Thứ Tư, 26/06/2024, 04:10
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nới lỏng quy định kiểm soát Covid-19 tại một số cửa khẩu với Trung Quốc

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Với việc nới lỏng trong hoạt động thông quan, xe tải có thể chở thẳng hàng qua biên giới vào nội địa Trung Quốc giao hàng, không phải tốn thêm chi phí thuê tài xế chuyên trách như trước đây.

Khu xuất nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: TTXVN

Nhằm thích ứng linh hoạt, kịp thời với việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của phía Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đã thay đổi một số quy trình kiểm soát tại cửa khẩu.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ ngày 10-1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thay đổi một số quy trình kiểm soát xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn như gỡ bỏ vùng đệm là khu trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và khu phi thuế quan tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Sau khi thực hiện phương thức vận chuyển hàng hóa mới để thích ứng với các điều kiện chống dịch của Trung Quốc, mỗi ngày có gần 1.000 xe hàng hóa được thông quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Các phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu được đi thẳng vào khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh để làm thủ tục thông quan, vận chuyển sang Trung Quốc. Tỉnh Lạng Sơn cũng bỏ việc kiểm soát giấy xét nghiệm âm tính có giá trị 72 giờ đối với lái xe và người đi cùng phải lưu trú tại khu trung chuyển hàng hóa, khu phi thuế quan.

Người vào khu vực cửa khẩu phải thực hiện theo phương án phòng chống dịch 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và chỉ thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với người có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp, người nghi ngờ mắc Covid-19.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, dừng việc điều tiết, phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu vào khu trung chuyển. Khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, nghĩa là lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai bên được điều khiển phương tiện chở hàng hóa vào thẳng bến bãi phía Trung Quốc để giao nhận hàng hóa.

Lái xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng trước khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính 48 giờ và điền kết quả xét nghiệm vào phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc.

Còn tại cửa khẩu phụ Tân Thanh, trước mắt sẽ thực hiện song song hai phương thức giao nhận hàng hóa, tức là phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc (sử dụng đầu kéo chuyên trách và lái xe chuyên trách của công ty bến bãi) và phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai bên được điều khiển phương tiện chở hàng hóa vào thẳng bến bãi của Trung Quốc để giao nhận hàng hóa.

Trường hợp các lái xe và người đi cùng không giao được hàng hóa trong ngày mà phải để lại phương tiện bên phía Trung Quốc thì đến cuối ngày phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện để đưa lái xe và người đi cùng về khu vực Km0 đường chuyên dụng vận tải hàng hóa để làm thủ tục nhập cảnh. Ngày hôm sau, phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện đón tại địa điểm nêu trên (chi phí đưa đón do lái xe, người đi cùng tự chi trả).

Còn tại cửa khẩu Chi Ma và Cốc Nam, hoạt động vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu vẫn tiếp tục triển khai thực hiện theo phương thức lái xe Trung Quốc điều khiển xe sang để giao nhận hàng.

Tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa và người đi cùng phải đeo khẩu trang N95 trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa tại Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới