Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:06
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nơi cách ly tập trung và điều trị Covid-19 được miễn, khách sạn được giảm tiền điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nơi cách ly tập trung và điều trị Covid-19 được miễn, khách sạn được giảm tiền điện

Đào Loan

(KTSG Online) – Trong vòng 7 tháng, tính từ tháng Sáu này, các cơ sở lưu trú du lịch sẽ được giảm giá điện, chỉ phải trả tiền điện theo mức giá điện sản xuất thay vì giá cho kinh doanh. Các cơ sở làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung cho người nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được miễn tiền điện.

Nơi cách ly tập trung và điều trị Covid-19 được miễn, khách sạn được giảm tiền điện
Ảnh chụp một khách sạn tại TPHCM trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày, từ ngày 31-5 để ngăn dịch Covid-19. Ảnh: Đào Loan

Chính phủ đã đồng ý phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo đó, trong vòng 7 tháng, tính từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm nay, khách hàng được ngành điện miễn, giảm giá, gồm các cơ sở lưu trú du lịch sẽ được tính giá điện từ mức giá áp dụng cho kinh doanh sang mức áp dụng cho các ngành sản xuất.

Các cơ sở đang làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung cho người nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được miễn tiền điện. Những cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị người nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền.

Việc giảm giá điện (giá trước thuế) cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch như vừa kể trên chỉ áp dụng với những nơi không thu phí và mua điện từ Tổng công ty điện lực hoặc công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị bán lẻ điện.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ước tính, trong đợt này, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch vào khoảng 1.470 tỉ đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng còn số tiền hỗ trợ giảm tiền cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 khoảng 100 tỉ đồng.

Tổng số tiền mà tập đoàn giảm cho khách hàng bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trong 3 đợt trong năm 2020 và 2021 là hơn 13.800 tỉ đồng.

Tuy thuộc nhóm khách hàng được giảm tiền điện bằng cách tính tiền từ giá kinh doanh sang giá sản xuất nhưng nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cho rằng, đáng lẽ việc này phải được thực hiện xuyên suốt từ 4 năm qua chứ không phải rải rác từ những đợt miễn, giảm giá cho khách hàng khó khăn vì dịch.

Theo đó, nội dung "điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất" đã có trong Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, ban hành ngày 16-1-2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đến ngày 6-10-2017, Chính phủ có Nghị quyết 103, ban hành chương trình hành động của chính phủ thực hiện nghị quyết 08 của Bộ chính trị. Trong đó, có nội dung về việc, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất.

Mời đọc thêm:

Chủ tịch hội đồng quản trị BenThanh Tourist từ nhiệm

Thái Lan vẫn quyết đón du khách quốc tế vào 1-7 tớ

Bình Thuận dừng đón du khách từ TPHCM và 4 địa phương khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới