Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:47
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nông dân còn ngơ ngác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân còn ngơ ngác

Hồ Hùng

Với hạn mức cho vay 7 triệu đồng/héc ta thì nông dân chẳng biết làm gì để tăng gia sản xuất. Ảnh: TL.

(TBKTSG) – Quyết định số 497/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất vốn vay cho nông dân mua vật tư thiết bị sản xuất và xây dựng nhà ở đã ban hành hơn một tháng, nhưng nhiều nông dân vẫn còn “ngơ ngác” với gói kích cầu nông thôn này.

Mới… rục rịch!

“Tôi vẫn chưa biết gì hết!”, ông Trương Văn Bảy, Chủ nhiệm hợp tác xã Lúa an toàn ở ấp 5, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), nói vậy khi được hỏi về gói kích cầu nông thôn! Còn ở xã Phú An, huyện Phú Tân (An Giang), theo ông Ngô Thanh Chí, cán bộ văn phòng Đảng ủy, giữa tuần này xã mới họp để triển khai ra dân và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con về chính sách mới này.

Ông Trần Văn Trổ, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, thừa nhận nhiều nông dân vẫn còn chưa biết về Quyết định số 497. Vừa qua, ngân hàng này đã in 10.000 tờ bướm thông tin về việc hỗ trợ lãi suất vay để phát cho nông dân, nhưng theo ông Trổ: “Vẫn chưa có nhiều người đến ngân hàng tìm hiểu hoặc xin vay vốn”.

Theo Quyết định số 497 ban hành ngày 17-4-2009, Nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất các khoản vay ngắn, trung hạn bằng đồng Việt Nam đối với các tổ chức, cá nhân vay mua máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn.

Mức tiền vay tối đa và mức lãi suất được hỗ trợ đối với các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp và máy vi tính tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa và được hỗ trợ toàn bộ lãi suất vay.

Đối với các sản phẩm vật tư nông nghiệp, mức tiền vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa nhưng không vượt quá 7 triệu đồng/héc ta và được hỗ trợ 4% lãi suất vay. Đối với vật liệu xây dựng các loại để làm nhà ở, mức tiền vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa nhưng không vượt quá 50 triệu đồng và được hỗ trợ 4% lãi suất vay…

Tuy vậy, gần một tháng nay, chỉ một số ít nông dân ở Cà Mau được vay hỗ trợ lãi suất để mua vật tư nông nghiệp sản xuất mùa vụ mới. Nhưng theo quy định, mỗi héc ta chỉ được vay không quá 7 triệu đồng nên số lượng giải ngân đến nay cũng chưa nhiều. Còn việc xin vay để mua máy móc, theo ông Trần Kỳ Lộc, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh tỉnh Cà Mau, gần một tháng qua phải “án binh bất động” để chờ thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan về việc xác định loại máy nào thuộc diện sản xuất trong nước được hỗ trợ. Bởi thực tế, nhiều chiếc máy cơ khí có ba cấu phần thì có đến ba xuất xứ khác nhau, như một từ Thái Lan, một từ Trung Quốc và một lại được sản xuất tại Việt Nam…

Việc triển khai chậm Quyết định số 497, một phần do nông dân thiếu thông tin, một phần do các ngân hàng và cán bộ địa phương chờ nắm đủ các văn bản hướng dẫn trong tay mới tính chuyện thực hiện. Do đó, thậm chí vào cuối tháng này, một số địa phương vẫn còn họp… bàn cách thức triển khai.

Chưa lạc quan

Theo báo Nông thôn ngày nay ra ngày 25-5, Tiến sĩ Đào Văn Hùng, Phó giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) dự đoán rằng, nếu kỳ vọng gói kích cầu này như một đột phá cho khu vực nông thôn thì thực sự rất khó. Bởi nếu trong thời gian qua, nông dân có cơ hội sản xuất, kinh doanh thì lãi suất ngân hàng không phải là vấn đề quan trọng. Vì vậy, khó hy vọng nông dân sẽ “ùn ùn” đi vay chỉ vì được hỗ trợ lãi suất.

Ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hậu Giang, cũng cho rằng cái khó bây giờ là phải định hướng để nông dân “tiêu” tiền có hiệu quả chứ nếu không, số tiền vay thêm cũng chẳng để làm gì. “Họ đã đầu tư làm lúa, nay cho vay thêm 7 triệu đồng/héc ta thì chẳng thể gọi là kích thích sản xuất! Cần phát động các chương trình, đề án sản xuất kèm theo để đảm bảo hiệu quả”, ông nói. Tuy vậy, hạn mức 7 triệu đồng/héc ta là quá thấp và với đặc thù sở hữu đất đai hiện nay ở ĐBSCL (bình quân mỗi hộ 5 nhân khẩu sở hữu 1 héc ta đất), thì mỗi nhân khẩu chỉ có 1,4 triệu đồng để tính chuyện làm giàu?

Trong khi đó, các khoản vay có mục đích như xây nhà ở, mua máy móc nông nghiệp, theo ông Trung cũng phải cần tài sản thế chấp. Nhưng phần lớn nông dân đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền sản xuất lâu nay, giờ liệu tài sản ấy có đủ thuyết phục ngân hàng giải ngân thêm hàng chục triệu đồng?

“Cái chính là thủ tục phải được cải tiến sao cho dễ dàng, chứ nhiêu khê như hiện giờ thì khó thu hút nông dân!”, ông Trổ nói. Theo ông, ngay chính ngân hàng cũng đang lo lắng chuyện tính toán và theo dõi hồ sơ, giấy tờ. Bởi theo Quyết định 497, có khoản vay được hỗ trợ toàn bộ lãi suất, có khoản chỉ được hỗ trợ 4% lãi suất vay…

“Chi bằng cứ hỗ trợ hoặc giảm hẳn theo mức chung chứ không phân thành đối tượng, vừa tiện lập hồ sơ, vừa hạn chế được tiêu cực”, và ông dẫn chứng, vào ngày 15-4-2009, tất cả các khoản vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hậu Giang được đồng loạt giảm xuống còn 0,85%/tháng và hồ sơ được điều chỉnh rất nhanh bởi không phải phân loại.

Chuyện vay vốn kích cầu ở một huyện nghèo

Nông dân mua xe tải nhẹ được hỗ trợ vay vốn nhưng phải là xe sản xuất và lắp ráp trong nước. Ảnh: Hồng Văn

Vĩnh Cửu là một huyện nghèo ở Đồng Nai; phần đông dân trong huyện sống bằng nghề nông. Do đó, chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn, theo ông Nguyễn Phan Biên, Chủ tịch Hội nông dân huyện Vĩnh Cửu cho là thiết thực với nông dân.

Theo ông Biên, lâu nay số nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng còn quá ít. Ông Biên hy vọng chính sách kích cầu riêng cho khu vực nông thôn sẽ tạo điều kiện hơn cho nông dân vay vốn, ngoài ra còn quen với cách thức tiếp cận ngân hàng, làm ăn bài bản hơn, có phương án đầu tư tính toán lời lỗ, có giám sát của ngân hàng.

“Chúng tôi đang nắm lại tình hình để phối hợp với ngân hàng mở hội nghị phổ biến tới hội nông dân cấp xã, các chi hội ở thôn ấp vì nghe bên ngân hàng nói nông dân chưa tiếp cận được nhiều, do thiếu thông tin”, ông Biên cho hay.

Ngoại trừ những nông dân là chủ trang trại, làm ăn lớn, nông dân sản xuất giỏi… hay nắm bắt thông tin và có quan hệ thường xuyên với ngân hàng thì biết tới chính sách kích cầu; còn lại đa số nông dân, theo ông Biên, vẫn chưa biết cụ thể “nó ra làm sao, ai vay được, vay để mua những thứ gì, mặt hàng nào vay mua sắm thì hỗ trợ hoàn toàn lãi suất, mặt hàng nào chỉ được hỗ trợ lãi suất ở mức 4% như hai gói kích cầu trước đó”.

Một vấn đề mà ông Biên cho là đơn giản đối với doanh nghiệp nhưng đối với nông dân thì không đơn giản chút nào, đó là việc xác định thiết bị và vật tư nông nghiệp được “sản xuất trong nước”.

Chẳng hạn, nông dân vay vốn tối đa 5 triệu đồng để mua bộ máy vi tính để bàn nhưng người nông dân không dễ xác định máy tính đó sản xuất, lắp ráp trong nước hay nhập khẩu. Mua xe tải nhẹ dưới 5 tấn cũng tương tự, vì phần nhiều xe tải nhẹ trên thị trường hiện nay là xe nhập khẩu và nhập linh kiện về lắp ráp trong nước…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó phòng Kế hoạch – kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Đồng Nai, cho rằng gói kích cầu dành riêng cho nông thôn lần này có nhiều thuận lợi vì thủ tục vay vốn đơn giản hơn so với hai gói kích cầu chung cho cả nền kinh tế mà Chính phủ đưa ra trước đó.

Theo ông Tâm, gói kích cầu lần này không đòi hỏi phải thế chấp tài sản; nông dân chỉ cần có địa chỉ cư trú hợp pháp, được chính quyền phường, xã, thị trấn xác nhận là người trực tiếp sản xuất thì đủ điều kiện vay vốn. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là phải có hóa đơn mua hàng hóa trong nước nằm trong danh mục mà Chính phủ ban hành.

Để có thể cho nông dân vay được, trong trường hợp không thể có hóa đơn như quy định, Agribank Đồng Nai vận dụng bằng cách cử nhân viên tín dụng đi thẩm định, xác nhận hàng hóa thực mua của nông dân.

Hồng Văn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới