Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:25
33 C
Ho Chi Minh City

Nối đường bay thương mại quốc tế đến Việt Nam từ ngày 1-1-2022

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ ngày 1-1-2022, Việt Nam sẽ nối lại các đường bay thương mại quốc tế đến các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Campuchia và Mỹ.

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn mới về các biện pháp y tế phòng dịch với người nhập cảnh để thực hiện việc nối lại các đường bay này.

Việt Nam sẽ nối lại các đường bay thương mại quốc tế từ ngày 1-1-2022. Ảnh minh họa: Đào Loan

Thông tin trên có trong Thông báo 334/TB-VPCP, ngày 10-12 của Văn phòng Chính phủ, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trong cuộc họp trước đó một ngày về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo đó, việc mở lại các chuyến bay quốc tế theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải là cần thiết nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch, tạo điều kiện người Việt về nước trong bối cảnh tết Nguyên đán sắp đến nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các điểm đến có hệ số an toàn cao.

Trước mắt, các đường bay được nối lại là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Mỹ).

Các đường bay sẽ được nối lại trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1-1-2022.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đàm phán để sớm thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine, ưu tiên các điểm đến thực hiện trong giai đoạn thí điểm.

Các bộ gồm y tế, công an, thông tin và truyền thông thống nhất và công bố một phần mềm khai báo y tế áp dụng chung với đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho hành khách, doanh nghiệp hàng không và việc theo dõi y tế.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp hàng không thực hiện khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ theo kế hoạch đã được phê duyệt và kịp thời tổng kết đánh giá, kiến nghị điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Hôm qua, trong cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19, về kế hoạch nối lại đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu triển khai việc khôi phục các đường bay quốc tế bảo đảm an toàn, theo kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp ngày 9-12.

Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu chậm nhất trước ngày 15-12 tới, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ với người nhập cảnh vào Việt Nam, trên tinh thần là sẽ áp dụng quy định như với người từ vùng dịch đến các địa phương trong nước.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không phải cách ly tập trung mà chỉ phải tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã đã hoàn thành dự thảo, đang xin ý kiến các bộ và dự kiến sẽ ban hành sớm.

3 COMMENTS

  1. Bà con người Việt mình có cơ hội về quê ăn Tết rồi. Mong sớm có các chuyến bay từ châu Âu và Nga về Việt Nam! khách tiêm đủ liều trước khi bay test âm tính, khi nhập cảnh test lần nữa, âm tính là khỏi cách ly. Các nước làm như vậy từ lâu tồi mà.

  2. Việt Nam không còn là vùng an toàn thậm chí còn là điểm nóng nguy hiểm về dịch mà vẫn cấm đoán người đến, mặc kệ ngành hàng không, du lịch, vận tải khách phá sản?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới