Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:01
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nông dân găm cà phê chờ giá lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân găm cà phê chờ giá lên

HN tổng hợp

(TBKTSG Online) – Giá cà phê robusta nhân xô hôm nay, 7/12 tiếp tục tăng thêm 100 nghìn đồng lên 41,1 triệu đồng/tấn, cao nhất trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên có một thực trạng là hiện nay bà con nông dân đang cùng nhau găm hàng để chờ giá lên – một rủi ro khá lớn trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn có thể tác động xấu bất kỳ lúc nào tới giá hàng hóa, trong đó có cà phê.

Nông dân găm cà phê chờ giá lên
Giá cà phê trong vòng 1 tháng qua -Nguồn: CafeF

Tại sàn giao dịch cà phê London, giá cà phê robusta tăng trong phiên tối qua theo giờ Việt Nam chủ yếu nhờ đồng đô la suy yếu. Đóng cửa phiên, các kỳ hạn hầu hết chỉ tăng được 4 đô la, với kỳ hạn tháng 1 đóng cửa tại mức giá 2.010 đô la/tấn và kỳ hạn tháng 3 là 2.044 đô la/tấn.

Phiên giao dịch hôm qua đã bắt đầu xuất hiện hoạt động chốt lời của một số nhà đầu tư, sau khi giá đã tăng 8% trong tháng 11 và tiếp tục tăng thêm gần 2% trong những ngày đầu tháng 12 này.

Trong vòng hơn 1 tháng qua, giá cà phê robusta trên thị trường thế giới đã tăng 180 đô la/tấn, mức tăng xấp xỉ 10%, với đa số các phiên giao dịch tăng điểm, chỉ có 4 phiên sụt giảm.

Nỗi lo nguồn cung hạn chế từ Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ đang khiến nhà nhập khẩu phải cân nhắc mua hàng dự trữ cho năm mới. Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam mới đây đã cho rằng nhiều thông tin dự báo sản lượng cà phê Việt Nam thu hoạch năm nay đạt mức cao là sai sự thật mặc dù các dự báo của hiệp hội này lâu nay ít được các nhà nhập khẩu nước ngoài quan tâm.

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam được đẩy lên mức trừ lùi 10 đô la/tấn so với giá giao tháng 1 tại London, từ mức trừ lùi 30 đô la/tấn của tuần trước nhưng các hợp đồng ký mới rất ít.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại TPHCM, hoạt động giao dịch trầm lắng không hẳn vì giá thấp, mà vì các công ty xuất khẩu không gom được hàng khi mà bà con nông dân đồng loạt ngưng bán để chờ giá lên hơn nữa.

Dự đoán của nhiều doanh nghiệp cà phê không gom được hàng, cho rằng nguồn cung sẽ còn căng khoảng 1 tháng nữa và sau đó sẽ dịu bởi các hộ sẽ phải bán ra phần nào để lấy tiền trang trải tết và các chi phí đầu vào khác.

Tại các tỉnh Dak Lak, Dak Nông, Gia Lai và Lâm Đồng, bốn địa phương trồng cà phê chủ lực của Việt Nam, một số nông dân trồng cà phê có điều kiện kinh tế khá giả, còn tìm mua thêm của hàng xóm để dự trữ chờ giá lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới