Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nở rộ mô hình cho khách thuê nhà kèm quyền chọn mua ở Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nở rộ mô hình cho khách thuê nhà kèm quyền chọn mua ở Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Nhiều người dân Mỹ có thu nhập ổn định nhưng vẫn chưa thể mua nhà vì không có đủ khoản tiền trả trước. Một số công ty khởi nghiệp đang mở ra cánh cửa sở hữu nhà cho họ bằng cách thay mặt họ, bỏ tiền ra mua nhà rồi cho họ thuê cho đến lúc, họ dành dụm đủ tiền để thanh toán khoản tiền cọc để mua căn nhà đang thuê.

Nở rộ mô hình cho khách thuê nhà kèm quyền chọn mua ở Mỹ
Công ty khởi nghiệp Divvy Homes ở San Francisco, Mỹ bỏ tiền mặt mua nhà theo sự lựa chọn của khách hàng, sau đó, cho họ thuê kèm quyền chọn mua đứt khi hết hạn thuê. Ảnh: Medium

Công ty Divvy Homes ở San Francisco nằm trong làn sóng các startup đang tạo ra một hướng đi mới giúp người dân sở hữu nhà ở vào thời điểm giá nhà tăng cao và nguồn cung nhà giá rẻ bị hạn chế. Qua đó, khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ mới đi làm trong thời gian chưa lâu,  không có cơ hội mua nhà.

Thông thường, những người có nhu cầu mua nhà nhưng chưa đủ tiền  vẫn có thể mua nhà bằng cách trả trước một phần và những phần còn lại sẽ vay thế chấp từ ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí không có đủ khoản tiền trả trước này. Divvy Homes giúp những khách hàng mua nhà tiềm năng tránh khoản trả trước và khoản vay thế chấp giá trị lớn bằng hợp đồng cho thuê nhà kèm theo quyền chọn mua ngôi nhà đó khi thời hạn thuê kết thúc.

Công ty này đang hoạt động ở các thành phố Cleveland, Memphis và Atlanta. Các khách hàng tiềm năng sẽ được kiểm tra năng lực tài chính và tín dụng và sau đó, được khuyên tìm một một ngôi nhà trong tầm giá do Divvy Homes đặt ra. Sau khi họ chọn được ngôi nhà ưng ý, công ty sẽ thay họ mua nó bằng tiền mặt. Khách hàng chỉ phải trả trước 1-2% giá trị của căn nhà và dọn vào sống theo hợp đồng cho thuê nhà có thời hạn 3 năm.

Doanh nghiệp này thu tiền thuê theo tháng và 20% số tiền thuê này sẽ được quy thành vốn góp để mua nhà. Do vậy, mức phí cho thuê hàng tháng của Divvy Homes cao hơn mức phí cho thuê trên thị trường ở cùng khu vực. Nhưng ba năm sau đó, khách hàng sẽ dồn đủ vốn góp để sở hữu 10% giá trị căn nhà.

Nicholas Clark, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Divvy Homes, cho biết khi đã có trong tay khoản tiền trả trước tương đương 10% giá trị căn nhà, khách hàng thường sẽ đủ điều kiện để vay thế chấp để trả nốt phần giá trị còn lại của căn nhà. Nếu khách hàng quyết định không mua căn nhà đó nữa sau khi hợp đồng thuê hết hạn, họ có thể nhận 10% giá trị của nó dựa theo định giá của thị trường hoặc 10% của số tiền bán căn nhà.

Divvy Homes thường nhắm mua các căn nhà trong tầm giá 100-400 ngàn đô la Mỹ để cho khách thuê lại kèm quyền chọn mua đứt chúng sau khi hết hạn mua. Công ty này kiếm phần lớn lợi nhuận từ tiền cho thuê nhà và mức định giá của căn nhà vào thời điểm nó được bán.

Công ty cho thuê sử dụng khoa học dữ liệu và các thuật toán để định giá các nhà sẽ mua cũng như dự báo mức tăng giá của chúng trong tương lai. Họ mua các căn nhà bằng tiền mặt, sau đó, thiết lập mức giá mà khách hàng sẽ mua lại sau ba năm thuê. Mức giá đó sẽ không thay đổi dù mức định giá của các căn nhà này vào lúc hết hạn hợp đồng thuê có thể cao hoặc thấp hơn mức thiết lập ban đầu.

Sarah Bolling Mancini, một luật sư ở Trung tâm Luật Người tiêu dùng quốc gia Mỹ, cho biết mô hình cho thuê nhà kèm quyền chọn mua đứt sau khi hết hạn thuê trỗi dậy khi nhiều người có nhu cầu mua nhà khó tiếp cận thị trường cho vay thế chấp hơn vì các ngân hàng không cho vay nhiều như trước đây để tránh rủi ro.

Nicholas Clark, người đồng sáng lập Divvy Homes cho rằng không giống như thời điểm trước cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2018, khi nhiều người mua nhà chỉ hoàn toàn dựa vào tiền vay thế chấp, chứ không có khoản trả trước nào, các khách hàng của Divvy Homes  sẽ có khoản trả trước 10% giá trị căn nhà sau ba năm thuê.

Công ty khởi nghiệp ZeroDown có trụ sở ở San Francisco, cũng có mô hình kinh doanh tương tư như Divvy Homes.

Chỉ cần đóng mức phí 10.000 đô la, ZeroDown sẽ thay mặt khách hàng mua căn nhà theo sự lựa chọn của họ với mức giá tối thiểu là 500.000 đô la Mỹ. Sau mỗi tháng thanh toán tiền thuê nhà, họ sẽ tích lũy được khoản góp mua nhà tương đương 0,25% giá trị của căn nhà. Sau 5 năm thuê, họ sẽ tích lũy khoản góp tương đương 15% giá trị của căn nhà và lúc đó, họ có thể sử dụng nó như là khoản tiền trả trước để mua nhà. Nếu không chọn mua, họ sẽ được nhận lại gần 50% giá trị khoản góp này.

Hồi tháng 4, Greg Solomon, một kỹ sư công nghệ thông tin, đã ký hợp đồng thuê một căn nhà ở Concord, bang California, kèm quyền chọn mua với ZeroDown. Solomon cho biết anh có đủ tiền trả trước để căn nhà này nhưng thích tính linh hoạt của dịch vụ mà ZeroDown cung cấp vì nó cho phép anh thay đổi quyết định nếu không muốn mua nhà nữa sau khi hết hạn thuê.

Theo Wall Street Journal

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới