Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:56
35 C
Ho Chi Minh City

Nóng bỏng câu chuyện dược phẩm tại Diễn đàn CEO ‘Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược’

N.Ánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ Y tế, vào năm 2021, tổng giá trị của thị trường dược Việt Nam là hơn 6,9 tỉ đô la Mỹ, tốc độ tăng trưởng bình quân từ 10-12%/năm nhưng doanh nghiệp sản xuất trong nước chưa đóng vai trò chủ đạo trong thị trường này.

Cụ thể, cả nước hiện có gần 250 nhà máy sản xuất dược đạt chuẩn GMP-WHO nhưng chủ yếu sản xuất thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược). Thuốc sản xuất trong nước hiện cũng chỉ chiếm 45% tổng giá trị thuốc điều trị.

Thực tế này đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chuyện làm ăn, kinh doanh của doanh nghiệp dược và những vấn đề mà ngành dược Việt Nam đang phải đối mặt trên con đường phát triển, trước mắt là để thực hiện hiện mục tiêu của Chính phủ là đến năm 2025, thuốc sản xuất trong nước phải đạt 75% số lượng sử dụng và 60% giá trị thị trường.

Diễn đàn CEO “Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) sẽ được tổ chức vào ngày 9-3-2023 tại TPHCM.

Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ở Diễn đàn CEO “Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược” tại Khách sạn REX, quận 1, TPHCM vào sáng ngày 9-3, đồng thời phát trực tiếp trên Zoom và trang Fanpage Kinh tế Sài Gòn Online.

Diễn đàn này do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Tôn Colorbond thuộc Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam cùng các đơn vị hỗ trợ khác như Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam (VNPCA), Công ty cổ phần GMPc.

Tại diễn đàn, đại diện của Cục Quản lý Dược Việt Nam (Bộ Y tế), Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam cùng nhiều chuyên gia cao cấp về dược học sẽ thảo luận về thực trạng của ngành dược Việt Nam cùng những giải pháp thúc đẩy phát triển năng lực cạnh tranh của ngành sản xuất dược.

Tại đây, những câu chuyện về phát triển nhà máy sản xuất dược tại thị trường nội địa sẽ được các doanh nghiệp kể ra để cùng trao đổi kinh nghiệm với giới kinh doanh, các chuyên gia cùng những nhà hoạch định chính sách cho ngành dược.

Diễn đàn CEO “Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược” sẽ là cầu nối để các bộ, ban, ngành, hiệp hội, chuyên gia và các doanh nghiệp hàng đầu cùng chia sẻ kinh nghiệm, tìm cách tháo gỡ khó khăn và đề ra những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành sản xuất dược, hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu thuốc nội địa và xuất khẩu.

Dự kiến, diễn đàn sẽ có sự tham gia của hơn 100 khách mời, là các đại diện của những công ty dược đầu ngành, có cùng mối quan tâm về việc nâng cao năng lực cạnh tranh ngành dược Việt Nam.

Diễn đàn CEO: “Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược” sẽ có 5 tham luận và 1 tọa đàm.

Tham luận 1: Thực trạng ngành dược Việt Nam và xu thế phát triển

Diễn giả: ThS. DS Nguyễn Diệu Hà, Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam.

Nội dung: Tổng quan ngành dược, những cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp sản xuất dược trong bối cảnh thuốc được sản xuất theo tiêu chuẩn cao và tiêu chí đấu thầu ngày càng cạnh tranh.

Tham luận 2: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược

Diễn giả: PGS.TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp (dược học), nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Nội dung: Doanh nghiệp sản xuất dược cần phải làm gì để đẩy mạnh và nâng cao giá trị cho sản phẩm dược, hướng đến phân khúc giá trị cao, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhập khẩu dược liệu.

Tham luận 3: Câu chuyện nâng cao năng lực cạnh tranh từ các doanh nghiệp sản xuất dược có vốn đầu tư nước ngoài

Diễn giả: Ông Trương Cao Tuệ, Giám đốc sản xuất, đăng ký và an toàn sản phẩm Công ty TNHH Nippon Chemiphar Việt Nam.

Nội dung: Những câu chuyện về việc áp dụng khoa học công nghệ vào đổi mới, hiện đại hóa nhà xưởng sản xuất giúp nâng cao chất lượng dược phẩm dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài.

Tham luận 4: Chia sẻ câu chuyện về quá trình đầu tư, phát triển nhà máy sản xuất dược nội địa

Diễn giả: ThS. DS Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP dược mỹ phẩm CVI (Khu công nghệ cao Hòa Lạc)

Nội dung: Những chặng đường trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào đổi mới, hiện đại hóa nhà xưởng sản xuất giúp nâng cao chất lượng dược phẩm dưới góc nhìn của doanh nghiệp trong nước.

Tham luận 5: Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, duy trì các nhà máy sản xuất dược tiêu chuẩn cao

Diễn giả: Ông Đào Xuân Hưởng, Chủ tịch Công ty cổ phần GMPc Việt Nam.
Nội dung: Chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp vật liệu xây dựng tiên tiến sử dụng trong nhà máy sản xuất dược.

Tọa đàm bàn tròn: Hướng đi nào cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất dược

Diễn giả sẽ gồm đại diện cơ quan quản lý, hiệp hội, chuyên gia cao cấp về dược học và đại diện doanh nghiệp trong ngành.

Bạn đọc quan tâm đăng ký theo đường link: Đăng ký tham dự Online Diễn đàn CEO:Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành sản xuất Dược” (thời gian đóng link đăng ký 5-3-2023) hoặc liên hệ cô Quỳnh Hương để đăng ký tham dự sự kiện qua số điện thoại: 0368 317 355, e-mail: bandoingoai@kinhtesaigon.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới