Thứ Năm, 20/06/2024, 23:10
25 C
Ho Chi Minh City

Nói vậy mà không phải vậy!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nói vậy mà không phải vậy!

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong mấy ngày gần đây, ngoài chuyện cúm gia cầm đang lan rộng, tang chồng tang tại vụ sập cầu treo ở Lai Châu, dư luận không thể không quan tâm đến các thông tin liên quan gói 100.000 tỉ đồng hỗ trợ bất động sản, chuyện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Vậy nhưng, không phải tất cả thông tin đều đúng cả.

Có lẽ, thị trường bất động sản sắp đón nhận thêm gói 100.000 tỉ đồng là tin gây sốc trong cuối tuần qua đến đầu tuần này. Không sốc sao được khi gói 30.000 tỉ đồng giải ngân ì ạch trong gần cả năm 2013 và người vay muốn vay được gói này cũng vã mồ hôi. Vậy thì đưa thêm ra 100.000 tỉ đồng làm gì? Trong bối cảnh nợ xấu của bất động sản vẫn là bài toán nhức nhối của các ngân hàng thì có thêm gói kích cầu này nghe chừng phi lý quá.

Vậy nhưng nhờ có thông tin này mà các cổ phiếu bất động sản đã tăng mạnh trong vài ngày qua vì thị trường chứng khoán rất hân hoan. Còn những người đẩy giá chứng khoán thì cũng có cơ hội đưa cổ phiếu nhóm ngành này lên mặt bằng giá mới.

Rồi chuyện nới tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài ở các doanh nghiệp. Cũng cả mấy tháng trở lại đây, thông tin sắp nới room lên 60% là một trong các nguyên nhân chính khiến các chỉ số trên thị trường chứng khoán tăng điểm, và nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng. Nhà đầu tư nước ngoài không vui sao được khi các mã cổ phiếu lớn, có tiềm năng tăng trưởng đều đã kín room, nên chỉ cần nới room, là họ có cơ hội mua vào các cổ phiếu tốt và kiếm lời trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Rồi cả chuyện mỗi năm Việt Nam chi đến 120.000 tỉ đồng cho người nghèo, rất nhiều báo viết chuyện này. Nếu chia hết cho người trong diện nghèo, thì mỗi người sẽ có 20 triệu đồng/tháng trong năm đó, vậy thì quá vui đi chứ, vì có còn ai nghèo nữa đâu?

Nhưng mà, nói một câu rất dân dã như ông bà vẫn dùng “nói vậy mà không phải vậy”. Như hôm qua, tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa đã nói lại cho rõ chuyện gói 100.000 tỉ đồng. Rằng thì gói này không phải của chính phủ đưa ra, mà là đề xuất của Ngân hàng Xây dựng (ngân hàng Trustbank trước kia). Rồi thì mức đề xuất cũng dao động từ 70.000- 100.000 tỉ đồng, chứ không chắc chắn là 100.000 tỉ đồng. Sự hiểu lầm nếu phân tích ra sẽ rất lớn ở đây, tức đó chỉ là một đề xuất từ doanh nghiệp, chưa chắc đã được chính phủ duyệt (mà cũng chắc là sẽ khó mà được duyệt), nên khả năng ảnh hưởng đến thị trường là rất thấp, trong khi các báo viết như thể chính phủ sắp tung thêm gói hỗ trợ này đến nơi.

Còn chuyện nới room, nếu tìm thử tìm kiếm cụm từ này trên Google sẽ cho ra rất nhiều kết quả, những chữ có thể hiện lên ngay tắp lự là “có thể nới room trước tết”, “chưa có quyết định nới room”, rồi lại “sẽ nới room trong tháng hai”, và “chưa thể nới room trong tháng 2”. Sự thật thì sao? Vị lãnh đạo cấp cao của Ủy ban chứng khoán bảo ông nhức đầu vì suốt ngày bị phóng viên các báo đưa lên mạng mỗi chuyện này. Ông cho biết, đã từng nói chuyện khả năng nới room sớm lắm là cuối tháng 2, nhưng đó là khi chưa có những sửa đổi tại dự thảo này, còn sau khi dự thảo sửa đổi thì ông không nói gì. Thế mà giờ lại thấy các báo đưa câu chuyện cũ thành tít mới, nóng hổi vô cùng.

Thế nên, cuối cùng chuyện nới room, cũng đúng là “nói vậy mà chưa phải vậy!”

Còn chuyện 120.000 tỉ đồng cho giảm nghèo, quá lạ lùng với con số rất lớn khi so với tổng chi ngân sách năm 2013 vào khoảng trên 970.000 tỉ đồng, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã đi hỏi Bộ Lao động Thương binh Xã hội. Và câu trả lời rất rõ ràng, nói chi cho người nghèo cả khoản này thì chỉ đúng…một nửa. Ở trong con số này hết 40% là vốn tín dụng cho người nghèo vay, tức là không phải chi hỗ trợ, rồi thêm nhiều khoản khác là từ vốn ODA, vốn trái phiếu chính phủ được dùng để xây cầu, đường cho các huyện nghèo, tức nếu không nghèo thì vẫn… đi cầu được. Con số chính xác mà chính phủ dành riêng để chi cho người nghèo trong 2013 chỉ khoảng 5.000 tỉ đồng, không đầy 1% khoản chi ngân sách của năm 2013.

Vậy thì hóa ra nói vậy cũng khá “oan” cho người nghèo, vì họ thực tế đâu có nhận khoản chi trực tiếp được bao nhiêu, nhưng cũng oan cho Bộ Lao động khi bảo tiền của nhà nước thất thoát vào tay hệ thống quản lý giảm nghèo.

Vị đại diện của Bộ Lao động Thương binh Xã hội nói ngắn rằng trong buổi hội thảo hôm công bố chương trình giảm nghèo, tài liệu phát cho nhà báo có cái phụ lục, trong đó có bảng biểu rõ ràng các khoản chi, nhưng không nhà báo nào đọc.

Cũng chưa hết các câu chuyện “nói vậy mà không phải vậy” đâu. Chuyện cầu Long Biên cũng là một ví dụ thú vị.

Sau khi báo chí xôn xao chuyện “phá” cầu Long Biên để xây cầu mới, dư luận phản ứng rất dữ, vì cây cầu này cũng như một di tích lịch sử quí giá, thì hôm qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã khẳng định cầu mới xây cách cầu cũ 30 mét, hoàn toàn không có chuyện phá đi chiếc cầu cũ.

Nhưng chuyện đáng bàn ở đây là sự chệch choạc trên của các bản tin trên có lẽ phải nhìn nhận từ cả hai phía. Cả bên đưa tin, lẫn bên cung cấp thông tin. Bên đưa tin đã không kiểm chứng và hỏi kỹ nội dung, cũng không đối chiếu từ nhiều chiều. Còn bên đưa thông tin cũng chưa nhất quán, rõ ràng khi cung cấp thông tin cho báo chí, để phải nói đi nói lại trên báo nhiều lần, làm ảnh hưởng đến cả tên tuổi nguồn tin, lẫn phóng viên và cả các tờ báo cho đăng các tin như trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới