Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:33
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nông dân khắp thế giới khốn đốn vì giá nhiên liệu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân khắp thế giới khốn đốn vì giá nhiên liệu tăng

Lê Linh

Nông dân khắp thế giới khốn đốn vì giá nhiên liệu tăng
Drew Malchoff, một nông dân trồng bông (cotton) ở bang Oklahoma, Mỹ, đang thay bánh xe cho máy gieo hạt. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô tăng mạnh, kéo theo giá dầu diesel tăng đang khiến nông dân khắp thế giới khốn đốn vì họ phải tốn nhiều chi phí nhiên liệu hơn để phục vụ các hoạt động chăm sóc đất đai, gieo trồng và thu hoạch mùa màng, theo hãng tin Reuters.

Hôm 17-5, giá dầu Brent trên thị trường Luân Đôn (Anh) lần đầu tiên chạm mức 80 đô la Mỹ thùng kể từ cuối năm 2014. Tại Mỹ, trong tháng 5, giá dầu diesel hàm lượng lưu huỳnh thấp sử dụng cho các máy móc nông nghiệp cũng lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2014.

Đà tăng kéo dài của dầu diesel cùng với các vấn đề kinh tế địa phương ở nhiều nước khiến nông dân trên toàn cầu khó kiếm lợi nhuận trong ngành nông nghiệp có giá trị 2.400 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Tại Mỹ, chi phí nhiên liệu, chiếm khoảng 5% tổng chi phí đầu tư của nông dân, đang làm suy giảm biên lợi nhuận trong bối cảnh thu nhập trong ngành nông nghiệp chỉ còn bằng phân nửa so với năm 2013. Các vụ mùa bội thu cũng đang gây áp lực giảm giá cho nhiều sản phẩm nông nghiệp như ngô, lúa mì và đậu nành.

Ngoài ra, các nông trại Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất thêm thu nhập vì kế hoạch áp thuế 25% của Trung Quốc đối với nhiều mặt hàng nông nghiệp Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến căng thẳng tài chính trong ngành nông nghiệp Mỹ lên cao đến mức chưa từng thấy trong một thập kỷ qua. Nếu giá dầu diesel tiếp tục tăng cao, nông dân sẽ càng chịu thêm nhiều sức ép”, Scott Brown, Giám đốc quan hệ đối tác chiến lược ở Đại học Nông nghiệp, thực phẩm và tài nguyên thiên nhiên tại bang Missouri (Mỹ) nói.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo thu nhập ròng trong ngành nông nghiệp nước này sẽ giảm về mức 59,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018, giảm 8,3% so với năm 2017 và thấp hơn 55% so với năm 2013.

Trước đây, ông Tim Gannon, một nông dân ở thành phố Holly Grove, bang Arkansas, tốn khoảng 17.000 đô la Mỹ để mua dầu diesel đổ đầy bồn chứa 7.500 gallon (28.400 lít) để dự trữ và sử dụng dần cho các máy móc nông nghiệp.

Với mức giá dầu diesel tăng cao như hiện nay, ông sẽ phải mất thêm khoảng 4.000 đô la Mỹ để đổ đầy lại bồn dầu diesel này trong những tuần sắp tới. Ông Gallon đã giảm chi phí nhiên liệu diesel trong năm qua bằng cách giảm số lần cày đất.

Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính nông dân Mỹ phải chi khoảng 15,25 tỉ đô la Mỹ cho nhiên liệu trong năm 2018, tăng 8% so với năm 2017.

Arkady Zlochevsky, Chủ tịch Liên hiệp ngũ cốc Nga cho biết, nông dân Nga đang phải gánh mức chi phí nhiên liệu tăng 50% so với cách đây một năm.

Tại châu Âu, các nông dân Pháp cho biết chi phí diesel tăng có thể gây ra tác động dây chuyền khiến giá phân bón và các sản phẩm bảo vệ mùa màng tăng theo. Vì thế, không ngạc nhiêu khi Philippe Pinta, Giám đốc hiệp hội các nông dân trồng lúa mì (AGPB) ở Paris bình luận rằng, giá dầu diesel tăng đúng vào thời điểm nông dân đang gặp khó nhiều bề”

Tại Brazil, nông dân đang tìm cách giảm chí nhiên liệu khi giá dầu diesel tăng 43% kể từ tháng 7-2017. Ông Eder Ferreira Bueno, một nông dân ở bang Mato Grosso, phía tây Brazil, cho biết giá dầu diesel tăng khiến ông phải chăm sóc đất đai ít hơn. Trong khi đó, các nông dân khác thuê ít nhân công hơn hoặc hoãn các kế hoạch đầu tư.

Mời xem thêm

Câu chuyện giá dầu: Đừng tin vào chuyên gia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới