Thứ Năm, 20/06/2024, 23:11
25 C
Ho Chi Minh City

Nợ xấu của quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của Hà Nội là hơn 400 tỉ đồng

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng số nợ phải thu từ các quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của Hà Nội là hơn 884 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu lên tới hơn 492 tỉ đồng; nợ xấu, khó đòi, khả năng thu hồi rất thấp là hơn 382 tỉ đồng. UBND thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành, doanh nghiệp được giao quản lý tiến hành rà soát quỹ nhà chuyên dùng và kiên quyết thu hồi, xử lý tài sản của nhà nước theo quy định.

Hà Nội phê duyệt Đề án “Quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 – 2025, định hướng giai đoạn 2026 – 2030” – Ảnh minh họa: Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội

Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa phê duyệt Đề án Quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030. Đề án nêu rõ thực trạng quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố, trong đó tổng số nợ phải thu từ các quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước của Hà Nội là hơn 884 tỉ đồng, nợ khó thu lên tới hơn 492 tỉ đồng; nợ xấu, khó đòi, khả năng thu hồi rất thấp là hơn 382 tỉ đồng.

Toàn thành phố hiện có 840 địa điểm với diện tích hơn 178.000m2 đất trong đó 803 địa điểm do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Trong số này có tới 403 địa điểm nhà chuyên dùng có tồn tại vướng mắc, vi phạm.

Đối với quỹ nhà chung cư tái định cư, tổng diện tích kinh doanh dịch vụ là hơn 85.000m2. 88/132 địa điểm với diện tích hơn 47.000m2 chủ đầu tư chưa thu hồi được từ đơn vị, cá nhân đang thuê tầng 1 nhà chung cư thương mại.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng của Hà Nội không được duy trì thường xuyên, nhiều trường hợp có vi phạm như cho thuê lại, liên doanh liên kết, chuyển ở, cải tạo lại, cơi nới, xây dựng thêm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận… đã dẫn đến còn nhiều nợ xấu chưa thể thu hồi.

Trong đề án quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành, doanh nghiệp được giao quản lý tiến hành rà soát quỹ nhà chuyên dùng, đặt mục tiêu trong giai đoạn 2023-2025, toàn bộ tài sản công của thành phố được cập nhật đầy đủ và chính xác theo quy định trên phần mềm quản lý.

Hà Nội sẽ chấm dứt tình trạng sử dụng tài sản công để cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định. Toàn bộ tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án.

Về giải pháp với nhóm nợ xấu, Hà Nội sẽ rà soát, thống kê, tổ chức phân loại theo từng nhóm nhà, phương án sử dụng, đối tượng thuê, vướng mắc, vi phạm để làm cơ sở đề xuất kế hoạch, lộ trình xử lý, biện pháp khắc phục và kiên quyết thu hồi tài sản của nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới