Thứ Ba, 25/06/2024, 03:40
26.7 C
Ho Chi Minh City

“Nông nghiệp 2.0” ở Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Nông nghiệp 2.0” ở Úc

Th. Phương

Neal Finch (trái) và đồng nghiệp – tiến sĩ Peter Murray của Đại học Queensland (Úc) – luôn cho rằng rất nhiều nông dân quan tâm đến công nghệ mới.

(TBVTSG) – Ông John Warr, một nông dân chăn nuôi cừu tại bang Western Australia (Úc), thường rảnh rỗi vào mùa khô trong năm. Một ngày nọ, khi đi ra ngoài trên chiếc máy kéo, ông nghĩ đến việc tìm kiếm cách thức nào đó để cung cấp thông tin và tin tức cho nông dân.

Ông Warr nói: “Bên ngoài có nhiều thông tin cần thiết cho người nông dân. Việc tập trung chúng vào một chỗ là điều chưa từng được làm nghiêm túc trước đây”. Thế là ông nảy ra ý tưởng thành lập trang web Efficient Farming (www.efarming.com.au) và biến nó trở thành một cộng đồng trực tuyến cho nông dân, cung cấp một nguồn thông tin, tin tức phong phú và có thể tùy biến được.

Ông muốn trang web Efficient Farming trở thành địa chỉ ưa thích của nông dân khắp nước Úc, đồng thời giúp ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt dựa trên những thông tin thu thập được.

Ông Warr và nhóm của mình đã bỏ ra sáu tháng để nghiên cứu, triển khai ý tưởng trước khi bước vào giai đoạn phát triển dự án. Trang web Efficient Farming chính thức hoạt động vào tháng 7-2008.

“Chúng tôi thiết kế trang chủ sao cho mọi liên kết có liên quan xuất hiện ở cùng một chỗ, từ đó giúp nông dân sử dụng trang web và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn,” ông Warr cho biết.

Trang web hiện cung cấp nhiều loại thông tin, như bản tin thời tiết, tin tức thị trường chứng khoán, danh sách cổ phiếu niêm yết, sản phẩm nông nghiệp, tin tức thời sự, thông tin và dữ liệu từ nhiều cơ quan chính phủ khác nhau…

Ông Warr cho biết: “Không phải người nông dân nào cũng sử dụng Internet thành thạo. Nhưng vào mỗi buổi sáng, họ thường theo dõi tình hình thời tiết và tin tức thị trường. Đến trưa, họ tiếp tục tìm hiểu các thị trường, rồi buổi tối lại theo dõi dự báo thời tiết. Vì thế, chúng tôi đưa lên trang web nhiều loại thông tin khác nhau và những tính năng, như một diễn đàn cộng đồng, mà tôi tin là sẽ thu hút được các thành viên của ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp và gia đình họ”.

Trang chủ của site  Efficient Farming.

Trang web Efficient Farming có dịch vụ độc đáo là blog “Over The Fence”, nơi nông dân chia sẻ thông tin về diễn biến mùa màng của nơi mình đang canh tác và tham khảo thông tin lẫn nhau.

Blog này còn cho phép nông dân lập bản đồ về nông trại của mình, sử dụng dịch vụ Google Map và bổ sung những thông tin như tên và diện tích nông trại, lượng mưa hằng năm, tỷ lệ thu hoạch mùa màng… Những thông tin như thế có thể giúp nông dân theo dõi được những gì diễn ra xung quanh mình, từ đó hỗ trợ quyết định kinh doanh của họ.

Ông Warr nhận định: “Sự đơn giản của trang web đã giúp cộng đồng nông dân hiểu biết nhiều hơn về những dịch vụ và sự cộng tác trên web. Phản ứng của người sử dụng đối với blog “Over the Fence” cho đến nay là khá tốt, nhưng rõ ràng là cần phải có thêm thời gian. Nếu càng có nhiều nông dân tham gia hơn thì giá trị của thông tin sẽ càng cao hơn”.

Ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp ở Úc vẫn không ngừng tăng trưởng, và có vẻ như nông dân cũng đang phát triển cùng với nó, bằng cách không ngừng đóng góp cho những công nghệ đang giúp cải thiện tập quán trồng trọt. Ông Hugh Beatie, Giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh của công ty phần mềm nông nghiệp Practical Systems, đánh giá: “Nông dân cung cấp cho chúng tôi một lượng lớn dữ liệu đầu vào trong quá trình phát triển phần mềm. Chúng tôi có những nhà lập trình làm việc liên tục để mỗi quý có thể tung ra một chương trình mới được ứng dụng những cải tiến mới nhất”.

Vượt lên tất cả, việc sử dụng công nghệ để cải thiện tập quán trồng trọt đã giúp tăng năng suất. Ông Alan Umbers – một nông dân trồng lúa, và là giám đốc dự án “Pathways to EMS” – cho biết cơ sở dữ liệu về lúa của dự án đã giúp cải thiện hiệu quả công việc quản lý nước và dưỡng chất, đồng thời giảm bớt tình trạng thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ông Warr nói thêm: “Trong cộng đồng nông nghiệp, nếu một thứ gì đó mang lại hiệu quả, sẽ không mất nhiều thời gian để cộng đồng này biết đến nó.” Vì thế, ông Warr tin rằng việc “truyền miệng rỉ tai” là một công cụ mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của nông dân đối với công nghệ.  

Cũng đồng tình với suy nghĩ ấy, ông Neal Finch, một nhà phát triển công nghệ nhận diện thú vật, cho rằng nông dân ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của công nghệ và cách thức thu được lợi ích từ nó. Ông nói: “Rõ ràng là bên cạnh những nông dân không muốn đón nhận công nghệ mới, vẫn có nhiều người thật sự quan tâm đến bất kỳ những gì mới mẻ, giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc”.

(Computerworld)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới