Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:48
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nông dân trúng giá cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân trúng giá cá tra

ĐBSCL đang phát triển mạnh nuôi cá tra-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Giá cá tra, cá ba sa ở các tỉnh ĐBSCL trong những ngày này liên tục tăng mạnh, thương lái tìm mua với giá rất cao nhưng người dân không vội xuất bán. Dự báo, xuất khẩu cá tra, cá ba sa đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ năm nay.

Cá tra thịt trắng với giá phổ biến từ 14.800 – 15.000 đồng/kg, cá chất lượng thịt tốt đến 15.500 đồng/kg. Với giá này, theo Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang (AFA), người nuôi lời từ 1.000 – 1.500 đồng/kg sau khi trừ chi phí.

Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch AFA cho biết, giá cá tăng do tỷ lệ nuôi gần đây hao hụt lớn từ 50 – 60%, cùng với sản lượng cá đến lứa thu hoạch hiện không nhiều, trong khi thị trường xuất khẩu đang có nhu cầu lớn. Ông cũng dự báo trong thời gian tới, giá cá sẽ còn tăng và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều hộ nông dân nuôi cá không vội thu hoạch để bán cá.

Hiện nay, việc nuôi cá tra không chỉ phát triển mạnh ở An Giang, Cần Thơ hay Đồng Tháp mà lan xuống Bến Tre, vùng ven sông Tiền của Tiền Giang và cả TPHCM cũng đẩy mạnh nuôi cá tra với tâm lý đầu tư nuôi cá tra không bị lỗ.

Trong quá khứ, giá cá tra có thời điểm tăng lên 17.000 đồng/kg ở năm 2007 và năm 2002 trước sức hút của thị trường thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay kim ngạch xuất khẩu cá tra, cá ba sa sẽ đạt trên 1,2 tỉ đô la Mỹ so với 1 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra, cá ba sa thuận lợi liên tục trong hơn 4 năm qua là điều kiện để nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng thêm nhà máy chế biến, tăng công suất. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đồng Tháp hiện có 8 nhà máy chế biến với công suất 100.000 tấn sản phẩm/năm nhưng hiện tại có 5 dự án đầu tư vào chế biến cá tra, cá ba sa, sẽ giúp tỉnh này tới cuối năm nay đạt công suất chế biến gấp đôi, tức 200.000 tấn sản phẩm/năm.

An Giang là địa phương xuất khẩu cá tra, cá ba sa chiếm lớn nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu đạt 335 triệu đô la Mỹ, chiếm 33% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra, ba sa của cả nước. Hiện tại tỉnh này cũng có 5 nhà máy chế biến cá tra, cá ba sa đang xây dựng sẽ nâng công suất chế biến của toàn tỉnh lên 400.000 tấn sản phẩm vào cuối năm nay, tăng gấp đôi so với năm 2007.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới