn phận gia đình cũng như trách nhiệm với công việc. Tuy nhiên nếu bạn hỏi tôi phải chọn lựa giữa công việc và gia đình thì tôi có thể trả lời ngay là tôi sẽ chọn gia đình.

2. Đa số phụ nữ là người chi tiết, tinh tế, và biết để ý quan tâm những người chung quanh hơn nam giới. Chính những điều này sẽ giúp phụ nữ đồng cảm với nhân viên dễ hơn và cũng dễ nắm bắt được nhu cầu của nhân viên hơn, từ đó họ sẽ dễ đề ra được những chiến lược quản lý nhân viên hợp tình, hợp lý hơn. Đặc biệt nữ quản lý cũng là những người mẹ và những người vợ trong gia đình vì thế họ còn có thể đóng vai trò như một người tư vấn cho nhân viên nữ của họ khi khó khăn trong đời sống gia đình và điều này sẽ trở nên nguồn động viên lớn cho nhân viên của họ mà nam quản lý không dễ thực hiện.

Anh Anh:- Trong một doanh nghiệp, nhân tố quan trọng nhất chính là con người. Xin chị cho biết, điều quan trọng nhất để quản lý một công ty với một đội ngũ nhân viên hơn cả trăm hoặc cả ngàn người là gì?

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh – Ảnh: Hữu Thắng

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh: Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn, yếu tố quan trọng nhất là con người. Và với REE điều này luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi luôn nỗ lực để thực thi điều đó. Không chỉ là yếu tố tiền lương, quan trọng là bạn có làm cho họ cùng hướng về một mục tiêu không? họ có nhìn thấy được những cơ hội thăng tiến không? và các chính sách đãi ngộ có dựa trên hiệu quả công việc không?

Ngoc Phuong: Tôi chỉ là người làm thuê ăn lương và cũng có những nỗi lo của một người mẹ. Nhưng tôi có được chút thời gian cho gia đình và quan tâm đến chuyện học của con cái. Là người quản trị công ty với bao nỗi lo toan cho đời sống của công nhân, chị sắp xếp thời gian cho gia đình và con cái như thế nào? Liệu chị có phải chấp nhận hy sinh nào đó?

Chị Lê Hải Yến: Được làm mẹ là một hạnh phúc quá lớn với bất kỳ phụ nữ nào, đặc biệt là với tôi – người nuôi mơ ước được trở thành một người mẹ chu toàn ngay từ khi còn rất rất…nhỏ.

Tôi cũng rất bận rộn như bao bà mẹ hiện đại ngày nay, bận đến mức mà bạn bè phải xót xa: “Yến thật không biết thương lấy chính bản thân mình”.

Nhưng với các con thì lại khác.

Trong tiềm thức của tôi, không có một sự nghiệp nào lớn hơn sự nghiệp “con cái”, không thành công nào đáng để vui mừng hơn thành công trong việc nuôi dạy con nên người, và không niềm vui công việc nào hơn niềm vui mẹ con được ở bên nhau rủ rỉ toàn những chuyện rất con trẻ.

Tất cả những gì đã trôi qua thì không thể tìm lại được. Đặc biệt là thời thơ ấu của các con sẽ trôi qua rất nhanh. Nếu vì công việc mà lãng quên sự phát triển của con, thì tôi nghĩ, sau này có hối hận bao nhiêu cũng không lấy lại được.

Nên mặc dù, tối tối, khi về đến nhà với sức lực đã gần cạn kiệt (mà tôi luôn nói đùa: làm đến hết pin mới lê được về đến nhà), thì tôi vẫn gắng “nạp thêm pin” để chơi với các con một cái gì đó. Thế mới có cảnh mà hàng xóm thường chứng kiến: mấy mẹ con tôi thường xuyên chơi cầu lông hoặc… nhảy dây vào tối muộn trước khi ngủ.  Nếu không chịu nổi những trò chơi thể lực, thì mẹ con quây quần ngồi đố vui, kể chuyện, hát hò… Thời gian với chúng tôi rất quý, nên có lẽ vì thế mà cả nhà tôi đều tận dụng thời gian bên nhau đến hết cỡ. Và … hậu quả tệ hại là: thói quen thức khuya đã ngấm vào mọi thành viên.

Mẹ bận, nên các con thường phải tự quản. Do đó, khi con bước vào tuổi thứ 7 là tôi đào tạo các con tự nấu và chuẩn bị những món ăn đơn giản: chiên xúc xích, ốp la trứng, làm bánh mì kẹp phô mai, nấu mì, đặt nồi cơm điện… Nhờ vậy mà thỉnh thoảng mẹ có chương trình đột xuất, gọi điện về hỏi thăm thì các con đều tự lo ăn uống được rồi. Không đến nỗi phải đói. Hàng ngày các cháu tự sắp xếp đồ đạc cá nhân, quần áo, sách vở… Các con tôi rất hứng thú được tự lo cho mình và giúp đỡ mẹ.

Trong đầu tôi, ngoài chuyện công việc còn ấp ủ cả ngàn kế hoạch lo cho con. Nào dạy dỗ con ra sao, vun đắp tinh thần của con thế nào, bồi đắp thêm lòng nhân ái, khơi gợi tiềm năng, định hướng cho con… Cũng lên lộ trình, cũng đưa ra mục tiêu cho từng giai đoạn để mà phấn đấu thực hiện. Bởi nếu ôm đồm thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ làm hết nổi tất cả mọi việc.

Tôi chỉ biết rằng, nếu tôi có nhiều thời gian rảnh việc hơn thì tôi sẽ làm được nhiều việc hơn cho các con. Chứ không thể nào chấp nhận phải hy sinh gia đình, con cái, dù biết rằng đã vào nghề kinh doanh là phải dấn thân.

Để vừa lo doanh nghiệp, vừa lo gia đình, tôi nghĩ nôm na thế này: mình là một người mẹ, mình đang mang trên vai một gánh gia đình rất lớn. Mà đã là một gánh gia đình thì đâu có bỏ đi đâu cho ai bất kỳ một thành viên nào!

Huynh Huu Trung – Chào chị Mai Thanh, nhân dịp được giao lưu trực truyến, nhờ chị có thể cho biết thêm thông tin về chiến lược và hướng phát triển của REE năm nay không ? Chúc chị nhân Ngày 8-3 vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn nữa.

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh: Kế hoạch của năm 2009 rất rõ ràng:

– Cơ điện công trình (M&E): đã có trong tay giá trị hợp đồng ký được là 1.200 tỉ đồng, sẽ tiếp tục ký trong năm từ 800 đến 1.000 tỉ nhằm đảm bảo doanh thu 600 – 700 tỉ và lợi nhuận vào khoảng 60 tỉ.

– Điện máy REETECH: giữ vững và phát triển mạng lưới phân phối cho máy lạnh tiêu dùng, phát triển đội ngũ cho lĩnh vực máy lạnh thương mại để nhanh chóng mở rộng thị phần cho các công trình vừa và nhỏ, tạo doanh thu khoảng 450 tỉ và lợi nhuận khoảng 40 tỉ, đang triển khai đầu tư thiết bị để sản xuất các sản phẩm xử lý không khí (AHU), vốn chưa có sản xuất tại Việt Nam.

– Mảng văn phòng cho thuê: hiện tỷ lệ lấp đầy trên 95% và phải nỗ lực để duy trì tỷ lệ này. Mảng này có thể đóng góp khoản lợi nhuận trên 150 tỉ.

– Đầu tư: chờ thị trường ấm lên, sẽ thanh khoản một số hạng mục trong khi đó vẫn duy trì một số lãnh vực đầu tư chiến lược.Bên cạnh việc thực hiện các chỉ tiêu cụ thể cho năm 2009, REE cũng đang chuẩn bị một số dự án điện, nước và bất động sản. Chúng tôi sẽ lần lượt công bố các dự án này khi được cấp phép.

Lê Tú Anh: Lúc này đây, việc kinh doanh thật sự khó khăn, và đối với phụ nữ càng khó khăn hơn, tôi nghĩ vậy. Xin chị Thanh chia sẻ chút tâm sự về cảm giác sau mỗi ngày làm việc của chị và những điểm tựa của chị trong kinh doanh, trong cuộc sống đời thường. Nhân Ngày quốc tế phụ nữ, tôi xin chúc chị luôn vững vàng, có nhiều sức khỏe và thành công.

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh: Theo tôi, điều khó nhất đối với phụ nữ chúng ta không phải là vấn đề kiến thức, kinh nghiệm hay ứng xử mà là làm sao có thể cân bằng được giữa công việc và gia đình. Bạn có thể nhờ người giúp việc gia đình nhưng bạn không thể nhờ người khác để vun đắp hạnh phúc gia đình và tình yêu lứa đôi cho mình. Hãy xem hạnh phúc gia đình và tình yêu lứa đôi là quan trọng thì bạn sẽ dứt ra được khỏi công việc và dành thời gian cho nó.

Ngọc Lê: Xin chị Minh Tâm chia sẻ những bí quyết giúp chị em phụ nữ ghi điểm trong con mắt nhà tuyển dụng. Chị có thể bật mí về những ngày đầu đi làm của chị thế nào không?, có gặp những điều như “ma cũ ăn hiếp ma mới” hay ngay từ đầu chị đã làm chủ mọi tình huống?

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm:  Xin được chia sẻ với các bạn một số điều mà mình đã gặp rất nhiều trong các cuộc phỏng vấn và mình cho là rất quan trọng nhé.

1. Ngoài kinh nghiệm, kiến thức cần thiết cho vị trí tuyển dụng thì các bạn hãy nhớ là “ấn tượng đầu tiên” rất quan trọng với nhà tuyển dụng. Một tác phong chuyên nghiệp thể hiện qua cách ăn mặc phù hợp, đi đứng, nói năng, đúng giờ…sẽ nói cho nhà tuyển dụng rất nhiều điều về bạn. Đã có nhiều trường hợp các bạn nữ đi dự phỏng vấn với những bộ trang phục “rất nóng” và như thế các bạn đã vô tình để nhà tuyển dụng nghĩ bạn không chuyên nghiệp rồi. Có một nghiên cứu cho thấy nhiều nhà tuyển dụng đã ngầm ra quyết định trong 3 phút đầu tiên.

2. Một điều rất quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm đó là thái độ của bạn bởi vì điều này cũng quyết định rất nhiều trong việc bạn có thành công khi được nhận vào làm không. Có những thái độ mà các nhà tuyển dụng luôn mong đợi như:

* thái độ lạc quan

* luôn hướng đến việc giải quyết vấn đề hơn là than vãn

* luôn sẵn sàng học hỏi và biết rút kinh nghiệm

* biết lắng nghe…

Nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều câu hỏi để “dò” được thái độ của bạn vì thế các bạn nên chú ý hơn nhưng vẫn phải dựa trên sự thành thật nhé

Bạn sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn của những ngày đầu đi làm nếu bạn chuẩn bị cho mình những thái độ tích cực. Bản thân mình, khi bắt đầu công việc mới mình luôn tâm niệm là học hỏi từ tất cả những người chung quanh, tập trung làm việc và cố gắng không suy diễn quá nhiều bởi vì đôi khi những người chung quanh không “ăn hiếp” mình đâu nhưng vì mình nghĩ họ “ăn hiếp” mình nên mình thấy như thế thật…

Vài chia sẻ nhỏ, chúc các bạn thành công!

Lê Tú Anh: Kính chào chị Mai Thanh, tôi được biết đến chị qua Thời báo Kinh tế Sài Gòn từ rất lâu. Quả thật, tôi, và có lẽ nhiều người khác, rất ngưỡng mộ chị. Thời gian gần đây, trong tình hình khó khăn chung, tôi lại thấy được ở chị sự can đảm và bản lãnh khi dám thẳng thắn nhận thiếu sót trong kinh doanh. Xin chị chia sẻ, trước khi nói những lời khó khăn như vậy chị suy nghĩ gì và chị có chờ đón gì sau đó không?

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh: Quả thật, với việc REE công bố lỗ từ quí 1 năm 2008 do việc trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư, và tiếp theo quí 2,3,4 REE vẫn tiếp tục chuẩn mực công bố thông tin như đã từng thực hiện, nếu những ai đã theo dõi sâu sát các hoạt động của REE, các chuẩn mực quản trị của REE, sự điều hành hướng đến hiệu quả và luôn nỗ lực hoàn thiện… thì sẽ thấy rằng REE không hề xao nhãng các hoạt động chính.

Tìm kiếm, mở rộng lĩnh vực đầu tư để tạo sự tăng trưởng bền vững và lâu dài luôn là mục tiêu mà chúng tôi không ngừng nuôi dưỡng và nỗ lực thực hiện. 

Qua việc công bố lỗ cho năm tài chính 2008 đã gây sốc đối với nhà đầu tư và các đối tác liên quan: khách hàng, ngân hàng, đối tác… Họ liên hệ và chia sẻ với chúng tôi. Điều đó khẳng định sai lầm, khó khăn có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào nhưng REE đã làm được nhiều điều để khẳng định được vị trí của mình trên thương trường cũng như REE biết sẽ phải làm gì để vững bước đi tới:

– Khai thác tối đa thế mạnh và nguồn lực đang có trong tất cả 4 lĩnh vực hoạt động.

– Đoàn kết, vững tin, nỗ lực thực hiện bằng được kế hoạch 2009 ngay từ quí 1.

– Chuẩn bị cho 1 kế hoạch xa hơn khi tình hình kinh tế thế giới phục hồi.

Tôi biết rằng, ở nhiều góc độ khác nhau có những đánh giá khác nhau về REE và tôi rất mong muốn được nghe những điều đó để chiêm nghiệm lại mình. 

Lê Nguyên Minh: Xin hỏi chị Mai Thanh, trong một năm mới đầy khó khăn này, chị sẽ đặt ra những cải tổ nào trong ban quản trị của công ty, để khắc phục những sai lầm trong năm cũ. Nhân ngày 8-3, tôi xin chúc chị được nhiều sức khỏe, thêm mạnh mẽ để đương đầu với những thách thức mới.

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh: Một trong bốn hoạt động chính của REE là đầu tư tài chính đã thất bại trong năm 2008, quả thật đó là một bài học được trả bằng một cái giá quá đắt. Chúng tôi biết rõ những sai lầm của mình, đó là tính chuyên nghiệp, quy trình, đội ngũ con người và không ngừng cải thiện các quy trình này. Một sai lầm nữa là một vài nhận định của chúng tôi về thị trường cũng như sự đánh giá của chúng tôi về khả năng quản trị tại các công ty chúng tôi đầu tư.

Truyền thống của REE là nhìn thẳng vào sai lầm và quyết tâm sửa chữa, tiếp tục học hỏi, hoàn thiện và nhanh chóng ổn định. Hy vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ không tiếp tục xuống sâu hơn nữa, nếu như thế, tất cả bốn lĩnh vực của REE sẽ lấy lại phong độ của mình.

Nguyen Duy: Câu hỏi dành cho chị Tâm: Tình hình lao động biến động mạnh, nhiều lao động mất việc, không chỉ có lao động phổ thông mà nhân viên các ngành tài chính ngân hàng cũng lao đao. Như vậy, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao cấp của các doanh nghiệp thông qua mạng tuyển dụng của chị có giảm không? Nhân lực cấp cao được cho là khan hiếm trước nay thì bây giờ có “dư dả” hơn không?

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm: Kinh tế khó khăn ảnh hưởng tất cả các ngành với mức độ khác nhau. Theo đó nhu cầu tuyển dụng của từng ngành cũng ảnh hưởng theo. Một số ngành rất nóng trước đây như tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… đã có sự sụt giảm đáng kể về cầu nhân lực. Theo quan sát của chúng tôi thì nhân lực cấp cao vẫn có nhu cầu cao và cung lao động vẫn chưa thật sự đáp ứng đủ. Tuy nhiên, phải xác định nhân lực cấp cao ở đây phải thật sự là nhân lực “có tầm”. Giám đốc nhân sự có tầm chiến lược, giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, chuyên gia về luật… là những vị trí mà tôi thấy cầu lao động vẫn rất cao…

Nhân lực cấp cao mà trước đây rất khan hiếm khi thị trường lao động “rất nóng” thì rõ ràng ở giai đoạn này đã cân bằng hơn so với cầu lao động.

Thanh Thao: Nhân dịp 8-3, tôi xin hỏi cả ba vị khách mời, các chị suy nghĩ thế nào về quan niệm cho rằng khi đạt được những thành công trong công việc thì chấp nhận chuyện gia đình không hạnh phúc hoặc là không cần quan tâm đến chuyện lập gia đình? Với các chị, gia đình và công việc cái nào quan trọng hơn?

Chị Nguyễn Thị Mai Thanh: Tôi nghĩ rằng có lẽ đối với người phụ nữ nếu có được một tình yêu và có được hạnh phúc gia đình thì đó là một thành công căn bản đầu tiên cũa người phụ nữ. Tuy nhiên để có được tình yêu và hạnh phúc, người phụ nữ phải trải qua những bước đường không khác đàn ông, tức: học hành, nuôi khát vọng, và một yếu tố rất quan trọng để tìm được “nửa kia” là thể hiện được những đức tính tốt đẹp của nữ giới.

Theo tôi, không thể nói gia đình và công việc cái nào quan trọng hơn vì cả hai đều rất quan trọng, vì sự thành công của bạn không thể tách rời yếu tố gia đình. Hãy vun đắp tình yêu và hạnh phúc gia đình bạn sẽ có thêm sức mạnh trong công việc.

Anh Anh: Trong một doanh nghiệp, nhân tố quan trọng nhất chính là con người. Xin chị cho biết, điều quan trọng nhất để quản lý một công ty với một đội ngũ nhân viên hơn cả trăm hoặc cả ngàn người là gì?

Chị Lê Hải Yến: Tôi cũng là một người bình thường như bao người khác, nên lúc nào tôi cũng nhìn nhận mọi người với những lo toan rất đời thường. Nhân viên của tôi chính là đồng nghiệp của tôi. Tôi cảm nhận được những niềm vui, nỗi buồn mà những đồng nghiệp của mình đang trải qua. Tôi luôn hình dung những gì mà các bạn ấy trải nghiệm cả ở công ty cũng như trong cuộc sống đời thường. Bởi thế mà tôi thấy họ vô cùng gần gũi. 

Bạn hỏi: điều gì quan trọng nhất để quản lý họ? Với tôi, không gì khác hơn là sống với họ bằng cả tấm lòng chân thật của mình.

Nguyen Chi Dung: Câu hỏi cho chị Nguyễn Thị Minh Tâm: Chị quan niệm như thế nào về một người phụ nữ thành đạt? Chị có cho mình là một người phụ nữ thành đạt chưa?

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm: Trước tiên sẽ tùy thuộc vào việc bạn quan niệm thế nào về hai từ “thành đạt”. Tôi quan niệm thành đạt khi bạn có một công việc mà bạn mơ ước với thu nhập ổn định, một công việc thỏa mãn với đam mê của bạn và một công việc mà bạn có thể đóng góp cho cộng đồng. Để có một công việc 3 trong 1 như thế cũng không dễ dàng gì phải không? Bên cạnh đó, là một phụ nữ Á Đông, có một gia đình êm ấm với những đứa con ngoan cũng là thành đạt rồi. Với quan niệm này, tôi nghĩ tôi là một người phụ nữ thành đạt.

 

Buổi giao lưu đã kết thúc lúc 17 giờ. Tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc và các vị khách mời: chị Nguyễn Thị Mai Thanh, chị Nguyễn Thị Minh Tâm và chị Lê Hải Yến đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn bạn đọc vào buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác. 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới