Thứ Ba, 18/06/2024, 11:45
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nippon Steel đầu tư vào dự án thép của Posco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nippon Steel đầu tư vào dự án thép của Posco

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc Posco đã quyết định chuyển nhượng một phần cổ phần trong dự án nhà máy thép của mình ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho nhà sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản).

Thông tin chính thức về tỷ lệ chuyển nhượng chưa được hai bên công bố. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BIZA) – đơn vị cấp phép dự án đầu tư này của Posco ngày 22-4 đã xác nhận thông tin trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Đại diện của BIZA cho biết Posco chuyển nhượng khoảng 15% cổ phần trong dự án thép của mình.

Dự án thép của Posco có tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỉ đô la Mỹ được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 2007-2009 sẽ đầu tư 361 triệu đô la Mỹ xây dựng nhà máy cán thép nguội có công suất 700.000 tấn thép/năm; giai đoạn 2 từ năm 2009 đến 2012, sẽ xây dựng nhà máy cán thép nóng và mạ kẽm có công suất 3 triệu tấn/năm.

Theo một số chuyên gia, việc tìm địa điểm, lập dự án đầu tư cũng như có giấy phép để xây dựng nhà máy thép mất rất nhiều thời gian. Mặt khác, gần đây Chính phủ cũng hạn chế việc cấp phép một số dự án thép mới.

Do đó, một số doanh nghiệp nước ngoài gần đây có xu hướng tìm đến các dự án đã được cấp phép, hoặc hợp tác với chủ đầu tư các dự án này để nhanh chóng được kinh doanh. Theo đó, trường hợp đầu tư này của Nippon Steel cũng có thể được hiểu với lý do như trên.

Tình hình này cũng đã xảy ra với một dự án thép trước đó tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Tập đoàn E-United của Đài Loan đầu tư vào dự án thép của Tycoons (cũng của Đài Loan) nâng tổng vốn đầu tư ban đầu từ hơn 1 tỉ đô la Mỹ lên thành 4 tỉ đô la Mỹ. E-United sẽ nắm phần lớn vốn góp trong dự án hợp tác này. Một trong những thay đổi khác tại dự án này là công suất ban đầu 5 triệu tấn phôi thép/năm đã được nâng lên gấp đôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới