Thứ Hai, 27/05/2024, 05:39
33 C
Ho Chi Minh City

Nông dân “chết” theo cá tra dù xuất khẩu vẫn tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân “chết” theo cá tra dù xuất khẩu vẫn tốt

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu cá tra Việt Nam trong những tháng đầu năm 2013 vẫn duy trì được mức ổn định, đặc biệt xuất khẩu sang Mỹ- thị trường áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam trong kỳ xem xét hành chính về thuế chống bán phá giá lần 8 (POR8)- có mức tăng trưởng cao, tuy nhiên, giá nguyên liệu tại ĐBSCL lại liên tục sụt giảm, người nuôi đang “chết” dần.

Nông dân “chết” theo cá tra dù xuất khẩu vẫn tốt
Chế biến cá tra xuất khẩu – Ảnh: Trung Chánh

Cá tra đi Mỹ tăng 16,4%

Cứ tưởng sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra fillet đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trong kỳ POR8 sẽ làm tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, thực tế không diễn ra như vậy khi kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao.

Thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết tính đến cuối tháng 5-2013, dù tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam có giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tức chỉ đạt gần 709 triệu đô la Mỹ do thị trường châu Âu (EU) giảm nhập nhưng nhìn chung vẫn duy trì ổn định.

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đạt trên 170 triệu đô la Mỹ, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái, một con số khá cao.

Theo VASEP, lý do cơ bản giúp cá tra Việt Nam đi Mỹ vẫn tốt do Hải quan Mỹ đã tạm hoãn thu thuế với mức cao trong kỳ POR8, sau khi phía Việt Nam có đơn kiện gửi lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT) vào đầu tháng 4-2013.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong những tháng đầu năm nay, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng- Tiền Giang (GODACO), cho biết ngoài thị trường EU tiêu thụ ít, thì sức mua chung của thị trường thế giới vẫn rất tốt.

Theo ông Đạo, thuế chống bán phá giá trong kỳ POR8 dự đoán giá cá tra nhập khẩu vào Mỹ tăng khủng khiếp và họ sẽ hạn chế mua. Tuy nhiên, 8 doanh nghiệp phía Việt Nam được tạm thoát mức thuế cao của kỳ POR8 vẫn đẩy mạnh xuất sang Mỹ, thậm chí xuất khẩu tăng gấp 2 lần so với trước khi có phán quyết của kỳ POR8.

“Như vậy, nhìn toàn cảnh, doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ còn nhiều hơn chứ không ít”, ông Đạo cho biết.

Giá cá tra nguyên liệu thấp kỷ lục

Nhìn chung, dù tình hình xuất khẩu cá tra trong những tháng đầu năm nay khá tốt nhưng giá cá nguyên liệu tại ĐBSCL lại xuống mức thấp kỷ lục trong khoảng 3- 4 năm gần đây.

Theo Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), hiện giá cá tra nguyên liệu đối với loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (thịt trắng, trọng lượng 0,8 đến dưới 1 kí lô gam/con) được các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trong tỉnh thu mua chỉ 19.000 – 20.800 đồng/kí lô gam (mua thiếu 1 tháng).

Cụ thể, Công ty cổ phần thủy sản Nam Việt (NAVICO) thu mua với với giá chỉ 19.000 – 19.500 đồng/kí lô gam; 20.000 – 20.500 đồng/kí lô gam là giá thu mua của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thuận An (TAFISHCO)…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sáng (5 Sáng), thương nhân mua cá tra cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại An Giang (ngụ huyện Châu Phú, An Giang), cho biết với trường hợp doanh nghiệp mua tiền mặt, giá cá nguyên liệu hiện chỉ còn 18.000 – 19.000 đồng/kí lô gam đối với loại thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, đây là mức giá thấp nhất trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây.

Lý giải nguyên nhân cá tra nguyên liệu xuống thấp, không tăng, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, cho biết giá cá tra nguyên liệu xuống thấp do doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nguồn cá của công ty, nông dân mất khả năng đàm phám trong các vụ mua bán, buộc họ phải chấp nhận bán cá với giá rẻ.

Ông Đạo của GODACO cho biết do cung tăng vượt cầu dẫn đến giá giảm. “Lượng cá cần tiêu thụ ví dụ là 10 con mà bây giờ nuôi đến 20 con thì phải lỗ thôi. Những lý giải doanh nghiệp bán không được ép giá nông dân, không vay được tiền ngân hàng, ép giá nông dân…, nói lòng vòng nhưng thật ra bản chất của vấn đề là thừa nên người ta “đạp” giá xuống thôi”, ông Đạo khẳng định.

Tuy nhiên, ông 5 Sáng, cho biết hiện có trên 80%, thậm chí 90% diện tích nuôi cá tra của bà con nông dân ở An Giang đang rơi vào tình trạng “treo” ao.

Theo bà con nuôi cá tra tại ĐBSCL, với giá bán như hiện nay, ít nhất bà con đang phải chịu lỗ 5.000 đồng/kí lô gam cá nguyên liệu bán ra đối với loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới