Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:46
30 C
Ho Chi Minh City

Nói chuyện phong tục cúng bái vùng núi phía bắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nói chuyện phong tục cúng bái vùng núi phía bắc

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Lúc 18 giờ 30 ngày 20-4 tại Gallery 54 Traditions (30 Hàng Bún, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi nói chuyện về phong tục cúng bái ở khu vực vùng núi phía bắc Việt Nam với diễn giả là nhà sưu tầm các hiện vật văn hóa của các dân tộc miền núi Việt Nam – ông Mark S.Rapoport.

Nội dung của buổi nói chuyện chủ yếu bàn về các đồ tạo tác mới và cũ, các bức họa, các vật dụng thờ cúng được các thầy cúng ở khu vực vùng núi phía bắc Việt Nam sử dụng.

Múa chia ma trong lễ cúng chia ma của dân tộc Dao – ảnh tư liệu.

Mark S.Rapoport được biết đến là người nước ngoài am hiểu văn hóa các dân tộc Việt Nam nhất. Năm 2001, ông Mark S.Rapoport tới Việt Nam để nghiên cứu về tác hại của chất độc da cam đối với những phụ nữ mang thai theo một dự án giữa Mỹ và Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng của Việt Nam. Cũng từ dự án này, ông thấy yêu thích những hiện vật văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Hiện, gallery của ông có khoảng hơn 20.000 đồ vật được phân theo từng chủ đề, như: Tây Nguyên, vải thổ cẩm, tranh thờ của các dân tộc miền Bắc, đồ dùng sinh hoạt, đồ đồng…

Bộ sưu tập của Mark S.Rapoport có những chiếc quai bình có niên đại 400 năm trước Công nguyên, những chiếc răng voi từ 2.000 năm, những chiếc liềm cắt lúa của người Mường, chiếc mũ của người Dao Sán tiền, những khẩu súng trường bắn bằng đạn nhồi thuốc súng từ 150 năm, những chiếc bàn ủi thời “Tây hóa” hoen gỉ…

Lễ cấp sắc (một nghi lễ quan trọng của con trai người Dao, công nhận người con trai đã trưởng thành) – ảnh tư liệu.

Ông từng tặng rất nhiều cổ vật quý hiếm và còn nguyên vẹn cho nhiều bảo tàng trên thế giới như bảo tàng quốc gia New York, Paris và nhiều bảo tàng Việt Nam, như: bảo tàng Dân tộc học, bảo tàng Mỹ thuật, bảo tàng Lịch sử…

Hiện tại, Mark S.Rapoport đang chuẩn bị cho các buổi triển lãm về các hiện vật văn hóa của các dân tộc miền núi Việt Nam tại hai địa điểm chủ yếu, gồm một số bảo tàng lớn tại Hà Nội và học viện Đông Tây thuộc Honolulu, Hawaii, Mỹ.

Giá vé tham dự buổi nói chuyện 150.000 đồng/người. Độc giả có thể đăng ký qua e-mail: beckypantling@googlemail.com . Buổi nói chuyện diễn ra từ 18 giờ 30 và kết thúc lúc 20 giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới