Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:26
30 C
Ho Chi Minh City

Nông sản trúng giá cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông sản trúng giá cuối năm

Nguyễn Hằng

Cao su trúng giá vào dịp cuối năm và có thể kéo cho hết quí 1 năm tới – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Những ngày qua, giá các loại nông sản trên thị trường thế giới lẫn trong nước tăng không ngừng và dự đoán xu hướng này chưa sớm dừng lại bởi các yếu tố cơ bản (cung, cầu, mùa vụ…) đang hỗ trợ tích cực cho thị trường thế giới lẫn trong nước.

Giá cao su lập kỷ lục

Giá cao su trên thị trường châu Á đã lập kỷ lục phiên thứ ba liên tiếp tính đến ngày 21/12 bởi những lo lắng nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu chưa có dấu hiệu giảm.

Tại Tokyo, giá cao su giao tháng 5-2011 tại Sở giao dịch hàng hoá Tocom đã lên tới 413,8 yên/kg vào ngày 21/12. Giá cao su RSS3 và STR20 của Thái Lan giao tháng 1-2011 lên tới 4,90 đô la Mỹ/kg, cao su SMR20 của Malaysia giao cùng kỳ hạn ở mức 4,85 đô la Mỹ/kg.

Giá cao su tăng không ngừng bởi nguồn cung thắt chặt từ các nước sản xuất hàng đầu là Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Nguồn cung dự đoán còn khan hiếm hơn nữa trong thời gian tới do Thái Lan bước vào mùa đông – mùa thường cho sản lượng mủ rất thấp. Nhu cầu trong khi đó lại tăng liên tục từ các nhà sản xuất lốp xe và găng tay cao su Trung Quốc và Ấn Độ.

Ở thị trường trong nước, giá cao su cũng tăng vững trong thời gian qua, với một số loại mủ hiện có giá bán ra trên 90 triệu đồng/tấn, cao su loại tốt có khi lên tới trên 93 triệu đồng/tấn, bởi nguồn cung khan hiếm và các vườn cây cũng cần nghỉ đông, đang thay lá. Giá cao su xuất khẩu loại SVR 3L ở mức 4.250 đô la Mỹ/tấn (FOB).

Tại cửa khẩu Móng Cái, giá cao su xuất khẩu của nước ta đang được giá bởi nhu cầu cao từ phía khách hàng. Trong tuần trước, giá mỗi tấn cao su xuất sang thị trường này đã lên tới 29.000 nhân dân tệ. Các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu Trung Quốc đang tỏ rõ sự lo ngại trước tốc độ tăng giá của mặt hàng này nhưng cũng không áp dụng các biện pháp hành chính để ngăn chặn như trước, bởi nhu cầu từ phía Trung Quốc đang rất cao.

Tính đến ngày 17/12, đã có hơn 50 doanh nghiệp có giấy phép của Trung Quốc hoạt động nhập khẩu cao su tại cửa khẩu Đông Hưng. Phía các doanh nghiệp trong nước lại xảy ra hiện tượng khan hàng do nguồn cung từ các tỉnh phía Nam đưa ra gặp khó khăn về vận tải. Lượng cao su xuất khẩu trong những ngày qua tại cửa khẩu Móng Cái đạt trung bình 1.000 tấn /ngày, trong khi nhu cầu từ phía khách hàng lại gấp đôi con số này.

Các chuyên gia dự đoán, giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc có thể đạt 30.000 nhân dân tệ/tấn trong những ngày tới.

Giá cà phê arabica cao nhất hơn 13 năm qua

Giá cà phê arabica kỳ hạn đã leo lên mức cao kỷ lục trong hơn 13 năm qua bởi nhu cầu mua mạnh từ các nhà đầu cơ, nhu cầu thực tế cao, trong khi nguồn cung thắt chặt.

Giá cà phê arabica giao tháng 3 tại ICE ngày 21/12 tăng 9,20 cent lên 2,3385 đô la Mỹ/lb ( 1 lb = 0,454 kg) – mức đóng cửa cao nhất kể từ giữa năm 1997.

Theo giới phân tích, nhu cầu mua vào cao từ phía các nhà đầu cơ đã đẩy thị trường hàng hóa tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp. Thị trường đang đựơc hỗ trợ mạnh khi thời tiết ẩm ướt ở Colombia và Trung Mỹ chưa dứt, khiến nguồn cung loại cà phê chất lượng cao này ra thị trường trở nên thắt chặt.

Triển vọng giá cà phê arabica có thể lên tới 3 đô la Mỹ/lb vào cuối năm nay khi vấn đề nguồn cung càng càng gây nhức nhối cho thị trường. Giá sẽ tiếp đà tăng và sẽ chạm mức 4 đô la Mỹ/lb vào cuối quí 1 năm tới trong khi các nhà rang xay vẫn đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu ở khắp nơi.

Nhu cầu về nguồn cung của thị trường thế giới và giá cà phê arabica lên cao đã thúc đẩy việc mở rộng thêm diện tích trồng loại cà phê này ở khu vực phía Bắc nước ta. Cũng có một số doanh nghiệp và nông hộ đã chuyển hướng đầu tư sang Lào, nơi được cho là có nhiều vùng đất thích hợp để trồng cà phê arabica chất lượng cao. Giá cà phê rubusta trong nước cao nhất trong 28 tháng qua

Giá cà phê robusta nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên đã chạm mức cao nhất kể từ giữa năm 2008 khi đạt 36,6 triệu đồng/tấn vào ngày 22/12, theo đà tăng mạnh của thị trường thế giới.

Giá cà phê robusta thế giới cao khuyến khích người trồng cà phê bán ra kể từ cuối tuần trước. Tuy nhiên nếu giá tăng hơn nữa có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm và các nhà xuất khẩu có thể phải trì hoãn giao hàng bởi người nông dân có tâm lý găm hàng để chờ giá lên hơn nữa. Cách đây 1 tuần, giá cà phê nhân xô nước ta chỉ ở 35 triệu đồng/tấn và cách đây 1 tháng giá là 35,2 triệu đồng/tấn.

Trong bối cảnh giá niên vụ này liên tục tăng trong khi doanh nghiệp không đủ vốn để thu mua kịp đà tăng giá, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) tuần trước đã có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp kinh doanh cà phê.

Theo công văn này, Vicofa cho biết hiện vụ cà phê đang bước vào giai đoạn thu hoạch đỉnh điểm, người nông dân cần phải bán ra để có điều kiện tiêu xài trong dịp tết sắp đến, trang trải các chi phí sản xuất và đầu tư cho niên vụ mới. Các doanh nghiệp trong khi đó báo cáo tình hình gặp khó khăn do không đủ vốn bởi thời hạn vay ngắn, thời tiết ẩm ướt khiến doanh nghiệp chưa thể bán ra để thu hồi vốn trả cho ngân hàng, trong khi giá trên thị trường lại không ngừng tăng.

Vicofa khiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đáp ứng đủ vốn cho việc thu mua cà phê trong dân và kéo dài thời hạn vay lên 6 tháng để doanh nghiệp có thời gian quay vòng một cách hiệu quả.

Giá đường cao nhất 30 năm

Giá đường thô trên thị trường thế giới đã ở mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây trong ngày 21/12 bởi nhu cầu tăng mạnh cả về đầu cơ lẫn thực tế trong khi nguồn cung lại khan hiếm. Giá đường thô giao tháng 3-2011 tại New York tăng 0,06 cent lên 33,02 cent/lb vào lúc đóng cửa, sau khi chạm mức cao 30,65 xu/lb giữa phiên.

Ở thị trường trong nước, giá đường sau vài ngày giữa tháng hạ nhiệt giờ đây đã tăng trở lại. Giá đường trắng tiêu chuẩn xuất khẩu tại các siêu thị ở Hà Nội và các cửa hàng bán lẻ hiện đang dao động từ 22.000 – 23.000 đồng/kg. Giá đường đỏ trong khi đó dao động từ 20.700 – 21.300 đồng/kg. Giá như vậy đã tăng gần gấp đôi kể từ mức 12.000 đồng/kg hồi đầu năm.

Giá đường tăng đúng thời điểm giáp tết chắc chắn sẽ khiến giá bánh kẹo tăng. Tết Nguyên đán sắp đến là một trong những đợt quan trọng mà lượng đường tiêu thụ trong nước thường tăng cao kéo theo giá lên. Các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo hồi đầu tháng này cho biết giá hàng tết năm nay sẽ tăng khoảng 10 – 20%, nhưng con số này có thể cao hơn nữa nếu giá đường chưa hạ nhiệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới