Thứ Hai, 24/06/2024, 10:05
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nobel Hóa học 2014 cho kính hiển vi huỳnh quang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nobel Hóa học 2014 cho kính hiển vi huỳnh quang

Phúc Minh

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2014. Ảnh: Nobelprize

(TBKTSG Online) – Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 8-10 quyết định trao giải Nobel Hóa học 2014 cho ba nhà khoa học Eric Betzig, Stefan W. Hell và William E. Moerner với công trình chế tạo ra kính hiển vi huỳnh quang có độ phân giải siêu cao.

Trong ba nhà khoa học nhận giải thưởng trên, có hai nhà khoa học người Mỹ là Eric Betzig thuộc Đại học Viện Y dược Howard Hughes và William E. Moerner thuộc Đại học Stanford.

Nhà khoa học Stefan W. Hell thuộc Viện Max Planck (Đức).

Trong thời gian dài, người ta cho rằng kính hiển vi quang học sẽ không bao giờ đạt được độ phân giải tốt hơn phân nửa bước sóng ánh sáng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các phân tử huỳnh quang, các nhà khoa học nói trên đã phá vỡ giới hạn này.

"Nhờ vào thành tựu của họ, kính hiển vi có thể nhìn kỹ vào thế giới nano (đơn vị đo lường để đo kích thước những vật cực nhỏ)" – Ủy ban Nobel cho biết khi công bố giải Nobel Hóa học 2014.

Công trình của họ đã dẫn đến sự ra đời của kính hiển vi cỡ nano. Với thiết bị này, giờ đây, các nhà khoa học có thể nghiên cứu tế bào sống một cách chi tiết nhất từ trước đến nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới