Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:26
35 C
Ho Chi Minh City

Nới lỏng chính sách cho khu thương mại tự do Chu Lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới lỏng chính sách cho khu thương mại tự do Chu Lai

Lễ khởi công Khu thương mại tự do Chu Lai – Ảnh: Vietnamnet

(TBKTSG) – Khu thương mại tự do (TMTD) Chu Lai có quyết định thành lập ngày 3-12-2007, là khu TMTD đầu tiên của Việt Nam nhằm áp dụng thí điểm một số mô hình, cơ chế quản lý và chính sách mới liên quan đến hoạt động đầu tư và thương mại để đẩy nhanh quá trình phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết.

Tuy vậy, trong thực tế việc phát triển khu TMTD này còn gặp không ít vướng mắc. Vừa qua, tập đoàn Indochina Capital đã chính thức xin chủ trương đầu tư vào khu TMTD Chu Lai và báo cáo ý tưởng quy hoạch tổng thể về khu này.

Theo đó, khu TMTD Chu Lai được quy hoạch trên diện tích 1.656 héc ta bao gồm các khu chức năng như: khu hậu cần cảng, khu dịch vụ logistics, kho hàng, trung tâm thương mại triển lãm, khu khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ vui chơi, giải trí…

Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành liên quan đến đầu tư vào khu này, nhà đầu tư không được phát triển các loại hình du lịch và dịch vụ như: kinh doanh khách sạn, nhà hàng, biệt thự, các dịch vụ vui chơi giải trí…

Trong khi đó,  điểm 2, điều 7 của Quyết định 185 về việc thành lập khu TMTD Chu Lai có nêu rằng nhà đầu tư, thương nhân làm việc trong khu TMTD Chu Lai có nhu cầu lưu trú dài hạn thì được Công an tỉnh Quảng Nam cấp thẻ tạm trú có thời hạn tối đa ba năm để tạm trú trong khu TMTD Chu Lai.

Như vậy, ở đây có sự mâu thuẫn khi cho phép tạm trú tối đa ba năm trong khu TMTD mà không cho phép xây dựng nhà hàng, khách sạn, biệt thự, các dịch vụ vui chơi giải trí… thì thử hỏi nhà đầu tư, thương nhân đến làm việc ở đây sẽ sinh sống và giải trí ở đâu. Kinh nghiệm phát triển khu kinh tế Incheon Hàn Quốc, Batam của Indonesia, Thẩm Quyến của Trung Quốc… đều cho thấy trong các khu TMTD này luôn có các công trình khách sạn, nhà hàng, biệt thự cao cấp, khu vui chơi giải trí…

Một bất cập khác là lĩnh vực và ngành nghề được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% suốt đời dự án là quá ít, chỉ trong phạm vi ngành công nghệ cao, công nghệ đặc biệt, công nghệ và công nghiệp sạch.

Bên cạnh đó, thời gian thuê đất cũng chỉ tối đa là 50 năm, sau đó được gia hạn thêm 20 năm, trong khi các khu TMTD khác trên thế giới như Incheon, Batam, Thẩm Quyến, Thiên Tân… cho phép thuê đất hoặc sở hữu đất từ 90-120 năm.

Mặc khác, hoạt động xuất nhập khẩu ở đây cũng bị giới hạn, chỉ được nhập khẩu vào khu TMTD các loại hàng hóa theo quy định tại Nghị định 12-2006, trong khi đây là sân chơi nước ngoài với nước ngoài. Tóm lại, vô hình trung chúng ta trói quyền tự do nhập khẩu, xuất khẩu đối với các loại nguyên liệu, máy móc thiết bị mà pháp luật của Việt Nam chưa quy định trong danh mục cấm hoặc tạm cấm nhập khẩu…

Mạnh dạn nới lỏng cơ chế chính sách cho khu TMTD Chu Lai là điều cần thiết, bởi đã xác định đây là sân chơi TMTD thì các chính sách ưu đãi kèm theo cần phải linh hoạt và mềm dẻo hơn.

NGUYỄN VĂN DIỆU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới