Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:41
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nới lỏng kiểm tra đối với giao dịch biên mậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới lỏng kiểm tra đối với giao dịch biên mậu

(TBKTSG Online) –  Liên bộ Công thương, Tài chính, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Ngân hàng nhà nước đã ban hành thông tư liên tịch cho phép giao dịch hàng hoá của cư dân ba nước có chung đường biên giới vào Việt Nam không cần kiểm tra về chất lượng.

Theo thông tư này, hàng hoá mua bán, trao đổi của cư dân biên giới đưa vào chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu không phải kiểm tra nhà nước về chất lượng và không phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O).

Việc xác định xuất xứ căn cứ vào kiểm tra thực tế của công chức hải quan.

Tuy nhiên, các hàng hoá buôn bán,vận chuyển qua biên giới vẫn phải khai báo với cơ quan kiểm dịch y tế biên giới.

Thông tư cũng cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hoá có giá trị không quá 2 triệu đồng/người/ngày đuợc áp dụng đối với các đối tượng đáp ứng các tiêu chí (là cư dân biên giới của các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia và Trung Quốc có chứng minh thư biên giới hoặc giấy thông hành đi kèm, có xuất xứ hàng hoá được sản xuất tại các nước nói trên).

Chỉ những trường hợp mà cơ quan giám sát thấy có khả năng vượt định lượng miễn thuế, có hàng lậu mới tiến hành kiểm tra.Cơ sở tính giá trị hàng hoá căn cứ vào giá cả thị trường vùng biên giới tại thời điểm đó.

Đây là một bước cải cách đáng kể cho quá trình thông thương của các cư dân vùng giáp biên với Việt Nam được thuận lợi hơn.  

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới