Thứ Ba, 25/06/2024, 15:30
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nobel Hòa bình 2014 được trao cho hai nhà hoạt động vì trẻ em

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nobel Hòa bình 2014 được trao cho hai nhà hoạt động vì trẻ em

Phúc Minh

Nobel Hòa bình 2014 được trao cho hai nhà hoạt động vì trẻ em
Malala Yousafzai. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giải Nobel Hòa bình năm 2014 được trao cho nhà hoạt động nhân quyền người Ấn Độ Kailash Satyarthi và cô bé người Pakistan Malala Yousafzai.

"Kailash Satyarthi và Malala Yousafzai được trao giải Nobel Hòa bình 2014 vì sự đấu tranh của họ chống lại việc ngăn cản trẻ em và những người trẻ thụ hưởng quyền được học tập" – Ủy ban Nobel cho biết.

Ông Satyarthi, sinh năm 1954, hoạt động tích cực cho phong trào chống sử dụng lao động trẻ em tại Ấn Độ từ những năm 1990. Cho đến nay, tổ chức Bachpan Bachao Andolan của ông đã giải thoát hơn 80.000 trẻ em khỏi cảnh lao động cực khổ, giúp các em tái hòa nhập xã hội và được đi học.

Yousafzai, sinh năm 1997,năm nay 17 tuổi, từng là ứng cử viên hàng đầu cho giải Nobel Hòa bình 2013. Vào tháng 10-2012, cô bị phe Taliban tại Pakistan bắn trọng thương ở đầu vì đấu tranh đòi quyền cho các bé gái được đi học.

Năm thành viên của Hội đồng Nobel Na Uy đã cùng nhau lựa chọn ra nhân vật hoặc tổ chức xứng đáng nhất trong số 278 đề cử năm nay – số lượng đề cử nhiều nhất trong lịch sử của giải Nobel Hòa bình.

Ngoài hai người đoạt giải nói trên, danh sách ứng viên giải Nobel Hòa bình 2014 có Giáo hoàng Francis, Edward Snowden…

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) vì những nỗ lực của tổ chức này trong việc tiêu hủy vũ khí hóa học.

Nhà hoạt động nhân quyền người Ấn Độ Kailash Satyarthi. Ảnh: Reuters

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới