Thứ Năm, 18/07/2024, 06:29
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nỗi lo khi đồng euro tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗi lo khi đồng euro tăng giá

Thụy Lê

Nỗi lo khi đồng euro tăng giá
Từ đầu năm đến nay đồng euro đã phục hồi ấn tượng so với đô la Mỹ. Ảnh: internet

(TBKTSG Online) – Đồng euro (EUR) đang trải qua giai đoạn tăng trưởng tốt nhất trong hơn tám tháng qua và dự báo có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này đang trực tiếp gây áp lực lên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có các khoản vay EUR lớn, cũng như các khoản nợ bằng EUR của Chính phủ và tình hình giao thương với khu vực Liên hiệp châu Âu (EU).

Phục hồi mạnh mẽ trong năm 2017

Sau khi giảm mạnh đến 22% so với đồng đô la Mỹ (USD) trong nửa cuối năm 2014, tỷ giá EUR/USD đã duy trì biên độ dao động khá hẹp, khoảng 1,05-1,15 trong suốt giai đoạn 2015-2016. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017 đến nay, đồng euro đã phục hồi ấn tượng so với đồng đô la Mỹ. Cụ thể, tỷ giá EUR/USD so với đầu năm đã tăng hơn 14%, đặc biệt là đã duy trì đà tăng giá liên tiếp trong bảy tháng gần đây. Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ trên toàn cầu nói chung và so với đồng euro nói riêng là điều dễ nhận thấy. Tuy nhiên, so với các đồng tiền chủ chốt khác như bảng Anh, yen Nhật hay đô la Úc, Canada thì đồng euro cũng tăng giá mạnh trong hơn tám tháng qua.

Đứng ở góc độ quản trị rủi ro, các doanh nghiệp cần thận trọng khi vay đồng euro, cũng như có các chính sách, giải pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá khi ký kết các hợp đồng thương mại với các đối tác đến từ khu vực EU hoặc các hợp đồng sử dụng tiền tệ là đồng euro.

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ trở lại được xem là nguyên nhân chính hỗ trợ đồng euro tăng giá trong thời gian qua. Hiện tại, ECB là một trong những ngân hàng trung ương trên thế giới duy trì mức lãi suất cơ bản rất thấp khi đã giảm về 0% kể từ tháng 3-2016. Mặc dù trong cuộc họp vào cuối tuần qua (7-9-2017), ECB tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản là 0%, nhưng theo giới phân tích thì ECB có thể sẽ bắt đầu giảm chương trình mua tài sản từ đầu năm 2018, cũng như tiến hành nâng lãi suất dần trở lại cùng thời điểm. Như vậy, sau Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thì ECB có thể trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ hai bắt đầu lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng dần lãi suất, do đó giới đầu tư đang đón đầu khi mua vào mạnh mẽ đồng euro so với các ngoại tệ khác.

Tại thị trường Việt Nam, so với đầu năm nay, đồng euro cũng đã tăng giá đến 14% so với tiền đồng của Việt Nam (VND). Cụ thể, nếu như tỷ giá EUR/VND niêm yết bán ra của Vietcombank vào cuối năm 2016 là 24.107 thì ở thời điểm 11-9, tỷ giá này đã tăng lên 27.448. Nếu như VND chỉ trượt giá nhẹ so với USD trong hơn tám tháng qua thì sự mất giá mạnh so với EUR trong thời gian ngắn đã khiến nhiều doanh nghiệp trở tay không kịp.

Doanh nghiệp lao đao

So với đầu năm nay, giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (BCC) đã giảm gần 43%, còn nếu so với mức đỉnh cao nhất đạt được trong tháng 2-2017 tại mốc 19.000 đồng/cổ phiếu thì đã giảm đến 55%. Đặc biệt, giá cổ phiếu BCC lao dốc mạnh kể từ tháng 7 đến nay sau khi công bố kết quả kinh doanh quí 2 lỗ hơn 39 tỉ đồng, trong đó lỗ do chênh lệch tỷ giá gần 16 tỉ đồng (trong khi cùng kỳ lãi từ chênh lệch tỷ giá là hơn 8 tỉ đồng). BCC là một trong những doanh nghiệp có các khoản vay euro khá lớn trong nhiều năm qua. Cụ thể, theo báo cáo tài chính quí 2 thì doanh nghiệp này hiện có khoản vay dài hạn đến hạn trả là hơn 9,8 triệu euro, tương đương với hơn 255 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên (HT1) là một doanh nghiệp khác trong ngành xi măng chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự tăng giá của đồng euro. Sau khi đạt đỉnh gần 25.000 đồng/cổ phiếu trong tháng 4 năm nay thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp đã chững lại và sụt giảm mạnh từ đầu tháng 7 đến nay (bốc hơi 39% chỉ trong vòng hai tháng). Trong quí 2 năm nay, doanh nghiệp này có lợi nhuận sau thuế hơn 115 tỉ đồng, nhưng việc hoạt động tài chính ghi nhận lỗ đến 156 tỉ đồng đã khiến lợi nhuận sau thuế này giảm tới 40% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, khoản lỗ từ chênh lệch tỷ giá trong chi phí tài chính đến 75,5 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 30 tỉ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng đang phải nếm đòn từ việc đồng euro mạnh lên. Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và khiến giá cổ phiếu lao dốc. Ví dụ, trong quí 2-2017, lãi ròng của Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 chỉ còn 190 tỉ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ, vì khoản chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ lỗ 128,5 tỉ đồng trong khi cùng kỳ có lãi 49,4 tỉ đồng. Cũng do chênh lệch tỷ giá khi đánh giá lại các khoản vay có gốc ngoại tệ nên Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn (BTS) lỗ ròng hơn 10 tỉ đồng trong quí 2- 2017.

Ảnh hưởng đến nợ công và giao thương

Đối với nợ quốc gia, trong các bản tin nợ công của Bộ Tài chính chỉ có số liệu nợ vay đã quy đổi sang USD nên khó biết dư nợ tính theo EUR là bao nhiêu. Tuy nhiên, một báo cáo của Kiểm toán Nhà nước công bố vào tháng 5-2017 cho thấy Chính phủ đã bảo lãnh cho các dự án, doanh nghiệp nhà nước vay bằng đồng EUR với giá trị khá lớn. Đơn cử như bảo lãnh cho dự án Nhà máy sản xuất bột Giấy Phương Nam vay 60,42 triệu EUR (quá hạn 41,9 triệu EUR, khoanh nợ từ năm 2014); dự án Xi măng Hạ Long 52,21 triệu EUR (quá hạn 23,51 triệu EUR); dự án Xi măng Thái Nguyên 30,79 triệu EUR (quá hạn 14,27 triệu EUR)…

Ngoài ra, việc tiền đồng của Việt Nam mất giá mạnh so với euro có thể khiến hàng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu rẻ hơn nhờ tỷ giá, nhưng ngược lại, giá hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu sẽ cao hơn và gây áp lực lên chỉ số giá nhập khẩu, tác động đến lạm phát. Hiện tại EU là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và châu Âu (chiếm 74,7% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu). EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. Do đó, sự biến động mạnh của đồng euro tất yếu sẽ có những tác động đáng kể lên tình hình giao thương của Việt Nam đối với khu vực này trong giai đoạn hiện nay cũng như sắp tới.

Vì vậy, đứng ở góc độ quản trị rủi ro, các doanh nghiệp cần thận trọng khi vay đồng euro, cũng như có các chính sách, giải pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá khi ký kết các hợp đồng thương mại với các đối tác đến từ khu vực EU hoặc các hợp đồng sử dụng tiền tệ là đồng euro. Việc sử dụng các hợp đồng kỳ hạn, quyền chọn tiền tệ linh hoạt nên được cân nhắc để hạn chế thiệt hại nặng nề từ sự biến động tỷ giá, nhất là khi các dự báo cho thấy đồng euro sẽ còn tiếp tục phục hồi trong thời gian tới. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, tỷ giá EUR/USD đang tiến dần đến đường trung bình động 200 ngày (MA 200), nếu vượt đường này thì xu hướng tăng dài hạn trở lại sẽ được xác nhận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới