Thứ Ba, 18/06/2024, 04:06
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nippon Oil liên doanh lọc dầu với Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nippon Oil liên doanh lọc dầu với Trung Quốc

Sản phẩm hóa dầu từ nhà máy Osaka sẽ được xuất khẩu sang các nước châu Á -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhà phân phối dầu lớn nhất Nhật Bản là Nippon Oil vừa cho biết, họ đã thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn dầu khí Trung Quốc thành lập một liên doanh lọc dầu ở Osaka nhằm mở rộng hoạt động ra cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vào thứ Tư, 7-5, Nippon Oil và Tập đoàn dầu khí Trung Quốc (China National Petroleum Corp. -CNPC) đã ký một bản ghi nhớ đánh dấu việc thành lập một liên doanh khai thác nhà máy lọc dầu ở Osaka, công suất 115.000 thùng/ngày. Nhà máy này đang do một công ty con của Nippon Oil điều hành.

Theo thỏa thuận, Nippon Oil sẽ nắm giữ 51% dự án và Tập đoàn dầu khí Trung Quốc sở hữu 49% số cổ phần còn lại. Hai bên nhất trí rằng, CNPC sẽ chịu trách nhiệm về việc thu mua dầu thô và tiếp thị cho nhà máy lọc dầu Osaka với mục tiêu cung cấp các sản phẩm hóa dầu đến các thị trường trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nippon Oil hy vọng sẽ biến nhà máy lọc dầu Osaka từ chỗ chỉ chú trọng thị trường trong nước như hiện nay sang hướng xuất khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh ở châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoài ra, Nippon Oil đồng ý tăng lượng dầu lọc cho CNPC từ mức 50.000 thùng trong năm 2007 lên 70.000 thùng/ngày trong năm tài chính 2008.

MỸ HẠNH (Theo Forbes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới