Thứ Năm, 13/06/2024, 21:15
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nông dân Vĩnh Long phá cói để trồng lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Vĩnh Long phá cói để trồng lúa

Trên 100 héc ta trồng cói ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã bị phá để chuyển sang trồng lúa, do giá cói liên tục sụt giảm.  

Huyện Vũng Liêm có gần 660 héc ta đất trồng cói, tập trung ở các xã Trung Thành Đông, Thanh Bình, Quới Thiện và thị trấn Vũng Liêm. Cây cói từng được xem là cây xóa đói giảm nghèo, giúp nhiều hộ gia đình khó khăn vươn lên có cuộc sống ổn định.  

Gần đây, giá cói không ổn định lên xuống bấp bênh do việc tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào tiểu thương ở các nơi đến mua, bình quân mỗi ngày có 10 tấn cói nguyên liệu được chở đi tiêu thụ ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An và các tỉnh phía Bắc trong khi nhiều cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong tỉnh chỉ mua theo nhu cầu sản xuất, chưa gắn kết hợp đồng với người trồng cói.  

Theo chính quyền hai xã Thanh Bình và Quới Thiện, huyện Vũng Liêm đã triển khai đề án phát triển và chế biến cây cói với tổng vốn đầu tư 9,4 tỉ đồng; trong đó mở rộng diện tích trồng cói từ xã Thanh Bình, Quới Thiện sang các xã Trung Thành Tây, Trung Thành Đông và trang bị 1.000 máy se lõi, từng bước hình thành các làng nghề sơ chế nguyên liệu cói, se lõi, gia công dệt chiếu, thảm xuất khẩu…  

Hiện nay, trước việc nông dân tự phát chuyển đổi từ trồng cói sang trồng lúa đã làm ảnh hưởng đến quy họach vùng chuyên canh nguyên liệu gắn với đề án phát triển làng nghề.  

Chính quyền các xã khuyến cáo các hộ dân thận trọng trước khi chuyển đổi cây trồng để tránh tình trạng “trồng phá, phá trồng” gây ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới