Thứ Ba, 25/06/2024, 23:23
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nokia đứng đầu trong việc bảo vệ môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nokia đứng đầu trong việc bảo vệ môi trường

Một sản phẩm điện thoại di động thương hiệu Nokia – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Nokia của Phần Lan, thương hiệu thống lĩnh thế giới về điện thoại di động đã đứng thứ nhất trong danh sách các nhà chế tạo máy móc, thiết bị điện tử quan tâm đến việc bảo vệ môi trường do tổ chức Hòa bình Xanh (GreenPeace) xếp hạng.

Theo công bố của ban tổ chức hôm 16-9, Nokia đã đạt 7/10 điểm trong báo cáo ghi nhận 18 doanh nghiệp về chính sách liên quan đến các sản phẩm hóa học, xử lý từ các chất thải và năng lượng.

Nhà sản xuất trò chơi video Nintendo của Nhật được xếp cuối cùng, với số điểm 0,8/10.

GreenPeace cũng đã ghi nhận một hệ thống thu gom nguyên liệu đã qua sử dụng của Nokia ở Ấn Độ – nơi mà những người Phần Lan đã thiết lập 354 điểm thu gom miễn phí các điện thoại di động cũ.

“Nokia đạt kết quả rất tốt trong lĩnh vực xử lý các hóa chất độc hại, nhất là đã tung ra các mẫu mới không có chất PVC (polyvinyl chloride) kể từ cuối năm 2005”, GreenPeace cho biết thêm.

Tổ chức phi chính phủ (NGO) cũng đã nhấn mạnh rằng 25% năng lượng được sử dụng bởi nhà sản xuất Phần Lan trong năm 2007 bắt nguồn từ năng lượng thay thế và tổ chức này đã dự báo rằng Nokia sẽ đạt 50% từ nay đến năm 2010.

“Chúng tôi hy vọng rằng các nhà sản xuất loại bỏ các hóa chất nguy hiểm trong việc chế tạo các sản phẩm của mình. Chúng tôi không mong có những câu chuyện không hay về trẻ em làm việc không được bảo hộ phải đào bới trong các núi chất thải điện tử”, theo bản báo cáo của tập đoàn Nokia.  

Samsung của Hàn Quốc đứng thứ hai với 5,7 điểm, còn Fujitsu Siemens Computers đứng thứ ba.

GreenPeace đã lưu ý Nintendo và nhà chế tạo phần mềm Microsoft (đứng áp chót với 2,2 điểm) do việc sử dụng sản phẩm hóa học độc hại và thiếu trách nhiệm về chất thải điện tử.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới