Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:05
27 C
Ho Chi Minh City

Nóng cổ phiếu Alibaba

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nóng cổ phiếu Alibaba

Phúc Minh

Nóng cổ phiếu Alibaba
Tỉ phú Jack Ma hy vọng Alibaba sẽ bùng nổ khi IPO. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) tại sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Mỹ, ngày 19-9. Do nhu cầu của thị trường mạnh mẽ, ngày 15-9, Alibaba điều chỉnh mức giá chào bán từ 60-66 đô la Mỹ/cổ phiếu lên từ 66-68 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Nếu tính theo mức giá 68 đô la Mỹ/cổ phiếu, Alibaba có thể huy động đến 24,3 tỉ đô la Mỹ, vượt qua giá trị IPO trong năm 2010 của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là 22 tỉ đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là Alibaba sẽ trở thành công ty IPO lớn nhất lịch sử.

Tờ New York Times cho biết các nhà bảo lãnh phát hành cổ phiếu của Alibaba nói khối lượng đăng ký mua cổ phiếu của Alibaba hiện đã vượt qua khối lượng cổ phiếu phát hành.

Trước đó, các nhà bảo lãnh phát hành cổ phiếu của Alibaba giới thiệu với nhà đầu tư rằng lợi nhuận từ cổ phiếu Alibaba sẽ tăng lên nhiều lần.

Các nhà phân tích phán đoán Alibaba lập tức sẽ lọt vào hàng ngũ 30 công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Trong hai quí đầu năm nay, lợi nhuận ròng của Alibaba đạt 2,3 tỉ đô la Mỹ, trong doanh thu hơn 8,46 tỉ đô la Mỹ – cao hơn tổng doanh thu của eBay và Amazon cộng lại.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận ròng năm 2015 của Alibaba sẽ tăng lên gần 7 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, doanh thu của Alibaba sẽ tiếp tục duy trì tăng tốc độ trưởng nhanh chóng trên 30%. Điều này có nghĩa đến năm 2016, doanh thu của Alibaba sẽ đạt mức 20 tỉ đô la Mỹ.

Nhà phân tích thị trường Jasper Lawler nói Alibaba đang được xây dựng để trở thành đế chế thống trị với tham vọng mở rộng thị trường mua sắm trực tuyến của Trung Quốc. Ông nói: “Về cơ bản, Alibaba đang là công ty chiếm ưu thế trên lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc. Vì vậy, mức tăng trưởng của Alibaba sẽ tiếp tục tăng và có thể sẽ là tập đoàn thương mại điện tử lớn mạnh bậc nhất thế giới".

Phản ứng của thị trường:

Cổ phiếu Alibaba "hút tiền" của nhà đầu tư khiến các cổ phiếu công nghệ khác giảm trong ngày 15-9.

Giám đốc giao dịch NYSE Rich Barry cho biết xu hướng thị trường ngày 15-9 rất lạ, chỉ số Dow Jones do cổ phiếu năng lượng và tài chính dẫn đầu đã tăng mạnh mẽ trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm. Nếu tìm một lý do, đó có thể là Alibaba sắp niêm yết kích hoạt dòng vốn chảy ra ngoài.

Đóng cửa giao dịch ngày 15-9 tại thị trường Mỹ, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm mạnh đến 1,2%. Cổ phiếu Apple, có trọng lượng tối đa trong chỉ số Nasdaq, tương đối ổn định. Trong khi đó, cổ phiếu Google giảm đến 1%. Xu hướng bán tháo cổ phiếu Twitter, Yelp, FireEye và LinkedIn khá rõ ràng.

Alibaba do Jack Ma sáng lập năm 1999, hoạt động trực tuyến trên hai trang Taobao.com và Tmall.com, xử lý khoảng 80% các giao dịch bán lẻ trực tuyến ở Trung Quốc, với giá trị khoảng 248 tỉ đô la Mỹ.

Alibaba hiện có 8,5 triệu người bán hàng và 279 triệu người mua hàng chủ động trên nền tảng trực tuyến. Con số này dự báo sẽ tăng hơn nữa do sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu giàu có ở Trung Quốc.

Jack Ma hiện là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản 21,8 tỉ đô la Mỹ, theo số liệu của Bloomberg.

Đọc thêm:

>> Alibaba muốn có cuộc IPO lớn nhất trong lịch sử

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới