Thứ Tư, 19/06/2024, 10:26
29.5 C
Ho Chi Minh City

Nông dân cần khuyến nông hơn là dạy nghề

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân cần khuyến nông hơn là dạy nghề

Võ Hiền (Tiền Giang)

Nông dân đã quen suốt ngày lăn lộn với ruộng đồng nên việc đưa họ đến lớp học tập trung kéo dài lê thê không phải chuyện dễ. Ảnh: Hoàng Vũ.

(TBKTSG) – Tôi đồng tình với ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp, trong bài “Đào tạo nghề cho nông dân: có khả thi?” của tác giả Hồ Hùng (TBKTSG số 21, ra ngày 14-5-2009), cho rằng việc đào tạo nghề cho nông dân ít tính khả thi.

Đa số nông dân có trình độ học vấn thấp, cộng với tuổi lao động nông nghiệp bình quân không còn trẻ, khoảng 40, là những rào cản chính cho việc học nghề. Nhiều bà con không hề giấu giếm, tâm sự: lâu nay quen việc đồng áng ngoài đồng, ít tiếp xúc với con chữ nên khi đọc, học ít phút là thấy nhức đầu, hoa mắt.

Theo họ, việc học hỏi kỹ thuật nuôi trồng trên đài phát thanh, truyền hình và học thực tế ngoài đồng ruộng (hội thảo đầu bờ) là cần và thiết thực. Đưa bà con vào các lớp học chưa chắc đạt hiệu quả. Đó là chưa nói đến khó khăn trong việc tổ chức lớp học sao cho phù hợp với nhiều đối tượng nông dân có trình độ văn hóa và nhu cầu trồng trọt khác nhau.

Với kinh nghiệm nuôi trồng lâu đời, thậm chí cha truyền con nối, bà con nông dân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu (có những kinh nghiệm mà chuyên gia, kỹ sư phải tham khảo lại họ).

Vì thế tôi đồng ý là nên tăng cường công tác khuyến nông để hỗ trợ nông dân về mặt thông tin và kỹ thuật, tăng cường nhân lực, đa dạng hóa hình thức khuyến nông, tổ chức nhiều lớp học đầu bờ, các buổi tham quan cho nông dân. Việc này cần thiết hơn là tổ chức các lớp đào tạo nghề cho nông dân, một việc có thể thấy trước là không hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới