Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:08
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nộp thuế trước hạn vẫn… bị phạt nộp chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nộp thuế trước hạn vẫn… bị phạt nộp chậm

Dương Trần Ca

(TBKTSG) – Chậm nộp thuế bị phạt đã đành, đàng này không ít doanh nghiệp đã nộp đầy đủ, trước hạn mà vẫn bị phạt!

Công ty liên doanh C đến ngân hàng làm thủ tục nộp thuế hơn hai tỉ đồng cho Chi cục Hải quan TPHCM và nhận báo nợ cùng sổ phụ thể hiện tài khoản tiền gửi đã được ngân hàng trích tiền để chuyển đi nộp thuế. Hơn hai tháng sau, công ty mới biết chi cục hải quan vẫn chưa nhận được số tiền trên. Thì ra, điện chuyển tiền của ngân hàng không thực hiện được do đường truyền lúc đó bị lỗi, tiền vẫn còn treo trên tài khoản trung gian. Sau khi phát hiện, ngân hàng đã chuyển nộp.

Thế nhưng, công ty C vẫn nhận được thông báo phạt chậm nộp thuế với số tiền phạt lên đến hơn… 48 triệu đồng. Nếu không nộp phạt thì vật tư, thiết bị công ty nhập khẩu sẽ không được thông quan, sản xuất bị đình trệ. Ngân hàng nơi công ty C mở tài khoản đã bắt nhân viên mình phải đi vay người thân lấy tiền nộp phạt thay cho công ty C.

Công ty NT cũng chuyển tiền thuế trước hạn nhưng do nội dung chi tiết trên chứng từ do nhân viên ngân hàng lập điện chuyển tiền quá dài, khi tiền chuyển đến chi cục hải quan thì thông tin đi kèm thiếu mất đoạn cuối là số tờ khai nộp thuế. Số tiền trên đã được kho bạc hạch toán có vào tài khoản của chi cục hải quan nhưng tờ khai trên vẫn chưa được ghi nhận là đã nộp. Đến khi nhận được thông báo phạt chậm nộp thuế thì công ty mới tá hỏa…

Cách đây hơn 15 năm, công ty S.V có mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại phòng giao dịch của một ngân hàng tên tuổi. Vài năm sau, công ty chuyển sang giao dịch ở một ngân hàng khác vì ngân hàng trước đây thường xuyên sai sót trong hạch toán chứng từ nộp thuế khiến công ty bị phạt.

Bên cạnh việc các ngân hàng cần chú trọng đến chất lượng dịch vụ thanh toán của mình với khách hàng, thiết nghĩ các ngành như kho bạc, hải quan, thuế… cần xem lại việc phạt chậm nộp thuế của các doanh nghiệp trong các trường hợp kể trên. Nếu doanh nghiệp và ngân hàng có đầy đủ chứng từ chứng minh được mình đã nộp đủ thuế đúng hạn nhưng do những sai sót không phải của doanh nghiệp hay ngân hàng như cúp điện đột xuất, nghẽn đường truyền dẫn đến điện thanh toán bị lỗi… dẫn đến chậm trễ (điều 38 Nghị định 97/2007 gọi là bất khả kháng) thì cần thu hồi quyết định phạt và hoàn trả lại số tiền phạt oan cho nhân viên ngân hàng và doanh nghiệp như trường hợp của công ty C.

Ngoài ra, cần có sự rõ ràng, minh bạch trong hạch toán kế toán ở lĩnh vực thuế. Ở nhiều tỉnh khác, cán bộ thuế, hải quan nếu phát hiện những khoản tiền nộp thuế chuyển đến có sai sót, họ vẫn chịu khó kiểm tra lại và ghi nhận cho người nộp. Với các thành phố lớn, khi mỗi ngày có hàng ngàn, thậm chí hàng vạn món tiền thuế chuyển đến, thì không thể xử lý giúp nổi. Khi đó, cần chuyển trả ngay về cho ngân hàng nơi đối tượng nộp thuế chuyển đi để giải quyết kịp thời. Không nên giữ lại ở cơ quan thu thuế để chờ đối tượng nộp thuế liên hệ vì rất dễ xảy những vấn đề phức tạp khi những khoản tiền tạm giữ này chồng chất theo thời gian lên đến nhiều tỉ đồng.     
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới