Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:24
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nông dân Indonesia phát gà miễn phí vì giá bán quá bèo bọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Indonesia phát gà miễn phí vì giá bán quá bèo bọt

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Một tình cảnh cười ra nước mắt đang xảy ra ở Indonesia khi các nông dân phát gà miễn phí để phản đối việc chính phủ không hành động để giải cứu giá gà đang giảm mạnh.

Nông dân Indonesia phát gà miễn phí vì giá bán quá bèo bọt
Người qua đường nhận những con gà phát miễn phí từ các nông dân trước tòa thị sảnh ở TP. Yogyakarta, Indonesia hôm 26-6. Ảnh: Reuters

Để kích giá thịt gà, Bộ Nông nghiệp Indonesia mới đây chỉ đạo các hộ nông dân nuôi gà phải tiêu hủy 3 triệu con gà quá tuổi. Indonesia đang sản xuất thịt gà nhiều hơn sức tiêu thụ của người dân trong nước, khiến giá thịt gà liên tục sụt giảm về mức rẻ không tưởng. Trong nhiều tháng qua, các hộ nông dân nuôi gà ở Indonesia phàn nàn giá gà sống rơi về dưới mức giá sàn 18.000 rupiah/kg do chính phủ thiết lập.

Họ cho biết giờ đây họ chỉ có thể bán gà cho các nhà phân phối với giá 8.000-10.000 rupiah/kg (13.000-16.500 đồng)/kg, tức chỉ bằng phân nửa so với chi phí nuôi 18.500 rupiah (30.500 đồng)/kg.

“Nếu chi phí sản xuất là 18.500 rupiah/kg, giá gà nên ở mức 20.000 rupiah/kg”, ông Parjuni, Chủ tịch chi nhánh của Hiệp hội Gia cầm Indonesia ở tỉnh Trung Java, nói.

Các nông dân nuôi gà ở tỉnh Trung Java buộc phải bán gà trên các lề đường, thay vì bán gà cho các nhà phân phối với hy vọng sẽ bán được với mức giá cao hơn.

Trong khi đó, hôm 25-6, Vụ trưởng Vụ Nội thương thuộc Bộ Thương mại Indonesia, Tjahya Widayanti, xác nhận giá gà trung bình trong hai ngày qua ở Indonesia là 9.883 rupiah (16.300 đồng)/kg. Bà nói giá gà giảm từ cuối tháng 5, bắt đầu từ tỉnh Đông Java, rồi lan sang tỉnh Trung Java và giờ đây là tỉnh Tây Java.

“Dựa vào các thông tin từ các hộ nuôi gà độc lập và các công ty chăn nuôi gia cầm, chúng tôi cho rằng giá gà giảm là do nguồn cung dư thừa”, bà cho biết.

Cũng theo bà Tjahya Widayanti, Vụ Nội thương đã gửi thư nhắc nhở cho các bên liên quan bao gồm các lò giết mổ và Hiệp hội Các nhà bán lẻ Indonesia phải mua gà với giá sàn của chính phủ là 18.000 rupiah/kg. Các nông dân ở TP. Yogyakarta cho biết họ đang bán gà với giá chỉ 7.000 rupiah (11.500 đồng)/kg.

Các nông dân phát gà miễn phí trước tòa thị sảnh ở TP. Yogyakarta, Indonesia hôm 26-6. Ảnh: tirto.id

Để phản đối chính phủ không có động thái để ngăn chặn giá thịt gà đang giảm mạnh, hôm 26-6, các nông dân nuôi gà ở thành phố Yogyakarta đã phát miễn phí 5.800 con gà cho người qua đường.

“Ban đầu, chúng tôi chỉ định phát miễn phí 2.500 con gà nhưng sau đó, nhiều người nuôi gà khác hưởng ứng, nên số gà phát miễn phí tăng lên 5.800 con”, Hari Wibowo, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Yogyakarta, nói.

Wibowo cho biết các hộ nông dân nuôi gà nhỏ lẻ ở Yogyakarta đang chịu lỗ lớn và sắp phá sản vì giá gà giảm sâu trong sáu tháng qua. Ông nói vì giá gà quá thấp, nhiều nông dân “găm” gà lại chờ giá cao hơn khiến nguồn cung gà càng dư thừa. Wibowo xác nhận chỉ riêng tại tỉnh Trung Java, sản lượng gà dư thừa đã lên mức 40%.

Các hộ nuôi gà ở Indonesia gia tăng nuôi gà để tận dụng nhu cầu tăng lên trong các dịp lễ tế sinh Eid al-Fitr của Hồi giáo đầu tháng này nhưng Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết nhu cầu không lớn như kỳ vọng.

Giờ đây, để giải quyết tình trạng nguồn cung dư thừa, Bộ Nông nghiệp Indonesia yêu cầu trong vòng hai tuần đến ngày 9-7, các hộ nuôi gà phải tiêu hủy đàn gà 68 tuần tuổi.

Ông Sugiono, Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Sản xuất gia súc thuộc Bộ Nông nghiệp Indonesia, ước tính có khoảng 3 triệu con gà sẽ bị tiêu hủy, giúp giảm nguồn cung gà quá tuổi khoảng 1,5 triệu con mỗi tuần.

Nếu giá gà vẫn không phục hồi sau đợt tiêu hủy này, Bộ Nông nghiệp Indonesia sẵn sàng yêu cầu tiêu hủy gà tiếp.
“Nếu giá gà sống không quay trở lại mức giá chuẩn, kế hoạch tiêu hủy gà 60 tuần sẽ được tiến hành”, Ketut Diarmita, Cục trưởng Cục Thú y và Gia súc thuộc Bộ Nông nghiệp Indonesia, nói.

Năm 2015, Indonesia từng ra lệnh tiêu hủy 6.000 con gà để kiểm soát nguồn cung dư thừa. Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Indonesia cho thấy nước này sản xuất 3,6 triệu tấn thịt gà vào năm ngoái nhưng chỉ tiêu thụ 3,1 triệu tấn. Hồi tháng 3-2019, Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết nguồn cung gà quá tuổi ở Indonesia là 63 triệu con/tuần và con số này cần giảm xuống 5 triệu con để cân bằng cung cầu.

Theo Reuters, Jakarta Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới