Thứ Năm, 18/07/2024, 06:25
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nỗ lực giải cứu nhiệt điện than của Tổng thống Trump

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nỗ lực giải cứu nhiệt điện than của Tổng thống Trump

Lê Linh

Nỗ lực giải cứu nhiệt điện than của Tổng thống Trump
Một nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động ở Mỹ. Ảnh: Post-Gazette

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch giải cứu các nhà máy nhiệt điện than và điện hạt nhân nhưng nỗ lực này được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức, bao gồm sự phản đối của các công ty điện lưới, các công ty năng lưới tái tạo và điện khí cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường và người tiêu dùng.

"Quăng phao cứu sinh” cho ngành điện than

Tờ New York Times đưa tin hôm 1-2, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry chuẩn bị các biện pháp khẩn cấp để “ngăn chặn việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than và điện hạt nhân không có lợi nhuận khắp trên cả nước”.

Theo bà Sanders, việc đóng cửa các nhà máy điện than và điện hạt nhân, do không thể cạnh tranh nổi trên thị trường điện vốn đang dồi dào năng lượng khí đốt và tái táo giá rẻ, đang “dẫn đến sự suy kiệt nhanh chóng của một bộ phận quan trọng trong cơ cấu năng lượng quốc gia chúng ta và đang tác động đến sức mạnh của mạng lưới điện chúng ta”.

Vẫn chưa rõ ông Perry sẽ thực hiện các biện pháp nào nhưng nhiều đề xuất đã được đưa ra trong một văn bản ghi nhớ nội bộ mà Bộ Năng lượng Mỹ gửi cho Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ. Theo văn bản này, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ viện dẫn một điều khoản khẩn cấp thường sử dụng trong các khủng hoảng bất thường chẳng hạn thảm họa thiên nhiên để yêu cầu các công ty điện lưới phải mua điện từ các nhà máy nhiệt điện than và điện hạt nhân đang gặp khó khăn trong hai năm, dù giá bán điện của họ cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Văn bản cho biết, việc đóng cửa các nhà máy điện than và điện hạt nhân có thể đe dọa an ninh quốc gia vì 99% cơ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ phụ thuộc vào mạng lưới điện. Ngoài ra, văn bản này cũng cho rằng các đường ống dẫn khí đốt phục vụ các nhà máy điện khí dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công mạng, trong khi đó, các nhà máy điện than và điện hạt nhân đóng vai trò rất quan trọng trong những giai đoạn thời tiết khắc nghiệt vì chúng có thể lưu trữ tại chỗ một lượng điện lớn.

Kế hoạch của Bộ Năng lượng Mỹ ngay lập tức vấp phải sự phản đối của nhiều công ty điện lưới, các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ môi trường phản đối. Hôm 1-6, một nhóm các hiệp hội kinh doanh dầu khí, điện mặt trời và điện gió đã ra tuyên bố chung lên án kế hoạch trên và cho rằng nó không đứng vững về pháp lý và sẽ khiến người tiêu dùng phải tốn chi phí nhiều hơn để mua điện.

Các công ty điện lưới cũng bác bỏ kế hoạch này. Công ty truyền tải điện PJM Interconnection, đơn vị đang vận hành mạng lưới điện phục vụ 65 triệu khách hàng ở các tiểu bang ở khu vực Trung- Đại Tây Dương, ra tuyên bố nói rằng, mạng lưới điện của công ty này “đang đáng tin cậy hơn bao giờ hết” và bất cứ động thái can thiệp nào của chính quyền liên bang sẽ gây tổn hại cho thị trường và khiến người tiêu dùng tốn kém hơn vì giá điện tăng.

Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump, người đưa ra cam kết sẽ khôi phục ngành công nghiệp than trong cuộc vận động tranh cử, vẫn đang chật vật thực hiện lời hứa này. Ít nhất 25 nhà máy điện than ở Mỹ đã đóng cửa kể từ khi Trump lên nắm quyền, chủ yếu do không thể cạnh tranh nổi với các đối thủ sản xuất điện mặt trời và điện khí.

Nguy cơ bị kiện

Tháng 9 năm ngoái, trong một nỗ lực kìm hãm các xu hướng mới của thị trường điện, ông Perry đã yêu cầu Ủy ban quản lý năng lượng liên bang Mỹ, đơn vị giám sát các thị trường điện khu vực, cân nhắc bảo đảm lợi nhuận cho bất cứ nhà máy điện nào có thể trữ năng lượng tại chỗ trong 90 ngày, tức bao gồm nhiều nhà máy nhiệt điện than và điện hạt nhân.

Đến đầu năm nay, Ủy ban quản lý năng lượng liên bang Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của ông Perry vì cho rằng mạng lưới điện quốc gia hiện nay đang có nguồn điện dữ trữ rất cao. Theo Ủy ban này, dù hàng loạt nhà máy điện than và điện hạt nhân đóng cửa trong những năm qua, các công ty điện lưới vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn sốt sắng tìm kiếm các phương án khác để cứu vãn các nhà máy nhiệt  điện than và điện hạt nhân.

Hồi tháng 4-2018, công ty năng lượng FirstEnergy Solutions ở bang Ohio, thông báo nộp đơn xin phá sản. Trước đó, FirstEnergy Solutions đã gửi thư cho ông Perry để kêu gọi ông cứu các nhà máy điện than và điện hạt nhân trên khắp nước Mỹ bằng sử dụng điều 202 của Đạo luật Năng lượng liên bang, trong đó cho phép Bộ Năng lượng Mỹ ra lệnh một số cơ sở sản xuất điện duy trì hoạt động trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên.

Chính quyền Trump cũng thảo luận khả năng viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng năm 1950, cho phép chính quyền liên bang lấy lý do an ninh quốc gia để can thiệp vào hoạt động của một ngành công nghiệp tư nhân.

Song,  các chuyên gia pháp lý cho rằng cả hai đạo luật này không phải được xây dựng với mục đích cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho các ngành công nghiệp không kiếm được lợi nhuận.

Joel B. Eisen, Giáo sư luật của Đại học Richmond, bang Virginia, nói rằng việc chính quyền chỉ đạo mua điện từ các nhà máy điện cụ thể nào đó nằm ngoài mục đích của các đạo luật này.

Theo ước tính sơ bộ của Robbie Orvis, Giám đốc thiết kế chính sách năng lượng ở công ty Energy Innovation, động thái can thiệp của chính quyền để vực dậy các nhà máy điện than và điện hạt nhân đang thua lỗ có thể khiến người tiêu dùng thiệt hại từ 311 triệu đô la đến 11,8 tỉ đô la mỗi năm tùy theo mức độ can thiệp.

Mời xem thêm

Theo chân dòng tiền vào nhiệt điện than

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới