Thứ Hai, 17/06/2024, 13:44
35 C
Ho Chi Minh City

Nới biên độ tỷ giá, nông dân có lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nới biên độ tỷ giá, nông dân có lợi

Nông dân trồng cà phê, tiêu, điều, nuôi cá đều có thể hưởng lợi từ việc nới lỏng biên độ tỷ giá ngoại tệ. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Nông dân cung ứng nông sản xuất khẩu được hưởng lợi từ việc nới lỏng biên độ tỷ giá ngoại tệ từ +/-3% lên +/-5%; trong khi các nhà xuất khẩu nông sản trong ngắn hạn sẽ chịu thiệt thòi vì khó mua nguyên liệu.

Đó là nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh nông sản qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào sáng 24-3.

Ông Nguyễn Cao Nhơn, đại diện Công ty Tín Nghĩa, một doanh nghiệp nhà nước có tham gia xuất khẩu nông sản ở Đồng Nai, cho biết ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng biên độ tỷ giá, giá cà phê đã tăng từ 24.400 đồng lên 24.600 đồng/kg và ông cho rằng, trong vài ngày tới, giá nông sản xuất khẩu trong nước còn tiếp tục tăng.

Giải thích việc này, ông Nhơn cho rằng nông dân, đại lý kinh doanh nông sản sẽ căn cứ vào giá nông sản thế giới, rồi trừ lùi để hình thành giá nông sản của Việt Nam, sau đó tính toán tỷ giá ngoại tệ để hình thành giá bán trong nước.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu nông sản đã ký hợp đồng bán trước, nay phải mua vào để giao cho nước ngoài với giá cao hơn do đô la Mỹ tăng giá từ việc nới lỏng biên độ, nên sẽ chịu thiệt thòi trong ngắn hạn.

“Đại lý cung ứng cà phê thấy giá cà phê sau khi trừ lùi là 1.400 đô la Mỹ/tấn, nếu trước đây họ tính tỷ giá là 17.400 đồng/đô la Mỹ rồi sau đó tính ra giá bán, nay phải tăng giá cà phê vì tỷ giá bây giờ có thể 17.600 đồng/đô la Mỹ”, ông Nhơn nói.

Ông Vân Thành Huy, Tổng giám đốc Inexim Dak Lak, một nhà xuất khẩu nông sản, cho biết nới lỏng biên độ tỷ giá sẽ tác động lên hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu như cà phê, tiêu, hạt điều, kể cả thủy sản theo hướng nông dân có lợi.

Tuy nhiên, ông Huy cũng cho rằng các nhà xuất khẩu nông sản cũng có lợi không ít nếu tài khoản ngoại tệ của họ có nhiều tiền mà trước đây chưa bán. Chẳng hạn sáng nay, 24-3, công ty của ông Huy bán hơn 1 triệu đô la Mỹ cho ngân hàng, ông thu lợi thêm hơn 200 đồng/đô la Mỹ so với trước khi nới lỏng biên độ tỷ giá.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới