Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:45
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nỗi lo về bệnh nhân nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗi lo về bệnh nhân nghèo

Mạnh Hùng

Nỗi lo về bệnh nhân nghèo
Liệu bệnh nhân nghèo có bị hạn chế điều kiện chăm sóc và chữa trị khi các bệnh viện công chịu sức ép về doanh thu.

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh thực hiện tự chủ về tài chính để tạo ra một cuộc cạnh tranh lành mạnh, tất cả vì mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đây là một hướng đi đúng đắn và cần thiết.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều bệnh viện công lập hiện nay đang phải “gồng mình” trong việc bảo đảm lương và phúc lợi cho nhân viên không quá thấp so với bệnh viện tư để giữ chân nhân sự, vừa phải xoay xở tìm nguồn thu để bù đắp cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều vị lãnh đạo bệnh viên công đã lo ngại rằng khi tự chủ hoàn toàn như bệnh viện tư, đóng góp của mạnh thường quân cho người nghèo sẽ giảm bớt hoặc không còn. Khi đó, trong vòng xoáy, của doanh thu và lợi nhuận, những bệnh nhân nghèo sẽ bị hạn chế điều kiện chăm sóc và chữa trị. Và cơ chế tự chủ tài chính có góp phần đẩy người thầy thuốc vào tình huống phải từ chối bệnh nhân vì họ không thể đáp ứng điều kiện để được điều trị hay không?
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới