Thứ Tư, 26/06/2024, 01:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nới rộng thêm biên độ giá cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới rộng thêm biên độ giá cổ phiếu

Việc nới rộng biên độ giá chứng khoán được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường. Nụ cười đã quay trở lại với nhà đầu tư trong những phiên tăng điểm gần đây – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định nới rộng biên độ giá giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thêm 1 điểm phần trăm so với mức cũ kể từ ngày 19-6 tại cả hai sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Hà Nội (HASTC).

Theo thông báo số 1160 phát đi từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào cuối giờ chiều ngày 16-6, biên độ dao động giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ở HOSE từ mức +/- 2% sẽ chuyển sang +/- 3% và ở HASTC từ mức +/- 3% sẽ chuyển sang +/- 4% kể từ phiên giao dịch ngày 19-6. 

Động tác kỹ thuật này là một bước đi của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dần dần đưa biên độ giao dịch tiến gần về mức cũ (+/- 5% ở sàn TPHCM và +/- 10% ở sàn Hà Nội).

Việc thu hẹp biên độ xuống còn 1% (sàn TPHCM) và 2% (sàn Hà Nội) vào ngày 27-3, và sau đó là 2% và 3% vào ngày 7-4 với mục đích để chặn đà bán tháo cổ phiếu, nhằm ổn định thị trường nhưng thị trường lại tiếp tục mất điểm hầu hết quãng thời gian sau đó.

Trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán đã tăng điểm liên tục trong 3 phiên, kể từ ngày 12-6. Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản thêm 2 điểm phần trăm (từ 12% lên 14%), việc nới rộng biên độ giá cổ phiếu được kỳ vọng sẽ góp phần làm tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mua vào trong hai phiên giao dịch gần đây ở cả hai sàn, với mức độ tăng gấp đôi. Đây là đợt điều chỉnh biên độ giá lần thứ ba kể từ đầu năm, so với mức cao nhất được áp dụng trước đó là +/- 5% ở sàn TPHCM và +/- 10% ở sàn Hà Nội.

NGỌC LAN

Giảm phí giao dịch cổ phiếu

Mức phí giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư sẽ giảm từ 0,05% xuống còn 0,03% trị giá giao dịch. Đây là nội dung Quyết định số 1351/QĐ-BTC của Bộ Tài chính vừa ban hành về việc sửa đổi mức thu phí giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư.   

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đại Việt cho biết quyết định này của Bộ Tài chính đã giúp cho các công ty chứng khoán giảm bớt khó khăn trong thời gian hiện nay khi giao dịch đã giảm nhiều.  

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới