Thứ Hai, 15/07/2024, 05:41
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nông dân Đà Lạt trúng lớn vụ hành tây, khoai tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Đà Lạt trúng lớn vụ hành tây, khoai tây

Cao Nguyên

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm 2013 đến nay, khoai tây, hành tây tại Đà Lạt và các vùng lân cận như huyện Đơn Dương, Lạc Dương và Đức Trọng được thương lái tới vườn thu mua với giá khá cao.

Nông dân Đà Lạt trúng lớn vụ hành tây, khoai tây
Thu hoạch hành tây tại phường 7, TP Đà Lạt – Ảnh: Cao Nguyên

Ngày 25-2, nhiều nhà nông tại phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đang bán hành tây tại vườn với giá 10.000 đồng/kg, cao gấp 4 lần so với thời điểm này năm trước. Hiện mỗi sào hành tây đạt khoảng 8 tấn củ, bán với giá 10.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí nhà vườn còn thu về từ 65 – 70 triệu đồng tiền lãi. Bằng thời điểm này năm trước, hành tây tại Đà Lạt và các vùng lân cận chỉ bán được với giá 1.500 – 2.000 đồng/kg, thậm chí không thể bán được hành khiến không ít nhà vườn chấp nhận mất trắng, buộc phải nhổ bỏ để trồng hoa màu khác.

Trong khi đó, hiện tại khoai tây đang được thương lái thu mua tại vườn có giá lên tới 15.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thời kỳ này năm trước. Như vậy, sau hơn 3 tháng đầu tư chăm sóc, trừ mọi chi phí, với giá bán này mỗi sào khoai tây nhà vườn còn lãi từ 15 – 18 triệu đồng.

Nguyên nhân khiến giá hành tây, khoai tây tại Đà Lạt tăng vọt trong niên vụ này được các thương lái chuyên thu mua hành vận chuyển đi TPHCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ cho biết từ đầu năm 2013 đến nay, trên thị trường xuất hiện rất ít nông sản cùng loại có xuất xứ từ Trung Quốc nên hành tây, khoai tây Đà Lạt không bị cạnh tranh.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới