Thứ Hai, 24/06/2024, 19:46
29 C
Ho Chi Minh City

Nông dân chờ lái lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân chờ lái lúa

Lê Hoàng Vũ

Thương lái mua lúa của nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Gần cả tuần qua, sau khi thu hoạch dứt lúa hè thu, gặp trời mưa bão mới đem đi sấy khô xong, ông Lê Văn Thiệp ở ấp Thới Thuận 2, xã Tân Thạnh, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ, buồn suốt mấy ngày.

Ông Thiệp nói: “Khoảng 3 tấn lúa không bán được chất đống trong nhà mà không có người hỏi mua. Trước đây thương lái cũng có hỏi nhưng chỉ trả giá 5.200-5.300 đồng/kg, thấp quá nên không bán. Kêu gần cả chục thương lái, giờ tôi đành bấm bụng bán với giá rẻ bèo là 5.400 đồng/kg, để xoay xở trong gia đình, trả tiền phân bón cho đại lý và để đóng tiền học phí cho bọn nhỏ sắp tựu trường”.

Còn ông Nguyễn Văn Công, ở phường Trung An, quận Thốt Nốt (Cần Thơ) cho biết: lúa tốt được thu mua với giá khoảng 5.600 đồng/kg, lúa loại thấp như IR 50404 chỉ có giá khoảng 5.200-5.300 đồng/kg. “Làm ruộng riết rồi không thấy lời gì cả, chỉ thấy nợ nó bao vây” – ông Công chua chát nói.

Với giá này nhiều nông dân vẫn còn neo lúa trong nhà, trong khi đó vụ thu đông đang xuống giống tiếp. “Tiền nợ vật tư nông nghiệp vụ trước chưa trả xong cho đại lý, vụ này xuống giống tiếp không biết mấy chủ đại lý có đồng ý bán không nữa!”, ông Công than.

Ở An Giang, giá lúa loại tốt, đạt chất lượng, được thương lái thu mua dao động ở mức 5.500-5.600 đồng/kg. Anh Trần Văn Sáu, thương lái mua lúa ở tại huyện Châu Phú, cho biết từ đầu vụ đến nay, anh mua 20 tấn lúa nhưng chỉ mới bán được khoảng 2 tấn gạo thành phẩm, còn lại đang chờ doanh nghiệp. Hàng chục thương lái khác chung hoàn cảnh như anh Sáu.

Doanh nghiệp thu mua gạo nhỏ giọt, thương lái khó có đường kiếm lời nên cho ghe nằm đậu chờ giá lúa có nhóng lên chút đỉnh thì đi mua tiếp. “Chứ giá này, thương lái tụi tui bán ra lỗ một ký gạo vài trăm đồng, chưa kể tiền vận chuyển đến nhà máy bán gạo xa hàng chục cây số trong khi đó giá xăng dầu đang tăng giá vùn vụt, có nước nằm đậu ghe ở nhà cho khỏe”, anh Sáu nói.

Thương lái mua lúa của nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Tại Đồng Tháp, mấy ngày qua, bà Lê Thị Ngưng ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, cũng chờ thương lái tới để bán lúa nhưng vẫn chưa được. “Vợ chồng con cái tôi bỏ công ăn việc làm thay nhau ngồi canh ghe mua lúa chạy dưới sông để kêu lại coi lúa bán. Mỗi ngày kêu gần 5 ghe thì chỉ 2 chiếc ghé lại, sau đó họ chê lúa không đạt chất lượng, độ ẩm cao đòi mua giá thấp, khoảng 5.000-5.200 đ/ký, gia đình tôi không bán, rồi họ xô ghe bỏ đi”.

Ông Nguyễn Minh So ở xã Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang) “ôm” bốn tấn lúa nửa tháng nay vì không thỏa hiệp được với thương lái. Ông nói, chưa nghe đến chủ trương thu mua lúa với giá 5.400 đồng/ký mà dẫu có cũng khó mà tự mang lúa đi bán được. Nông dân thường thiếu thông tin, giao thông cách trở nên vẫn chủ yếu dựa vào thương lái. “Nếu thật sự nhà nước và doanh nghiệp mong nông dân có lời thì phải mua giá cao hơn để bù vào các khâu trung gian hoặc thu mua tận nhà. Như thế may ra nông dân tụi tui mới có cái để nhờ ông nhà nước được”, ông So tâm sự.

Ở Tiền Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán, kết luận: chi phí đầu tư sản xuất vụ hè thu của nông dân vượt quá 3.000 đồng/kg. Nông dân thu hoạch rộ lúa hè thu ngay thời điểm mưa lũ, giá công gặt tăng cao, cộng thêm chi phí sấy lúa đắt đỏ vì thời tiết mưa thường xuyên. Nếu nông dân không bán được lúa với giá trên 5.000 đồng/kg trở lên thì chuyện có lãi 30 % là không thể.

Nông dân hoặc vì thiếu thông tin hoặc vẫn theo thói quen vẫn bán lúa cho thương lái, không nhiều người tìm đến tận doanh nghiệp để bán lúa có lãi cao hơn. Anh Nguyễn Ngọc Ẩn, chủ một cơ sở xay xát lúa gạo ở xã Thới Lai, (Cần Thơ), cho hay: “Mấy tháng trước thương lái đến đây xay lúa gạo đông như hội, gần tháng nay giá lúa gạo có hướng giảm nên thương lái “khựng” lại không đi mua lúa nữa. Ngoài nguyên nhân không có đầu ra, chất lượng lúa lại không tốt do ảnh hưởng mưa gió vụ hè thu nên phần lớn doanh nghiệp đều không “ăn” hàng, nếu mua thì phải kén chọn, chủ yếu chọn lúa chất lượng như gạo hạt dài, đủ ẩm độ”.

Nông dân trữ lúa chờ giá. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Ông Đoàn Ngọc Phả, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn An Giang, xác nhận đó là bức tranh chung của vụ lúa hè thu hiện nay. Tuần này ở An Giang, vẫn còn rất nhiều nông dân trữ lúa trong nhà phấp phỏng chờ giá lên.

Còn theo ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển thành phố Cần Thơ, thì sở dĩ lâu nay nông dân ĐBSCL vẫn gặp tình cảnh đến mùa không bán được lúa vì phải qua nhiều trung gian mới đến tay doanh nghiệp.

Theo ông Quỳnh, để giải quyết bài toán đầu ra cho lúa gạo, trước mắt phải tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng cho nông thôn. Trong đó, hệ thống thủy lợi phải được quy hoạch hướng tới những vùng có diện tích trồng lúa quy mô lớn. Ngoài ra, phải khắc phục được chất lượng thấp của hạt lúa và tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của không ít nông dân.

Dù sao, đó là chuyện dài hơi. Còn ngay vụ hè thu này, rốt cuộc, không ai khác chính bà con nông dân ĐBSCL lại chịu thiệt trăm bề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới