Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:33
30 C
Ho Chi Minh City

Ninh Thuận vẫn thu hút nhà đầu tư dù có nhà máy điện hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ninh Thuận vẫn thu hút nhà đầu tư dù có nhà máy điện hạt nhân

Hồng Văn thực hiện

Ông Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Sau khi Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đề xuất với Chính phủ chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước và xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải đều thuộc tỉnh Ninh Thuận, đã có nhiều lo ngại về khả năng thu hút đầu tư của tỉnh, nhất là vào du lịch.  

Bên lề một buổi họp tại Ninh Thuận mới đây, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi nhanh với ông Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Ninh Thuận xung quanh việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh này.  

TBKTSG Online: Thưa ông, sau khi có thông tin Chính phủ chọn Ninh Thuận làm nơi xây dựng nhà máy điện hạt nhân, tình hình thu hút đầu tư vào du lịch của tỉnh có bị ảnh hưởng hay không? Đã có nhà đầu tư nào xin rút vì lý do này?  

– Ông Lê Văn Lợi: Thông tin về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận lúc đầu cũng gây băn khoăn trong một vài nhà đầu tư, nhưng dần dần chính quyền tỉnh, ngành du lịch của tỉnh cũng giải thích cho các nhà đầu tư hiểu rõ hơn vấn đề. Cho nên, đến nay, ngành du lịch của tỉnh vẫn tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, nhất là sau khi Bình Thuận và Khánh Hòa, hai địa phương giáp với tỉnh đã quá tải về các khu du lịch.  

Một số nhà đầu tư nước ngoài ban đầu có e ngại và đã có một nhà đầu tư đến từ Mỹ xin rút lui. Doanh nghiệp này muốn đầu tư dự án công viên du lịch biển, đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và họ đang triển khai khâu quy hoạch, thiết kế dự án thì xin rút.

Theo dự kiến của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam có công suất 4.000 MW, được xây dựng tại 2 vị trí ở Ninh Thuận. Cụ thể, xã Phước Dinh (huyện Ninh Phước) và xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) mỗi nơi có một nhà máy công suất 2.000 MW, với 2 tổ máy. Nhà máy này có diện tích trong hàng rào là 400 héc ta.

Hiện tại, nhà máy thủy điện Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) được xem là có công suất lớn nhất cả nước, với 1.920 MW.

Sau đó, Ninh Thuận vẫn tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu tìm kiếm cơ hội đầu tư, như 7 nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực phong điện, tỉnh đã lựa chọn và chấp thuận 3 nhà đầu tư vào lĩnh vực này.  

Chúng tôi xác định phong điện, ngoài chức năng phát điện, còn có thể triển khai dịch vụ du lịch qua việc tham quan hệ thống quạt gió.  

Gần đây có tới 30 nhà đầu tư đăng ký dự án để tỉnh xem xét, đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh về du lịch như lặn biển, phát triển du lịch văn hóa Chăm, lướt sóng, leo núi, trượt cát, đua xe ô tô, xe mô tô địa hình.  

Ông có nói rằng điện hạt nhân không chỉ là điện mà với tỉnh còn có thể phát triển du lịch, xin ông giải thích rõ hơn vấn đề này?  

– Việt Nam hiện tại chưa có nhà máy điện hạt nhân và theo kế hoạch của Chính phủ, nhà máy sẽ được xây dựng vào năm 2015, hoàn thành vào năm 2020. Một khi nhà máy hoạt động, người dân sẽ có nhu cầu tham quan, tìm hiểu quy trình hoạt động của một nhà máy điện hạt nhân và nhà nước cũng muốn cộng đồng hiểu rõ hơn về điện hạt nhân, và đây là cơ hội để phát triển dịch vụ du lịch tham quan, tìm hiểu.

Xin cám ơn ông! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới