Thứ Năm, 13/06/2024, 07:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nợ của Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn của thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nợ của Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn của thế giới

Phúc Minh

Nợ của Trung Quốc vẫn là mối đe dọa lớn của thế giới
Khối nợ của Trung Quốc hiện tương đương 237% GDP. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Khối nợ của Trung Quốc vẫn là rủi ro lớn với nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh mối lo ngại nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại vẫn chưa dịu bớt – các quan chức ngân hàng cấp cao nhận xét tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, Nga.

Theo báo Financial Times, khối nợ của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 237% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào quí 1-2016 – từ mức 148% vào cuối năm 2007.

"Khối nợ của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng liên hoàn nghiêm trọng, không chỉ với các nền kinh tế châu Á, mà cả với châu Âu. Nó có thể châm ngòi cho xu hướng tiêu cực mới" – Giám đốc Deutsche Bank tại Nga, ông Pavel Teplukhin, cho biết tại diễn đàn.

Thứ trưởng Tài chính Nga Maksim Oreshkin cũng nhận định khối nợ của Trung Quốc là rủi ro lớn nhất với thế giới. Ông Oreshkin nhấn mạnh tích lũy nợ tốt cho các nền kinh tế châu Âu đang đi xuống, nhưng không tốt với các nền kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc hay Nga.

Trước đó vào tháng 3-2016, Ngân hàng thanh toán toàn cầu (BIS) cảnh báo khối nợ toàn cầu đã tăng dần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, từ gần 110.000 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2007 lên 135.000 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm 2015. Nợ là gốc rễ của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008. BIS cho biết: "Điều đáng lo ngại là nợ tư nhân tăng mạnh tại các nước mới nổi, trong đó có Trung Quốc – cỗ máy tăng trưởng toàn cầu hậu khủng hoảng".

Chuyên gia Derek Scissors ở Viện doanh nghiệp Mỹ (AEI) cho rằng nợ của Trung Quốc đang rất lớn và nó làm trì hoãn công cuộc cải cách mạnh mẽ của Trung Quốc.

Đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rủi ro nợ doanh nghiệp của Trung Quốc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn nếu chính quyền nước này không thể giải quyết vấn đề. Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của IMF David Lipton cảnh báo nợ doanh nghiệp của Trung Quốc là vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết nếu không muốn nền kinh tế suy sụp.

Nền kinh tế của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,9 % vào năm ngoái – mức thấp nhất trong 25 năm qua và số liệu kinh tế suy yếu báo hiệu sự suy giảm vẫn tiếp tục trong năm nay.

Ngày 15-6, Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố các khoản vay mới của các ngân hàng tăng lên 985.000 tỉ nhân dân tệ vào tháng 5-2016, so với 555.000 tỉ nhân dân tệ vào tháng 4-2016.

Đọc thêm:

>> Trung Quốc đối mặt khủng hoảng nợ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới